Bất động sản: Giảm giá cũng bị phản đối

Bảo Anh (VnEconomy)

Sự kiện chào bán căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 của chủ dự án Đại Thanh đang được hầu hết người dân Hà Nội ủng hộ và xem như một chia sẻ của doanh nghiệp với khách hàng.

Bất động sản: Giảm giá cũng bị phản đối
Chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh (Hà Nội) khẳng định, bán với giá 10 triệu đồng/m2 họ vẫn "có lãi".
Thế nhưng, với một số khác, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nghề và cả một số đại diện cơ quan quản lý, động thái này được cho là sự “phá bĩnh” thị trường, trong đó không loại trừ chủ ý triệt hạ đối thủ và tạo ra một làn sóng đại hạ giá trên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Không thể xây nhà 10 triệu/m2?

Trên thực tế, sau khi Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức tuyên bố sẽ bán “phá giá” một số dự án bất động sản của doanh nghiệp này tại Tp.HCM, xu hướng giảm giá bán bất động sản, đặc biệt là căn hộ đã dần xuất hiện tại các dự án khác ở Tp.HCM lẫn Hà Nội.

Không lâu sau khi giá bán tại dự án Thanh Bình (quận 7 Tp.HCM) của Hoàng Anh Gia Lai được chủ đầu tư giảm khoảng 30% so với các dự án lân cận, cùng phân hạng, tại Hà Nội, Công ty Xây dựng Số 1 Lai Châu - chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh (Thanh Trì), cũng gây sốc khi công bố giá bán chung cư tại đây hầu hết đều ở mức 10 triệu đồng/m2.

Một số dự án khác tại Hà Nội cũng được chủ đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp giảm giá bán như dự án VP3 Linh Đàm, Mandarin Garden, Golden Palace… lại càng khiến cho dư luận và người dân tin rằng, đang có một làn sóng giảm giá bất động sản lan từ Nam ra Bắc.

Ngay cả khi chủ dự án Đại Thanh sử dụng các vật liệu rẻ tiền, thang máy giá bằng một nửa của chúng tôi thì cộng các chi phí vào cũng phải ở tầm 12 triệu đồng/m2. Không hiểu sao căn hộ Đại Thanh lại được bán với giá 10 triệu đồng? Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư dầu khí Toàn cầu (GP Invest) Nguyễn Quốc Hiệp

Với khách hàng, đó là động thái và là tín hiệu tích cực, mở ra cơ hội cho họ tiếp cận và sở hữu căn nhà với một mức giá hợp lý.

Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp khác, thay vì ủng hộ xu hướng này, họ lại tỏ ra phản ứng gay gắt, bởi theo họ, không thể nào doanh nghiệp với vô số các chi phí cho một dự án tại Hà Nội, lại có thể đi bán sản phẩm với giá chỉ 10 triệu đồng/m2.

Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư dầu khí Toàn cầu (GP Invest), ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng, với kinh nghiệm của một người làm trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản 40 năm nay, không thể nào doanh nghiệp có thể làm dự án mà bán ra với giá 8 - 10 triệu đồng/m2 được. Theo ông, nếu nhà được bán với giá đó chỉ có thể là doanh nghiệp ăn bớt nguyên, vật liệu.

“Ngay cả khi chủ dự án Đại Thanh sử dụng các vật liệu rẻ tiền, thang máy giá bằng một nửa của chúng tôi thì cộng các chi phí vào cũng phải ở tầm 12 triệu đồng/m2. Không hiểu sao căn hộ Đại Thanh lại được bán với giá 10 triệu đồng?”, ông Hiệp thắc mắc.

Không chỉ dừng lại ở thắc mắc như lãnh đạo GP Invest, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex đã phản đối gay gắt và cho rằng, việc giảm giá bất động sản tại một số dự án hiện nay là hiện tượng “phá giá” thị trường.

Theo ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Vinaconex, việc giảm giá bán rất mạnh vừa qua của một vài chủ đầu tư, cho thấy xuất hiện tình trạng doanh nghiệp, nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn với thị trường, đã tìm cách thoát ra bằng cách bán phá giá căn hộ.

“Chính điều này sẽ khiến cho tâm lý người dân thay vì bỏ tiền mua nhà thì họ sẽ chờ đợi thêm, vì ai cũng cho rằng một dự án giảm, sẽ có dự án thứ hai, thứ ba và giá cũng sẽ giảm hơn nữa”, ông Phong nói.

