Bất động sản nhộn nhịp mở bán đón đầu xu hướng giảm lãi suất

Theo TTVN

Xu hướng giảm lãi suất trong thời gian gần đây đã góp phần hỗ trợ cho thị trường bất động sản (BĐS) dần có nhiều tín hiệu lạc quan hơn, nhiều dự án tiếp tục chào bán ra thị trường đạt giao dịch tốt.

Bất động sản nhộn nhịp mở bán đón đầu xu hướng giảm lãi suất
Nhiều dự án tiếp tục chào bán ra thị trường đạt giao dịch tốt. Nguồn: Internet

Lãi suất giảm hỗ trợ tâm lý

Lâu nay người mua nhà ở dường như đã mất rất nhiều niềm tin vào sự phục hồi của thị trường, cũng như việc triển khai lại của các dự án, uy tín của chủ đầu tư…Tuy nhiên, trong những tháng vừa qua, thị trường BĐS dần xử lý được những khuyết điểm của mình và đang chuyển mình sang một chù kỳ mới.

Tín hiệu lạc quan hơn cho thị trường là thông tin hạ lãi suất từ NHNN, một số lãi suất chủ chốt được giảm 1%. Cụ thể ngày 10/5, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm từ 9% xuống còn 8%/năm. Tuy nhiên, NHNN không giảm trần lãi suất huy động (tiết kiệm) vẫn giữ mức 7,5%/năm.

Đối với lãi suất cho vay, tại cuộc họp báo về điều hành lãi suất (10/5) của NHNN, Theo đại diện của NHNN, các ngân hàng chiếm thị phần đa số về tín dụng đều nhất trí tiếp tục giảm lãi suất cho vay cũ về dưới mức tối đa 13%/năm...Đây là những thông tin hỗ trợ rất quan trọng cho lĩnh vực BĐS còn “yếu ớt” như hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại mới đây đã đồng loạt giảm lãi suất huy động như Vietcombank giảm còn 6% kỳ hạn 1 tháng. Tuy nhiên, đối với kỳ hạn 1 năm một số ngân hàng áp dụng lãi suất huy động 8%/năm

Lãi suất cho vay cũng được các ngân hàng lớn điều chỉnh như Vietcombank 10,5%/năm cho vay ngắn hạn, và thấp nhất 11,6%/năm cho vay trung hạn. BIDV cũng vừa phát đi thông cáo giảm tiếp 2% lãi suất cho vay về mức 13%/năm.

Vietinbank cũng đang triển khai nhiều gói tín dụng ngắn hạn ưu đãi lãi suất với hạn mức lên tới 80 nghìn tỷ đồng và mức lãi suất cho vay thấp nhất là 7%/năm đối với các đối tượng khách hàng thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Đối với riêng lĩnh vực bất động sản, kết hợp cùng với các chủ đầu tư dự án, nhiều ngân hàng hiện đang thực hiện những chương trình ưu tiên vay vốn cho khách hàng mua nhà ở với những điều kiện ưu đãi khác nhau tại từng dự án cụ thể.

Tuy nhiên, những ưu đãi lãi suất này thường có thời hạn ngắn khoảng từ 3-12 tháng, sau đó lại áp dụng lãi suất thả nổi như quy định.

Đón đầu nhu cầu

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là tại những đô thị lớn. Tuy nhiên, hiện giá nhà ở còn quá cao so với mức thu nhập nên việc tiếp cận với nhà ở còn hạn chế của người dân, trong khi đó BĐS nhà ở lại đang gặp vấn đề chệnh pha cung –cầu.

Bên cạnh xu hướng giảm lãi suất, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường này và kích thích nhu cầu mua nhà ở, NHNN sắp ban hành gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm duy trì trong 10 năm cho người mua nhà xã hội và nhà ở có diện tích dưới 70m2 giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Chính vì thế, gần đây đã có rất nhiều dự án căn hộ chào bán để “bắt” lấy xu hướng, nhu cầu này. Đây là thời điểm tốt để bán sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Chỉ trong mấy ngày vừa qua đã có hàng loạt dự án mở bán.

Đơn cử như Vinaconex 7 sắp công bố dự án VC7 Housing Complex tại 136 Hồ Tùng Mậu. Nhân dịp công bố dự án, Vinaconex 7 tổ chức chào bán căn hộ tại tháp 1A của dự án, số lượng đưa ra thị trường khoảng 90 căn hộ, diện tích từ 98m2, 105m2, 128m2 và 149.5m2 các căn hộ đều được thiết kế từ 3 -4 phòng ngủ.

Giá chào bán từ 14.7tr/m2 áp dụng cho gói bàn giao thô, khách hàng tự hoàn thiện nội thất theo nhu cầu. Vietinbank là ngân hàng tài trợ cho khách hàng vay vốn lãi suất ưu đãi, và chủ đầu tư cũng tặng quà cho khách mua trị giá 10 triệu đồng.

Hàng chục dự án căn hộ đang triển khai khác cũng đang chào bán như Nam Cường chào bán CT3 Cổ Nhuế đang hoàn thiện với giá từ 22 triệu đồng/m2. Sàn BĐS INFO thuộc Ocean Group cũng đang bán 108 căn hộ dự án Sails Towers với giá khoảng 16 triệu đồng/m2 sau khi Ocean Group mua lại số căn hộ này từ Khải Hưng.

Sáng 11/5, chủ đầu tư dự án Berriver Long Biên cũng tiến hành mở bán căn hộ dự án này với chính sách giảm 3,5 triệu đồng/m2 cho trường hợp khách tự hoàn thiện nội thất, tăng gói nội thất 120 triệu cho khách mua và ngân hàng SeaBank để hỗ trợ lãi suất vay mua căn hộ chỉ còn 8.8%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

Hầu hết những dự án căn hộ chung cư được mở bán đều là những dự án đang xây dựng dở dang hoặc sắp hoàn thiện và bàn giao căn hộ cho khách hàng. GP Invest cũng vừa tổ chức cho khách hàng tham quan nhà mẫu và mở bán căn hộ Nam Đô Complex . Trong đợt mở bán này, đại diện chủ đầu tư cho biết, đang tiếp tục hỗ trợ các khách hàng mua căn hộ vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi chỉ 6%/năm.

Nhiều dự án căn hộ mở bán trong mấy ngày vừa qua cho thấy, chủ dự án đang cố gắng thực hiện mọi giải pháp để có thể bán được hàng trong thời điểm hiện nay, đặc biệt là những dự án có thanh khoản tốt.