Bầu Kiên liên quan đến bao nhiêu ngân hàng?

Đầu tư CK

Sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên - PV) bị bắt sáng ngày 21/8, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dẫn đầu là ACB và một số ngân hàng được cho là có liên quan đến bầu Kiên giảm sàn ngay sau khi thị trường mở cửa.

Bầu Kiên liên quan đến bao nhiêu ngân hàng?

  Tin “sốc” đến nỗi khiến cả thị trường giảm mạnh gần như hết biên độ trong suốt phiên giao dịch.

  Chiều 21/8, website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo chính thức quan điểm của NHNN về vấn đề này. Theo đó, căn cứ đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty là CTCP Đầu tư thương mại B&B, CTCP Đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT, ngày 20/8/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên.

   

  Bầu Kiên liên quan đến bao nhiêu ngân hàng? - Ảnh 1

  Các chức vụ ông Nguyễn Đức Kiên đang nắm giữ

  - Phó chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Dịch vụ Chợ Lớn

  - Thành viên HĐQT CTCP Du lịch Thiên Minh

  - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Tài chính Á Châu

  - Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội

  - Phó chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF.

   

  Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay, ông Kiên không tham gia quản lý, điều hành ACB. Với vụ việc xảy ra, người gửi tiền tại ngân hàng này có thể hoàn toàn yên tâm. NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ. Trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho ACB để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

   Nhiều ngân hàng chối bỏ “ảnh hưởng” của bầu Kiên

  Ngay sau khi thông tin bầu Kiên bị bắt, nhiều lãnh đạo các ngân hàng như ACB, Eximbank, Sacombank, Kiên Long, Phương Nam đồng loạt khẳng định, ông Nguyễn Đức Kiên không nắm cổ phần hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng mình như thông tin thị trường đồn thổi.

  Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB xác nhận: “Ông Kiên đã rút khỏi HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB) từ 2010 và cũng dần thoái vốn từ đó. Đến nay, ông không còn liên quan gì tới ACB”.

  Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank (EIB) khẳng định: Ông Kiên chỉ là cổ đông nắm trên dưới 1% cổ phần tại EIB và hoàn toàn không có ảnh hưởng hay giữ chức vụ gì tại ngân hàng này.

  Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) cho biết, ông Kiên không nắm cổ phần cũng như không giữ chức vụ gì tại Phương Nam.

  Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank khẳng định, ông Kiên và cả Ngân hàng ACB không có mối quan hệ nào về sở hữu cổ phần với Sacombank.

  Đại diện Ngân hàng Kiên Long cho biết, trong danh sách cổ đông không có tên ông Nguyễn Đức Kiên và ông này không liên quan gì tới hoạt động của Ngân hàng.

  Bầu Kiên sở hữu những gì?

  Mặc dù là người khá nổi tiếng về mức độ giàu có, nhưng ít ai biết được bầu Kiên đang nắm giữ những tài sản gì, ngoài những chiếc xe sang trọng vẫn đậu ở sân vận động Hàng Đẫy mỗi khi đội bóng Hà Nội thi đấu, hay căn biệt thự sang trọng ven Hồ Tây.

  Theo quy định, chỉ có thành viên HĐQT, ban lãnh đạo DN niêm yết, những người có liên quan và cổ đông nắm giữ từ 5% vốn điều lệ trở lên của DN mới phải công bố thông tin sở hữu. Do đó, ở hầu hết ngân hàng được thị trường đồn đoán rằng bầu Kiên nắm cổ phần, đều không có tên ông Kiên trong danh sách này.

  Trong bản cáo bạch của ACB năm 2010, ông Kiên đã thôi chức Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên và ba người em nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Kiên nắm giữ 4,11%.

  Ngoài ra, theo website của CTCP Du lịch Thiên Minh, ông Kiên là thành viên HĐQT độc lập của công ty này và làm Chủ tịch HĐQT của một số công ty như MMT Garment, Thiên Nam, Công ty liên doanh Caltex, Công ty đầu tư ACB, Tập đoàn tài chính ACB, Câu lạc bộ bóng đá ACB và Công ty liên doanh KFC Việt Nam.

  Từ năm 2010, ông Nguyễn Đức Kiên không còn tên trong HĐQT ACB. Hiện ông Kiên là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Tài chính Á Châu.

  Được biết, Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi ACB, yêu cầu Ngân hàng công bố thông tin bất thường liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập bị bắt tạm giam và ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng bị cơ quan điều tra triệu tập.