Vị này kiến nghị trực tiếp với Bộ Xây dựng rằng, cơ quan quản lý phải vào cuộc để kiểm tra thực hư thế nào, đặc biệt là phải có cơ chế để bảo vệ các doanh nghiệp bất động sản khác.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Vinaconex, việc bán phá giá căn hộ vừa qua đã khiến cho người dân, đặc biệt là những người đã và đang có ý định mua nhà thu nhập thấp có sự so sánh về giá và lợi ích giữa việc mua nhà thương mại và nhà thu nhập thấp.

Bởi lẽ, trên thực tế, giá nhà thu nhập thấp tại Hà Nội hiện nay cũng đều ở mức trên dưới 10 triệu đồng/m2, vị trí lại xa trung tâm, các điều kiện ràng buộc chặt chẽ, trong khi cũng ngần ấy tiền, khách hàng có thể lựa chọn dự án nhà ở thương mại theo ý thích của mình.

“Nhiều dự án nhà ở xã hội của chúng tôi hiện nay làm xong nhưng bán rất khó khăn vì người dân không có tiền đóng. Người có thì họ cũng quay ra so sánh với các dự án nhà thương mại bán phá giá nói trên, khiến chúng tôi đang rất đau đầu, không biết tính thế nào”, ông Phong cho hay.

Nếu doanh nghiệp mà bán dưới giá thành thì chúng tôi sẽ xem anh đã nộp đủ tiền đất chưa, đã đóng thuế bao nhiêu. Đồng thời, thành phố cũng sẽ cho kiểm tra tỷ lệ bán hàng tại dự án đó như thế nào, bởi thực tế có thể doanh nghiệp đưa ra giá thấp nhưng đã bán được chưa. Chúng tôi kiên quyết không để nhiễu thông tin. Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Sẽ thanh tra, tìm nguyên nhân


Mới đây, trước thông tin dự án Đại Thanh có giá bán 10 triệu đồng/m2, song theo thiết kế thì số thang máy quá ít so với tỷ lệ căn hộ, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan giám định chất lượng công trình xây dựng kiểm tra thực tế tại dự án này.

Đặc biệt, sau khi chủ đầu tư dự án Đại Thanh khẳng định, giá bán thấp như vậy, song doanh nghiệp này vẫn có lãi, một số cơ quan thuế, tài nguyên của Hà Nội cho biết cũng sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp này. Cùng với đó sẽ tiến hành phân tích, mổ xẻ các yếu tố cấu thành giá sản phẩm căn hộ tại dự án Đại Thanh.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, cho biết, sắp tới thành phố cũng sẽ cho kiểm tra việc thông tin bán phá giá căn hộ tại một số dự án.

“Nếu doanh nghiệp mà bán dưới giá thành thì chúng tôi sẽ xem anh đã nộp đủ tiền đất chưa, đã đóng thuế bao nhiêu. Đồng thời, thành phố cũng sẽ cho kiểm tra tỷ lệ bán hàng tại dự án đó như thế nào, bởi thực tế có thể doanh nghiệp đưa ra giá thấp nhưng đã bán được chưa. Chúng tôi kiên quyết không để nhiễu thông tin”, Phó chủ tịch Sửu nói.

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Trường Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu cho biết, là một người có hàng chục năm làm xây dựng, ông cho rằng hoàn toàn có thể làm được nhà giá rẻ nếu doanh nghiệp áp dụng các công nghệ, vật liệu tiên tiến.

Vị này cho hay, trước đây ông đã từng kiến nghị với rất nhiều địa phương, doanh nghiệp áp dụng phương pháp xây nhà theo công nghệ mới, vật liệu mới để hạ giá thành, song không hiểu vì lý do gì, hầu hết các doanh nghiệp đều không muốn áp dụng.

Trong khi đó, theo một chuyên gia bất động sản, nếu một doanh nghiệp bất động sản công bố xây nhà bán với giá 10 triệu đồng/m2 và họ vẫn có lãi thì có nghĩa rằng, đó là sự thực và doanh nghiệp đó đã làm được. Và trong khi hầu hết các dự án khác đều đang ế ẩm không bán được hàng thì thay vì phản đối, lẽ ra các doanh nghiệp bất động sản khác phải tìm hiểu và tiếp cận cách làm của doanh nghiệp này để trước mắt vừa tự cứu mình, vừa chia sẻ với khách hàng.

“Thị trường bất động sản vốn đã còn nhiều điều thiếu minh bạch, nay các doanh nghiệp dù đang ngấp nghé phá sản vẫn mong muốn kiếm lãi nhiều từ các dự án thì đó là một điều hoang tưởng. Tôi quan sát thấy nhiều doanh nghiệp tư nhân, cổ phần họ rất linh động trong việc tự gỡ khó cho mình, trong khi không ít các doanh nghiệp có vốn nhà nước vẫn gần như bình chân như vại, khư khư với mục tiêu siêu lợi nhuận...”, vị này nói.