Bí kíp mua nhà giá rẻ cho vợ chồng trẻ

Theo vietq.vn

(Tài chính) Những kinh nghiệm, bí quyết mua nhà giúp các cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập thấp lạc quan hơn khi đi mua nhà ra riêng, ổn định cuộc sống.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietq.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietq.vn

Áp lực mua nhà của vợ chồng trẻ có thu thập thấp…

Giá cả nhà đất đắt đỏ ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… ngày một leo thang, khiến nhiều gia đình trẻ có nhu cầu ra riêng, muốn mua nhà, ngày càng vất vả. Trong khi đó, đồng lương chạy theo không nổi với giá cả, áp lực mua nhà ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của các gia đình trẻ.

Hai vợ chồng anh Huy, chị Hương, ở trọ tại quận Thủ Đức than thở: “Hai vợ chồng là công chức, lương tổng cộng chưa đến 10 triệu đồng/tháng. Cả nhà với ba miệng ăn, nuôi con ăn học… Điện, nước, xăng, gas…giá cả càng ngày càng tăng. Chạy không nổi với bão giá và bữa cơm gia đình chứ chưa nói đến việc tích góp, tiết kiệm mua nhà”.

Hay cũng có những trường hợp ngôi nhà vô tình trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình, như trường hợp gia đình chị Phượng anh Tình, quê ở Thanh Hóa vào Sài Gòn mưu sinh. Vì mang bầu nên chị Phượng không chịu được cảnh ở nhà trọ chật chội, chị liên tục hối thúc chồng làm việc, tích cóp tiền bạc để mua nhà. Nhưng nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ có một mình anh Tình gánh vác, áp lực cơm, áo, gạo, tiền đã khiến anh rất mệt mỏi, nay lại còn nghe vợ cằn nhằn, anh Tình vô cùng mệt mỏi, chán nản. Anh bắt đầu chán vợ, chán về nhà trọ mỗi khi đi làm xong. Anh ở lại bù khú với bạn bè, đồng nghiệp, đôi khi nhậu nhẹt, tìm cơn say để thoát khỏi áp lực nhà cửa.

Vợ chồng trẻ có thu nhập thấp nên mua hay thuê nhà?

Mua hay thuê nhà hiện cũng là một vấn đề nan giải khiến không ít gia đình trẻ phải đau đầu, vì muốn sở hữu nhà với mức lương trung bình, thấp thì các cặp vợ chồng trẻ sẽ phải sinh hoạt tằn tiện, tiết kiệm hơn, hay thậm chí là phải đi vay mượn. Còn ở nhà thuê lại có nhiều bất tiện, mà bất tiện nhất và việc người thuê phải tuân theo những quy định và luật lệ do chủ nhà đưa ra như giá điện nước cao, giờ giấc ra vào, không được có vật nuôi, sự riêng tư và tự do bị hạn chế,…Bên cạnh đó là cơ sở cật chất, thiết bị xuống cấp hư hỏng…

Theo tư vấn của đại diện CBRE Việt Nam, nếu người mua có thể trả hơn 56% tổng giá trị căn hộ tại Hà Nội thì nên mua, nếu không đủ thì nên thuê. Một chuyên gia về lĩnh vực tài chính cũng đưa ra nhận định, việc mua hay thuê phụ thuộc chủ yếu vào năng lực tài chính và khả năng chi trả của người có nhu cầu nhưng bên cạnh đó việc tính toán, cân đối tài chính để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn cũng rất có lợi trước khi bỏ tiền vào kênh này.

Bí kíp mua nhà cho vợ chồng trẻ

Chấp nhận căn nhà không như mơ

Ai chẳng mong muốn mình sẽ có được một căn nhà gần trung tâm, rộng rãi, khang trang, đầy đủ tiện ích. Thế nhưng, nếu chỉ chăm chăm nhắm đến mục tiêu đó, thì tình trạng phải đi ở trọ và cắm đầu cày cuốc tích lũy tiền sẽ còn tiếp diễn dài dài. Hãy chấp nhận một căn nhà không giống hoàn toàn như những mơ ước của mình. Thay vào đó, ngôi nhà có thể chỉ là một căn nhà cũ, hơi chật chội, đồ đạc không có nhiều. Nhưng có hề chi, với đôi tay khéo léo của hai vợ chồng, căn nhà sẽ trở nên gọn gàng, ngăn nắp và lung linh hơn. Người mua cũng không nên quá bận tâm nếu ngôi nhà ở hơi xa trung tâm vì các bạn có thể thu xếp để đi làm sớm hơn một chút. Nếu cần có thể chuyển về một công ty nào đó ở gần căn nhà nhỏ của mình hơn.

Không ngừng săn lùng

Qua bạn bè, người quen giới thiệu, rồi đọc báo rao vặt, lên mạng internet, rất nhiều kênh để người mua có thể tìm kiếm cho mình những căn nhà giá rẻ. Đây có thể là những căn nhà được mua với mục đích đầu cơ nhưng không sinh lãi nên chủ nhà phải bán để thu hồi vốn. Hoặc có thể đó là nhà cầm cố thua lỗ kinh doanh, nhà cần bán gấp để có tiền lo liệu.

Nhờ sự hỗ trợ

Những cặp vợ chồng trẻ thường có được bạn bè và gia đình hỗ trợ. Hãy kêu gọi sự trợ giúp của mọi người vì ở giai đoạn khởi đầu, bất cứ cặp vợ chồng nào cũng giống nhau và có thể thông cảm với mong muốn mua nhà đó.

Ngoài ra, hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã đưa ra chương trình hỗ trợ mua nhà cho người có nhu cầu thực sự với các gói vay không giới hạn. Tuy nhiên, người mua cũng nên cân nhắc số lượng vay. Các chuyên gia cho rằng chỉ nên vay tối đa 30% giá trị căn nhà muốn mua.

Đừng chỉ tích cóp từ lương

Hiện nay, việc sở hữu một căn hộ có diện tích vừa phải (dưới 70m2) có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng là mơ ước của nhiều người dân đang sống tại các khu đô thị lớn, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng trẻ. Thực tế cho thấy, với đại đa số người dân có thu nhập thấp hay trung bình mơ ước đó quả không phải chuyện dễ nếu chỉ trông chờ vào mấy đồng lương.