Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, đà phục hồi ngày càng rõ

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Thị trường bất động sản quý III/2014, theo kết quả khảo sát từ các công ty nghiên cứu thị trường tiếp tục tăng trưởng mạnh và ổn định trên nhiều phân khúc.

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, đà phục hồi ngày càng rõ
Trong quý III/2014, thị trường bất động sản TP. HCM tiêu thụ được khoảng 3.300 căn hộ. Nguồn: internet

Thị trường căn hộ, tiếp tục “lên ngôi”

Theo Công ty CBRE, trong quý III/2014, dù có 1 tháng rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), vốn là tháng kiêng kỵ của giới địa ốc, nhưng thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh vẫn có bước đột phá mới. Cụ thể, trong quý, có 3.104 căn hộ chào bán, tăng 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, hầu hết sự kiện chào bán trong quý đều thu hút nhiều người tham dự, cho thấy niềm tin của người mua được cải thiện.

Nhờ tình hình thị trường tốt lên, giá bán sơ cấp và thứ cấp đều tăng. Giá bán sơ cấp tăng từ 1% - 4% so với quý trước và 1,2% - 5,4% so với cùng kỳ năm trước ở tất cả các phân khúc. Sự cải thiện đáng chú ý nhất là tại những khu vực có hạ tầng phát triển mạnh, như quận 2, nơi có tuyến Metro số 1 đi qua, giá bán sơ cấp của một vài dự án có mức giá tăng 2% - 5% so với quý trước, trong khi phương thức thanh toán ngắn hơn.

Các sự kiện chào bán có lượng người tham dự cao và khoảng 50% - 70% căn hộ được đặt mua. Số liệu sơ bộ cho thấy, số căn hộ bán tăng 8,6% so với quý trước và 94,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 3.300 căn hộ.

“Trong 7 năm qua, niềm tin của khách hàng vào thị trường giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình hình doanh số khả quan và các sự kiện chào bán gần đây thu hút nhiều người tham dự cho thấy, thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu và tư vấn CBRE phân tích và dự báo, những cải thiện về giá bán và doanh số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì nhờ lãi suất cho vay thấp, cùng sự cải thiện điều kiện kinh tế. 

Ổn định văn phòng cho thuê và bán lẻ

Không được như phân khúc căn hộ, nhưng thị trường văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ tạo được sự ổn định trong thời gian qua.

Với thị trường văn phòng cho thuê, theo khảo sát của CBRE, trong quý III/2014 không có dự án văn phòng hạng A, B mới hoàn thành. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trống ở phân khúc này tiếp tục giảm trong quý.

Giá thuê trung bình cho thấy sự cải thiện rõ rệt đối với hạng A, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước và 1,8% so với quý trước, giá hạng B tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước và ổn định so với quý trước. Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được vào quý III, nhu cầu đến từ nhóm khách thuê mới hoặc mở rộng sàn ít hơn so với thời gian trước. Các công ty đến từ Mỹ chiếm phần lớn số khách có nhu cầu thuê với hơn 50%. Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc tài chính vẫn là nhóm khách thuê tích cực nhất trên thị trường khi chiếm đến 31% tổng số yêu cầu thuê nhận được.

Theo bà Dung, các dự án tương lai vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt trong quý khảo sát và đa số đều nằm ở các khu vực ngoài trung tâm, như quận 3 (Lim Tower 2), quận 10 (Viettel Office và Trade Center). Vietcombank Tower là dự án văn phòng đáng chú ý duy nhất toạ lạc tại khu vực trung tâm (CBD). Tuy nhiên, một phần đáng kể trong nguồn cung tương lai này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng, nên sẽ không tác động nhiều tới thị trường.

Trong khi đó, phân khúc thị trường bán lẻ đang có sự khác biệt giữa khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Trong khi tại khu vực trung tâm, cả tỷ lệ trống và giá thuê trung bình đều có sự cải thiện với giá thuê trung bình tăng 6,7%, thì giá thuê của khu vực ngoài trung tâm tiếp tục xu hướng giảm. Ước tính, sự hình thành ngày càng nhiều dự án lớn ở khu vực ngoài trung tâm trong 2 năm tới như Sunrise City giai đoạn 2, Thảo Điền Pearl và SC VivoCity, sẽ tạo áp lực lên giá thuê tại khu vực này.

Theo khảo sát của CBRE, những dự án lớn trọng điểm của TP. HCM trong 2 năm tới chỉ bằng 50% của Manila (Philippines), Singapore và thấp hơn 12% - 15% so với Tokyo (Nhật Bản), Bangkok (Thái Lan). Điều này sẽ phần nào hỗ trợ cho giá thuê, đặc biệt là tại khu vực trung tâm.