Số lượng căn hộ bán được trên thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm tiêu thụ căn hộ trên thị trường Hà Nội khoảng 3500 căn, tại TP. Hồ Chí Minh khoảng 4400 căn.

Tuy nhiên, số lượng căn hộ còn tồn đọng trên thị trường còn khá lớn. Theo Savills, lượng căn hộ trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội vào khoảng 10.000 căn vào thời điểm quý III/2013. Chưa có thống kê nào phản ánh chính xác số lượng tồn kho căn hộ, nhưng một số thống kê từ các cơ quan quản lý, công ty tư vấn thì số lượng này hiện vào khoảng 14.500 căn tại TP. Hồ Chí Minh (đã bán được khoảng 30% số lượng năm 2012), Hà Nội cũng khoảng 10.000 căn.

Tồn kho chưa được cải thiện nhiều, trong khi các dự án đã đi vào hoàn thiện. CBRE Việt Nam cho biết 9 tháng đầu năm nay số lượng căn hộ hoàn thiện tại Hà Nội tăng gấp 2 lần vào năm 2012 và gấp 3 lần so với năm 2011.

Dẫn đến số lượng căn hộ đã hoàn thành nhưng vẫn còn ế do thị trường gặp khó khăn. Để tìm cách “thoát” số hàng tồn này, chủ đầu tư phải tìm nhiều cách khác nhau. Và đó cũng là mấu chốt lý giải cho việc bắt đầu những “con sóng” bán nhà cho nợ tiền từ nhiều chủ đầu tư, nói cách khác là khách hàng chỉ phải thanh toán 30-50%, thậm chí là 10% là có thể nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại chủ đầu tư cho trả chậm không lãi suất 1 năm, thậm chí là vài năm.

TP. Hồ Chí Minh tiên phong

Hiện tượng này khá phổ biến trên thị trường địa ốc, hàng loạt các dự án cao cấp áp dụng chính sách này. Có thể kể đến như Dragon Hill của Phú Long có giá bán từ 25 triệu đồng/m2. Người mua chỉ phải trả 30% là được nhận nhà, phần còn lại trả trong 3 năm, năm đầu tiên không phải chịu lãi suất.

Căn hộ cao cấp Him Lam Reverside tại quận 7 có giá bán từ 30 triệu đồng/m2 cũng vừa tung chính sách khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ, phần còn lại trả góp trong 5 năm với lãi suất cố định chỉ 6%/năm.

Chịu chơi hơn là căn hộ cao cấp Imperia An Phú của Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Kiến Á chỉ phải thanh toán 10% là nhận nhà, phần còn lại có thể trả chậm không lãi suất trong vòng 21 tháng, tuy nhiên, đây cũng là đợt bán cuối của dự án này, số lượng căn hộ không còn nhiều.

Ở nhiều dự án khác cũng có cách bán hàng tương tự như Thang Đa View thanh toán 35%, phần còn lại trả chậm không lãi suất 18-24 tháng. Hay căn hộ cao cấp The Eastern quận 9 giao nhà hoàn thiện chỉ cần thanh toán trước 30%.

Diễn biến này không phải là hiếm trên thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây, và đây cũng là cách bán hàng rất linh hoạt, chủ động từ chủ đầu tư. Nhờ những chính sách bán hàng linh hoạt như thế mà khách hàng đã quan tâm nhiều hơn đến phân khúc căn hộ cao cấp, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình có giá 15-20 triệu đồng/m2.

Hà Nội: “Cuộc chơi” theo sau?

Cũng giống như quy luật thị trường, khi TP. Hồ Chí Minh lao dốc kể từ 2009, tiếp sau đó là Hà Nội từ giữa 2011, những cách bán hàng của giới đầu tư địa ốc dần lan ra Hà Nội cũng theo quy luật của nó.

Nhiều dự án chung cư trung cao cấp ở Hà Nội hiện nay hoàn thiện khá nhiều, chỉ riêng 2 dự án Royal City và giai đoạn 1 Times City cũng cho ra thị trường khoảng 8.500 căn. Lê Văn Lương Residentials (hơn 2.000 căn), Mandarin Garden (1.000 căn), Mulberry Lane (1.500 căn), Nam Đô Complex (1.000 căn), Hapulico Complex (800 căn), Hyundai Hillstate (928 căn), CT3 Cổ Nhuế (hơn 500 căn)…Trong số này, có dự án đã bán được gần hết, nhưng còn nhiều dự án tồn kho tới 20-70% lượng căn hộ.

Lãnh đạo Nam Cường, cho biết hiện nay riêng Dương Nội có khoảng 2000 căn bàn giao nhưng Tập đoàn vẫn còn ế 400 căn (chiếm khoảng 20%).

Có nhiều dự án đã xây dựng chiến lược kinh doanh ngay từ đầu để lại một phần căn hộ cho thuê tạo dòng tiền ổn định. Nhưng cũng không ít dự án phải tìm cách “thoát” hàng. Trước đây, Hapulico Complex cho thanh toán 50% là nhận nhà, phần còn lại trả tiền sau không lãi suất trong vòng 12 tháng, tuy nhiên, dự án này cũng chỉ còn khoảng trên 10 căn diện tích lớn trên 100m2 áp dụng hình thức này vì rất khó bán.

Dự án đã đi vào sử dụng nhưng lại có lượng tồn căn hộ nhiều nhất là Huyndai Hillstate (Hà Đông), đã hạ giá xuống khoảng gần 20% so với giá ban đầu còn từ 22,8 triệu đồng/m2 vào hồi tháng 7 vừa qua, dự án này hiện còn tồn tới trên 60%. Người mua căn hộ Hillstate chỉ phải thanh toán 30% giá trị là nhận nhà ở ngay, còn lại thanh toán một lần sau một năm kể từ ngày ký hợp đồng (không lãi suất).

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Thái Minh Quang, cho rằng thị trường Hà Nội sẽ có nhiều hơn sản phẩm thanh toán 30% và nhận nhà ở ngay trong thời gian tới, đặc biệt là những sản phẩm đang do ngân hàng sở hữu. Còn đại diện CBRE thì nhận định để kích cầu, chủ đầu tư phải tăng giá trị cho người mua, và bán hàng linh hoạt hơn.

Bán căn hộ cho "nợ tiền": Cuộc chơi bắt đầu

Theo ttvn.vn

(Tài chính) Số lượng căn hộ bắt đầu hoàn thiện đang tăng lên chóng mặt, tuy nhiên, nhiều dự án còn tồn kho 30-70% nên việc bán nhà thanh toán trả chậm không lãi suất bắt đầu cuộc đua mới.

Xem thêm

Video nổi bật