Biệt thự ven Hà Nội rớt giá, vẫn vắng khách mua

Theo VnEconomy

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội hiện có khoảng 42.000 căn từ 125 dự án, trong đó có nhiều dự án ở các quận huyện ven Hà Nội không có người hỏi mua.

Biệt thự ven Hà Nội rớt giá, vẫn vắng khách mua
Thị trường biệt thự Hà Nội hiện có khoảng 13.000 căn, trong đó nhiều dự án vùng ven như Hoài Đức, Mê Linh không có người hỏi mua
Kết quả khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2013 của Savills công bố ngày 11/4 cho thấy, thị trường biệt thự, nhà liền kề trong quý có 3 dự án mới là khu đô thị Dream Tower, Tây Nam Hồ Linh Đàm (TT1/TT4/TT6) và Đặng Xá 2 (BT1) cung cấp khoảng 245 căn cho thị trường.

Toàn phân khúc này hiện có khoảng 42.000 căn từ 125 dự án, trong đó 102 dự án hợp đồng mua bán cung cấp khoảng 29.800 căn nhà gồm 16.900 nhà liền kề và 12.900 biệt thự. Nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn.

Mặc dù nguồn cung khá lớn, song thanh khoản của thị trường vẫn thấp. Giá chào thứ cấp bình quân của toàn thị trường giảm so với quý trước ở mức 13% đối với biệt thự và 9% đối với liền kề. Nhiều dự án tại vùng 2, đặc biệt là Mê Linh và Hoài Đức, trong quý này không có khách hỏi mua.

Giá chào bán bình quân thứ cấp tại vùng 1 từ 41,7 - 158 triệu đồng/m2, trong khi tại vùng 2 dao động từ 9,4 - 54 triệu đồng/m2.

Quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm có giá chào bình quân thứ cấp cao nhất với mức hơn 108 triệu/m2 đối với biệt thự và nhà liền kề. Hầu hết các dự án thuộc vùng 2 đều có giá chào dưới 20 triệu đồng/m2.

Khảo sát của Savills cho thấy, nhu cầu đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề hiện đang thấp hơn so với nguồn cung sẵn có do người mua vẫn đang chờ một mức giá thấp hơn nữa. Đặc biệt, mức trần lãi suất huy động hiện đã được hạ xuống chỉ còn 7,5%/năm,  điều này có thể sẽ làm lãi suất cho vay giảm hơn nữa, tạo thêm thuận lợi cho thị trường nhà ở.

Về triển vọng thị trường của phân khúc này, Savills cho biết, nguồn cung tương lai của thị trường biệt thự, nhà liền kề đến từ 76 dự án nằm rải rác tại 14 quận với tổng diện tích 10.200 ha đất.

Số lượng dự án tương lai là không đổi so với quý trước và có khả năng vẫn tiếp tục duy trì ở mức này do Thành phố Hà Nội đang dự định ngừng cấp phép cho các dự án nhà ở thương mại nằm ở Hà Nội từ nay cho đến cuối năm 2014.

Đối với thị trường căn hộ chung cư, nguồn cung mới trong quý có khoảng 940 căn từ 3 dự án tại các quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng, nâng tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 10.970 căn từ 52 dự án, tăng 1% so với quý trước. Cầu Giấy, Từ Liêm và Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp, chiếm khoảng 51% thị phần.

Giá chào bán trên thị trường sơ cấp dao động từ 10 - 94 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, trong khi giá chào bán sơ cấp thấp nhất tiếp tục xu hướng giảm, thì giá chào bán sơ cấp cao nhất tăng mạnh do một dự án hạng A mới gia nhập thị trường tại quận Hai Bà Trưng.

Tỷ lệ hấp thụ tăng 1% so với quý trước nhờ tình trạng bán tốt của một dự án mới và một dự án chuyển sang hợp đồng mua bán tại quận Cầu Giấy. Hạng C tiếp tục chiếm thị phần lớn nhất toàn thị trường khi chiếm tới 64% tổng số căn bán được. Kế đến là hạng B với 34% thị phần còn hạng A chỉ chiếm 2% thị phần.

Giá chào bán thứ cấp trung bình giảm ở hầu hết các quận do thanh khoản thấp trong nửa cuối năm 2012. Tuy nhiên, sau khi đã giảm trong cả năm 2012, tốc độ giảm giá bán thứ cấp đã chậm lại với mức giảm lớn nhất chỉ ở mức 5%.

Do thị trường trầm lắng, một số chủ đầu tư đã ngừng bán và thay đổi đại lý bán hàng với hi vọng cải thiện tình trạng bán của những dư án này.