Apple bị cáo buộc trốn thuế hàng tỉ đô la

Theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Ủy ban điều tra Thượng viện Mỹ cáo buộc Apple là "một trong những công ty trốn thuế nhiều nhất nước Mỹ".

Apple bị cáo buộc trốn thuế hàng tỉ đô la
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ủy ban này cho biết Apple đã sử dụng mạng lưới phức tạp ở nước ngoài để tránh đóng hàng tỉ đô la tiền thuế thu nhập ở Mỹ. Theo báo cáo, Apple có kho dự trữ tiền mặt 145 tỉ đô la Mỹ nhưng 102 tỉ trong số này được gửi ở các tài khoản nước ngoài và chuyển hàng tỉ đô la lợi nhuận ra khỏi nước Mỹ cho các chi nhánh tại Ireland, nơi Apple chỉ phải đóng mức thuế suất thấp hơn 2%.

Ngoài ra, Apple Operations International - một công ty con ở nước ngoài của Apple - dù đạt lợi nhuận đến 30 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 2009-2012 nhưng không khai báo và trả thuế thu nhập cho bất kỳ nước nào, báo cáo cho biết.

Trái với cáo buộc trên, Apple khẳng định là một trong những đối tượng nộp thuế nhiều nhất ở Mỹ với 6 tỉ đô la Mỹ thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm tài khóa 2012. Tiền mặt của Apple chủ yếu được gửi tại các ngân hàng Mỹ, tách biệt thành phần được sử dụng cho các hoạt động trong nước và phần để đầu tư quốc tế, công ty cho biết. Giám đốc điều hành Apple, ông Tim Cook, cũng cho biết các công ty con tại Ireland chỉ là nơi chia sẻ chi phí, giúp gây quỹ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển của Apple, đem lại lợi nhuận lớn hơn và các công việc lương cao hơn tại Mỹ.

Apple sẽ phải giải thích công khai về việc đóng thuế trong phiên điều trần trước Thượng viện vào ngày 21/5 giờ địa phương.

Ngoài Apple, Ủy ban điều tra Thượng viện Mỹ cũng đang điều tra các công ty khác được cho là dùng nhiều mánh khóe để giảm tiền thuế như Microsoft và Hewlett-Packard.