Bị Mỹ phạt, ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa vĩnh viễn

Theo Dân Trí

Wegelin, ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ, ngày 3/1 tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn sau khi phải chịu khoản tiền phạt 57,8 triệu USD cho chính phủ Mỹ vì trốn thuế.

Bị Mỹ phạt, ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa vĩnh viễn
Được thành lập năm 1741, Wegelin là ngân hàng đầu tiên ra đời tại Thụy Sỹ. Tuy nhiên có lẽ tên tuổi của họ sẽ trở thành dĩ vãng trong năm 2013 này sau khi thực hiện án phạt trốn thuế 57,8 triệu USD của chính phủ Mỹ.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 3/1 từ trụ sở tại thị trấn hẻo lánh St. Gallen, gần dãy núi Appenzell Alps và biên giới với Đức – Áo, ngân hàng này khẳng định: “Một khi vấn đề được giải quyết, ngân hàng Wegelin sẽ ngừng hoạt động”.

Trước đó ngân hàng này đã bị một tòa án tại New York khép tội giúp các công dân Mỹ trốn thuế với tổng số tiền 1,2 tỷ USD trong gần 10 năm. Đây cũng chính là ngân hàng nước ngoài đầu tiên bị khép tội trốn thuế tại Mỹ. Theo BBC, những năm gần đây các ngân hàng Thụy Sỹ đã có chính sách không cho công dân Mỹ mở tài khoản ở nước ngoài tại ngân hàng mình.

Theo đại diện bên nguyên Preet Bharara: “Ngân hàng trên đã chủ ý và tích cực lao vào lấp chỗ trống sau khi các ngân hàng Thụy Sỹ khác từ bỏ hoạt động do sức ép từ lực lượng thực thi pháp luật Mỹ”.

Ông Bharara cho biết thêm rằng đây là “một bước ngoặt trong những nỗ lực của chúng tôi để buộc cả các cá nhân và ngân hàng chịu trách nhiệm, cho dù họ có ở đâu trên thế giới, những người có hành vi phạm pháp khiến nước Mỹ tổn thất hàng tỷ USD tiền thuế”.