Bí quyết chọn cặp sách bảo vệ lưng cho bé

Theo vietq.vn

Hiện nay, trẻ em đến trường thường phải mang sách vở rất nặng. Vì thế, cha mẹ cần chọn những chiếc cặp phù hợp để bảo vệ lưng cho trẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỗi ngày đưa con đến trường, nhiều vị phụ huynh lại ái ngại nhìn bé gồng mình đeo chiếc cặp quá khổ. Số lượng sách vở lớn cho các tiết học kèm theo những đồ dùng học tập, đồ ăn vặt cha mẹ chuẩn bị thêm hoặc đồng phục thể dục khiến các bé vô cùng vất vả.

Mới đây, chị Thanh Nga (Đống Đa) đã chia sẻ trên Blogphunu.vn rằng: Thấy dáng đi của con trai (lớp 5) nghiêng hẳn sang một bên, chị bèn đưa con đi khám. Chị “tá hỏa” khi bác sĩ chẩn đoán con vẹo cột sống, phải vật lý trị liệu để nắn lại dáng đi. Thói quen thường xuyên mang cặp nặng, đeo lệch một bên quai, vô tình khiến con trai chị có nguy cơ gù lưng.

Theo báo điện tử VnExpress, ở độ tuổi học tiểu học và trung học cơ sở, con trẻ bắt đầu phát triển vượt bậc về thể chất. Xương và cột sống không đủ vững chắc để chịu được áp lực lớn, đặc biệt là những chiếc cặp nặng đến mức kéo ngửa thân người về phía sau. Để đứng vững, trẻ buộc phải gập người về phía trước hoặc gồng lưng lên. Về lâu dài, thói quen này tác động xấu tới cột sống, khiến trẻ dễ đau cổ, nhức vai, viêm xương khớp, vẹo cột sống, thậm chí gù lưng.

Ngoài trọng lượng, hình dáng chiếc cặp cũng ảnh hưởng tới cột sống trẻ. Nếu chiếc cặp quá to bề ngang hoặc quá dài sẽ khiến trọng lượng trong cặp dồn ép sức nặng lên cột sống.

Vì thế, cha mẹ nên trang bị cho con một “người bạn đồng hành” phù hợp, giúp phân phối tải trọng đồng đều giữa cổ, vai và lưng. Khi mua cặp cho con, cần chú ý các yếu tố:

Dây đeo vai

Cha mẹ nên cho con đeo cặp có 2 dây bản to, dễ dàng điều chỉnh độ dài ngắn. Dây đai hẹp đi cùng chiếc cặp nặng sẽ khiến cơ thể khó lưu thông máu. Không nên cho trẻdùng cặp đeo chéo để tránh việc trọng lượng dồn lệch sang một bên vai.

Nhiều ngăn

Những chiếc cặp có nhiều ngăn nhỏ cho phép phân bổ trọng lượng đều hơn loại 1-2 ngăn lớn. Chúng cũng giúp trẻ sắp xếp sách vở và đồ dùng học tập ngăn nắp và dễ tìm hơn.

Kích thước

Phụ huynh không nên chọn cặp sách kích thước to hơn nhu cầu bé thực sự cần.Với chiếc cặp lớn, bé hoặc cha mẹ sẽ tiện tay nhét thêm đồ cho đầy, khiến nó trở nên nặng nề hơn.

Cặp kéo

Nhiều phụ huynh chọn cặp đa năng, bé có thể đeo lên vai hoặc kéo đi khi cặp quá nặng. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ngày bé học thêm hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Những mẹo chọn cặp trên đấy có thể giúp các vị phụ huynh tìm được chiếc cặp phù hợp với nhu cầu và tốt cho sức khỏe của con em mình.