Australia tiếp tục hạ lãi suất cứu nền kinh tế

Theo Gafin.vn

Australia vừa hạ lãi suất cơ bản xuống thấp nhất kể từ 2009 nhằm kích thích kinh tế trước nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Australia tiếp tục hạ lãi suất cứu nền kinh tế

Ngân hàng trung ương Australia đã hạ 0,25% lãi suất cơ bản về 3,25%. Quyết định này được coi là khá bất ngờ khi các chuyên gia dự báo Australia sẽ giữ nguyên lãi suất sau đợt hạ lãi suất hồi tháng 6.

Động thái hạ lãi suất của Australia diễn ra khi giá các hàng hóa xuất khẩu chủ chốt của nước này như quặng sắt, than đã giảm mạnh những tháng gần đây do khủng hoảng nợ châu Âu, tăng trưởng chững lại ở Mỹ và Trung Quốc khiến nhu cầu với các hàng hóa này giảm.

Thống đốc ngân hàng trung ương Australia cho rằng, kinh tế Trung Quốc chững lại và không có triển vọng tốt hơn so với cách đây mấy tháng. Điều này ảnh hưởng lớn đến kinh tế Australia bởi 25% hàng hóa xuất khẩu của Australia là sang Trung Quốc, trong đó 60% là quặng sắt. Tăng trưởng kinh tế của Australia quý II giảm còn 0,6%, từ 1,4% quý I.

Trong tháng 8, giá hàng hóa ở Australia giảm 4,3% so với tháng 7, và giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá hàng hóa giảm, nội tệ tăng khiến nhiều công ty khai mở của Australia ngừng các dự án lớn đồng thời cắt giảm lao động.