Bất động sản bỏ hoang - lãng phí lớn đối với xã hội

Theo Đại biểu Nhân dân

Thị trường bất động sản đóng băng khiến cho các chủ đầu tư đã vung tiền ra găm nhà liền kề, biệt thự bạc tỷ để kinh doanh trước đây, giờ ngậm ngùi bỏ không hoặc cho thuê lại với giá rẻ cho đỡ phí. Đây là sự lãng phí lớn không chỉ với các chủ căn hộ mà với cả xã hội.

Bất động sản bỏ hoang - lãng phí lớn đối với xã hội
Bất động sản bỏ hoang là sự lãng phí lớn đối với xã hội. Nguồn: Internet
Khu đô thị làng Việt kiều châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội đã một thời được coi là nơi ở lý tưởng cho người có tiền với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, những dãy nhà liền kề, biệt thự sang trọng. Đó là trước năm 2012. Còn từ đầu năm 2012 đến giờ, khách qua lại khu vực này không khỏi vướng mắt vì cảnh nhếch nhác từ những dãy nhà liền kề hoặc biệt thự xây thô đang bị bỏ không hoặc cho thuê lại với giá rẻ, đang xuống cấp. Căn BT12 có 2 mặt tiền, giá thông thường phải hàng chục tỷ đồng đang được cho thuê để bán hàng ăn. Các dãy nhà liền kề A, B, C, D thì chỉ có khoảng 5 - 7 căn nhà có người ở, số còn lại bị bỏ không. Một số căn được cho thuê với giá rẻ để giữ nhà. Bà Vân, một người thuê một căn nhà ở dãy C cho cả gia đình ở cho biết, khi thuê nhà xây thô, về phải làm lại cửa và các thứ cần dùng. Mỗi tháng mất 5 triệu tiền thuê nhà.

So với những đô thị khác thì khu đô thị Mỗ Lao tỷ lệ lấp đầy nhà liền kề và biệt thự khá cao, ước tính khoảng 60% số biệt thự và nhà liền kề đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ở những đô thị khác, tỷ lệ này thấp hơn nhiều. Nếu những năm trước, gần Hà Nội chỉ có khu đô thị Quang Minh có hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề bỏ trống, thì giờ đây, con số này tại các khu đô thị của Hà Nội như Dương Nội, Văn Quán, Văn Khê, Tiểu khu Vạn Phúc, Xa La, Mễ Trì Hạ, Mỹ Đình, Trung Văn (phía Hà Đông, Từ Liêm) hay Việt Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá (phía Gia Lâm, Long Biên)… phải lên tới vài trăm căn biệt thự, nhà liền kề bỏ không, cỏ mọc um tùm, hoặc cho thuê để sử dụng vào mọi mục đích. Trên các trang kinh doanh nhà đất, các rao vặt liên quan đến việc cho thuê biệt thự hoặc nhà liền kề xây thô xuất hiện ngày càng nhiều. Theo những người môi giới nhà đất hoạt động ở khu vực Hà Đông, thời điểm này giá cho thuê tăng lên so với trước, nhưng khách thuê có thể thuê được lâu dài và sử dụng vào bất kỳ mục đích gì mình muốn.

Tùy theo vị trí, giá cho thuê của những căn nhà dạng này khá khác nhau. Dạng nhà liền kề mặt đường nhỏ ở hầu hết các khu đô thị đều có giá thuê trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, biệt thự mặt đường to thì giá cho thuê khoảng 12 - 15 triệu đồng/tháng. Điểm chung của các căn nhà này là thời gian cho thuê dài (3 - 5 năm) và khách hàng toàn quyền sử dụng nhà theo ý mình: để ở, để kinh doanh, làm kho bãi, nhà xưởng, cho thuê lại….

Tình trạng nhà đất bị bỏ hoang hiện nay không chỉ gây ra tình trạng lãng phí rất lớn khi khoản vốn nhiều nghìn tỷ đồng đang bị chôn vùi trong các căn nhà này, mà còn gây ra cảnh mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và bất ổn về mặt xã hội đối với những khu đô thị đang có nhà bỏ hoang. Trong khi đó, quỹ đất dành cho phát triển đô thị lại ngày càng hạn hẹp. Để giảm bớt tình trạng này, tháng 8/2012, UBND TP. Hà Nội đã đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện đánh thuế hoặc xử phạt các chủ sở hữu của nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Theo đó, Hà Nội kiến nghị Bộ Tài chính cần có các mức thuế cụ thể áp dụng cho từng trường hợp, tùy theo thời gian bỏ hoang. Cụ thể, đối với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.

Đồng thời, UBND Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Đây là giải pháp cần sớm triển khai để góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản trở lại, gây bong bóng giá ảo rồi dẫn đến đóng băng như những gì đã diễn ra thời gian gần đây.