Bí quyết chi tiêu tiết kiệm giúp tích lũy tương lai cho gia đình trẻ

Theo giadinhnhagau.com

Chi tiêu trong gia đình là một bài toán khó đối với các đôi vợ chồng nhất là đôi vợ chồng trẻ. Có nhiều đôi vợ chồng chi thủ nhập tầm 5 - 6 triệu những vẫn đủ tiêu, thoải mái, Có đôi vợi chồng khác thu nhập 10 - 15 triệu nhưng vẫn bị túng thiếu, vì sao vậy?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Xin chia sẻ đến các gia đình trẻ bí quyết giúp chi tiêu hợp lý và tiết kiệm mà mình đang áp dụng, để các đôi vợ chồng trẻ có thể tham khảo và có một cuộc sống sung túc hợp, hạnh phúc hơn.

1. Nên thuê nhà gần nơi làm việc

Nếu vợ chồng bạn sau khi kết hôn ra riêng và đang thuê nhà ở, bạn cũng nên chọn căn nhà gần với nơi làm việc hoặc thuận tiện cho việc đi lại của cả 2 vợ chồng. Đừng vì những căn nhà giá rẻ với quãng đường xa khiến công việc bị cản trở. Chấp nhận những căn nhà có vị trí thuận lợi nhưng đắt hơn chút xíu sẽ là giải pháp tốt bởi chi phí chênh lệch sẽ thấp hơn nhiều so với tổng chi phí như xăng xe, thời gian, công sức đi lại.

Nếu có điều kiện mua nhà cũng vậy, bạn nên chọn vị trí ngôi nhà hợp với cả 2 vợ chồng và tiện đường đi lại, vô hình chung gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ về những chi phí phát sinh trong đi lại đấy.

2. Thận trọng với quyết định mua hàng trả góp

Ai cũng muốn mình có một cuộc sống thật tiện nghi, đầy đủ. Tuy nhiên, bạn hay cân nhắc và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi quyết định mua sắm thứ gì đó. Nếu “túi tiền” của bạn còn “mỏng” thì hãy nên mua sắm dàn trải dần dần, tập trung vào những vật dụng thiết yếu trước chứ không nên thích gì mua nấy. Bên cạnh đó là phải cảnh giác với một số hình thức mua bán trả góp bởi thoạt nhìn, bạn nghĩ mỗi lần trả góp cũng chỉ tốn vài đồng bạc, nhưng không, chính những cái cách nhìn nhận sai lầm như thế đã khiến không ít người phải “còng lưng” trả nợ trong nhiều năm.

Hãy để ý tới những các mua hàng từ các website theo mô hình Groupon. Đó là một mô hình đang phát triển khá mạnh, mua hàng theo mô hình đó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể. Chỉ với chi phí bằng 50-70% so với bình thường, ban đã có thể được sử dụng các dịch vụ như mong muốn. Bên cạnh đó, một số website đấu giá sẽ giúp bạn có thể kiếm được những món đồ cần thiết với giá cực rẻ.

3. Lập bản kế hoạch chi tiêu hợp lý và lưu sổ

Việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết sẽ là một việc quan trọng trong việc cải thiện “sức khỏe” tài chính của bạn. Với 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối mỗi ngày để ghi chép, lên kế hoạch mua sắm và cắt giảm chi tiêu, bạn sẽ có được “quyền kiểm soát” đối với ngân sách của mình. Cứ kiên trì và nhẫn nại như vậy, chắc chắn việc tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu sẽ thành công. Lúc đó, dù thu nhập thấp, khoảng 4-5 triệu/tháng, thì bạn vẫn sống thanh thản, không phải bận tâm đến chuyện tiền bạc.

Việc ghi chép còn giúp gia đình bạn làm chủ được những khoản đã chi trong tháng và luôn kiểm soát được dòng tiền cho gia đình. Nhất là những đôi vợ chồng trẻ làm công ăn lương, mỗi tháng chỉ được nhận lương một lần và chi tiêu cho cả tháng, thì việc ghi sổ và phân bổ chi phí là điều hoàn toàn cần thiết, tránh tình trạng "viêm màng túi và nữa tháng sau đó".

4. Tích lũy cho tương lai

Khác với cuộc sống khi còn trẻ, bây giờ bạn đã có gia đình riêng với một hàng dài danh sách các thứ cần phải chi tiêu. Chính vì vậy, bạn cần có một ý thức tích lũy tài sản cho tương lai. Đó chính là chỗ dựa của bạn trong tương lai nếu chẳng may có những điều bất ngờ như công việc không được thuận lợi, đau ốm,… Rất đơn giản, hàng tháng đều đặn, bạn chỉ cần trích ra một khoản tiền nhỏ để gửi tiết kiệm ở một ngân hàng uy tín. Cho dù lãi suất vẫn còn thấp nhưng quan trọng là nó ổn định, giúp bạn tích lũy được cho tương lai, bên cạnh đó, hàng tháng bạn cũng có thêm một chút từ tiền lãi để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình.

5. Đầu tư thông minh

Việc đầu tư để tăng thu nhập trong tương lai là điều cần thiết, bạn cứ nghĩ, chỉ trông chờ vào lương hằng tháng rồi lỡ may, cả tháng không đi làm, hoặc đau ốm gì không đi làm được, hoặc rủi ro thất nghiệp, thì thu nhập của gia đình bạn sẽ từ đâu ra. Vì vậy việc kiếm thêm các nguồn thu nhập khác từ đầu tư là hoàn toàn cần thiết. Đây sẽ là nguồn sinh lợi trong tương lai mà bạn không phải bỏ công sức lao động, nó cũng sẽ làm gia đình bạn an tâm hơn về tài chính của mình.

Đầu tư là điều cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, dễ có được thì càng dễ mất, trong đầu tư sẽ có không ít rủi ro, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định một vấn đề nào đó. Có câu :” Đừng để tất cả số trứng mà bạn có vào chung một cái rổ”, điều đó khuyên ta nếu có đầu tư thì đừng nên đổ dồn hết tất cả số tiền mà bạn có vào một lĩnh vực nào đó. Hãy đầu tư dàn trải, có ý thức và đặc biệt không đụng tới khoản tiền “tích lũy tương lai”.

Nếu chưa từng áp dụng những cách ở trên hoặc chưa chi tiêu hợp lý thì gia đình của bạn vẫn có thể bắt đầu ngay nhé!Việc bắt đầu tiết kiệm chưa bao giờ là quá muộn. Cùng nhau xây dựng một cuộc sống sung túc, no đủ hơn, gia đình hạnh phúc hơn bạn nhé!