Bán đất khống tại Thanh Hà: Đề nghị phong tỏa tài khoản Công ty 1/5


Ngày 21/4 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) đã chính thức đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 để điều tra vụ huy động vốn trái phép vào dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Việc Công ty 1/5 bán khống hàng trăm lô đất cho khách hàng tại dự án này xuất phát từ việc công ty này đã ký một hợp đồng góp vốn với Cienco 5 Land số tiền 200 tỷ đồng, lãi suất 1% tháng, thời hạn vay 18 tháng, thời hạn giải ngân trong vòng 23 ngày.
 
Kèm theo hợp đồng góp vốn là một phụ lục hợp đồng với nội dung Cienco 5 Land sẽ phải ưu tiên cho Công ty 1/5 hợp tác đầu tư đất biệt thự tại khu đô thị Thanh Hà với diện tích khoảng 55.000 m2 và đơn giá được ấn định không quá 12 triệu đồng/m2 (bao gồm đã có thuế giá trị gia tăng).
 
Tuy nhiên ngay khi có được hợp đồng trong khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký với Cienco 5 Land thì Công ty 1/5 tự nhận mình được đặc quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án Thanh Hà, đã bán trên giấy khoảng 600 lô đất nền tại dự án khu đô thị Thanh Hà cho các nhà đầu tư với số tiền chênh khoảng 5-6 triệu đồng/m2.

Khách hàng tự nguyện đóng khoản tài chính cho Công ty 1/5 bằng 30% giá trị chuyển nhượng, Công ty chịu trách nhiệm giao dịch với chủ đầu tư để đảm bảo quý 2/2010, khách hàng nhận được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án Thanh Hà. Bằng cách làm trên, đến nay, Công ty 1/5 đã huy động được hàng trăm tỉ đồng vốn góp từ hàng trăm nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo Cienco 5 Land, ông Thân Lâm đã khẳng định Công ty 1/5 đã có dấu hiệu sai phạm khi bán hàng "trên giấy" khoảng 600 lô đất nền thuộc dự án Thanh Hà và hiện Cienco 5 Land chưa tiến hành bất cứ giao dịch mua bán bất động sản nào tại dự án này. Cienco 5 Land cũng đã có văn bản thông báo dừng hợp đồng với Công ty 1/5 do công ty này không chuyển tiền cho Cienco 5 Land vay theo đúng thỏa thuận. Việc Công ty 1/5 sử dụng bản hợp đồng đã bị hủy để huy động vốn vào dự án Thanh Hà là trái phép, vì vậy Cienco 5 Land đã đề nghị cơ quan công an điều tra.

Vụ bán khống khoảng 600 lô đất nền tại dự án khu đô thị Thanh Hà tiếp tục gây náo loạn khi các nhà đầu tư kéo tới chầu chực tại trụ sở của Công ty 1/5 ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đòi lại tiền trong khi công ty này đã có thông báo đóng cửa tất cả mọi giao dịch với khách hàng từ hôm 19/4.