Bất động sản TP. Hồ Chí Minh phá kỷ lục thanh khoản

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Liên tiếp những kỷ lục mới về thanh khoản của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh được xác lập từ kết quả khảo sát của những đơn vị nghiên cứu thị trường. Với những dữ liệu này, giới chuyên môn cho rằng, thị trường bất động sản đã chính thức phục hồi, chứ không chỉ là dấu hiệu.

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh phá kỷ lục thanh khoản
Nhiều dự án được mở bán gần đây tại TP. Hồ Chí Minh thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách hàng. Nguồn: internet

Thanh khoản tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý III/2014 của Công ty Savills, trong quý này, có 10 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu chào bán, với hơn 4.600 căn hộ, tăng mạnh 19% theo quý và 103% theo năm. Đây là mức tăng trong 1 quý mạnh nhất kể từ quý II/2011.

Theo Savills, tính đến quý III/2014, thị trường sơ cấp có khoảng 17.100 căn hộ ra hàng, tăng 13% theo quý và 14% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ là 19%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 7 điểm phần trăm theo năm. Trong quý, có khoảng 3.280 căn hộ được bán, tăng 29% theo quý và 85% theo năm. Đây là lượng căn hộ được bán cao nhất kể từ quý IV/2010. Trong đó, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 40%, theo sau là Tân Phú, Thủ Đức, quận 12 và Bình Tân chiếm tổng cộng 30%.

Còn theo CBRE, trong quý III/2014, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có 3.104 căn hộ chào bán, tăng 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Số căn hộ bán tăng 8,6% so với quý trước và 94,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 3.300 căn hộ.

Còn theo Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường căn hộ quý III/2014 tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chứng tỏ sự phục hồi ở tất cả các hạng, nhất là đối với phân khúc giá thấp và hạng trung.

Cụ thể, tổng nguồn cung sơ cấp trong quý tăng khoảng 14% so với quý trước và 12% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ của căn hộ cao cấp là 4,3%, trong khi ở hạng trung và giá thấp đạt lần lượt là 20% và 30%. Lượng giao dịch căn hộ giá thấp vẫn đứng đầu thị trường, chiếm 62% tổng số căn hộ được giao dịch trong quý này. Quận 2, 7, 12 và Tân Phú là những khu vực có lượng bán tốt nhất, chiếm 71% tổng số căn bán được trong quý III/2014. 

Thực sự phục hồi

Ghi nhận của Đầu tư Bất động sản từ thực tế bán hàng cho thấy, thị trường bất động sản quả thực đang có sức hút tốt, trong đó, có nhiều dự án từng “bất động” trước đây, nay sản phẩm được đưa trở lại ra thị trường đã có sức hút mạnh. Dự án Tân Tạo Garden thuộc huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư, hay Dự án Sài Gòn Town tại quận Tân Phú là những ví dụ.

Tân Tạo Garden đã được đầu tư hạ tầng từ nhiều năm trước đây, nhưng không bán được hàng. Mới đây, Công ty Danh Khôi Á Châu nhận phân phối dự án này và mở bán cuối tuần qua, kết quả, có 60 sản phẩm được giao dịch thành công.

Trong khi đó, Dự án Sài Gòn Town do Công ty LILAMA SHB làm chủ đầu tư được xây dựng dở dang nhiều năm qua vì không bán được hàng. Tuy nhiên, mới đây, khi Thanh Yến Land mở bán với cam kết giao nhà trong quý II/2015, đã có hơn 80% trong số 126 căn hộ đã được mua.

Ngoài các dự án trên, các dự án do Công ty Bất động sản Hưng Thịnh tung ra thị trường thời gian qua như 8X Plus, 12 View… đều đã bán được 100% căn hộ. Dự án Hưng Ngân Garden sau 2 lần mở bán, đến nay cũng đã có hơn 500 sản phẩm được giao dịch thành công. Đáng chú ý hơn cả là việc bán hàng của Công ty Novaland. Gần đây, Novaland tung ra thị trường nhiều dự án cùng lúc, như Galaxy 9, Icon 56, Sunrise City… Nguồn tin từ Novaland cho biết, tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2.100 sản phẩm căn hộ tại các dự án do Novaland làm chủ đầu tư đã được giao dịch thành công.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, sức hấp thụ của thị trường bất động sản thời gian gần đây tăng lên khá rõ. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn trong giai đoạn phân hóa lớn, chỉ những dự án có chất lượng thực sự, tiến độ xây dựng đảm bảo và chủ đầu tư uy tín mới có được kết quả bán hàng tốt.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản thời gian qua đã hồi phục rõ ràng, chứ không còn là dấu hiệu. Sự phục hồi của thị trường được phản ảnh qua số liệu giao dịch thành công tăng lên rất mạnh. Có thể nói, thị trường đã thực sự chạm đáy và sẽ tiếp tục tích cực nhờ tác động từ các chính sách mới, thông thoáng như Luật Đất đai, Luật Đầu tư và sắp tới là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở…