BIDV công bố khai trương 02 Chi nhánh mới

PV

(Tài chính) Thực hiện công văn số 6963/NHNN-TTGSNH và công văn số 6964/NHNN-TTGSNH ngày 23/9/2013 của Ngân hàng Nhà nước, ngày 03/10/2013 tại trụ sở Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, 35 Hàng Vôi, Hà Nội) đã diễn ra lễ chuyển giao và tiếp nhận chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) giữa Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB) và BIDV và công bố khai trương hoạt động chi nhánh BIDV Chương Dương (trên cơ sở tiếp nhận chuyển đổi từ LVB Chi nhánh Hà Nội) và chi nhánh BIDV Bến Nghé (trên cơ sở tiếp nhận chuyển đổi từ LVB Chi nhánh Hồ Chí Minh).

BIDV công bố khai trương 02 Chi nhánh mới
Lễ chuyển giao và tiếp nhận chi nhánh ngân hàng thương mại giữa LVB và BIDV. Nguồn: bidv.com.vn

Tham dự buổi Lễ có Đồng chí Somsavat Lengsavat - Ủy viên Bộ chính trị Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính Phủ Lào, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào – Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà Nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư của 2 nước, UBND TP. Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh.

LVB – là ngân hàng liên doanh giữa BIDV và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) được chính thức thành lập năm 1999. Sau 14 năm hoạt động, LVB đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giải ngân các dự án của Chính phủ hai nước và tài trợ vốn cho nhiều dự án đầu tư trọng điểm của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Với tốc độ phát triển bình quân 40%/năm, đến 30/09/2013  tổng tài sản đạt gần 550 triệu USD, vốn điều lệ 70 triệu USD, đứng thứ hai trong số các ngân hàng tại Lào; Hoạt động kinh doanh liên tục có lãi, phát triển mạng lưới hoạt động rộng khắp với Hội sở chính tại Thủ đô Viêng Chăn và 07 chi nhánh tại các địa bàn kinh tế trọng điểm trong đó có 02 chi nhánh tại Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Những hoạt động và đóng góp của LVB đã góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, đặc biệt giữa hai nước và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính Phủ hai nước ghi nhận, đánh giá cao.

Sự thành công đó của LVB cũng có một phần đóng góp của 02 Chi nhánh của LVB tại Việt Nam, đó là Chi nhánh LVB Hà Nội (hoạt động từ năm 2000) và Chi nhánh LVB TP. Hồ Chí Minh (hoạt động từ năm 2003). Hai Chi nhánh LVB tại Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ cho ngân hàng mẹ tại Lào. Trong chiến lược phát triển của LVB thời gian tới, để tập trung nguồn lực, củng cố và phát triển vị thế cho LVB tại thị trường Lào, hai Ngân hàng mẹ đã thống nhất chuyển giao hoạt động hai chi nhánh LVB tại Việt Nam về BIDV.

Được sự chấp thuận của Chính phủ hai nước, Ngân hàng Trung ương Lào, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, BIDV và BCEL đã phối hợp với LVB tiến hành các thủ tục cần thiết để chuyển giao hoạt động hai Chi nhánh của LVB tại Việt Nam về BIDV.

 
BIDV công bố khai trương 02 Chi nhánh mới - Ảnh 1
Công bố khai trương hai chi nhánh mới. Nguồn: bidv.com.vn

Chi nhánh BIDV Chương Dương và chi nhánh BIDV Bến Nghé tiếp nhận nguyên trạng tài sản, công nợ và các quyền nghĩa vụ hợp pháp của chi nhánh LVB Hà Nội, Hồ Chí Minh theo quy định của pháp luật hiện hành và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Chi nhánh BIDV Chương Dương và chi nhánh BIDV Bến Nghé là chi nhánh cấp 1 thứ 119, 120 trực thuộc BIDV, là đại diện pháp nhân của BIDV, có con dấu, có bảng tổng kết tài sản, hạch toán phụ thuộc trong hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Sau buổi lễ, BIDV và LVB sẽ triển khai thực hiện việc thanh lý tài sản của hai chi nhánh LVB tại Việt Nam theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam nhấn mạnh: “Việc quyết định đóng chuyển giao hai chi nhánh của LVB cho BIDV để tập trung nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại Lào một lần nữa thể hiện sự năng động, nhạy bén và có trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng, giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào cũng như đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội cho đất nước Lào”.