"Bơm tiền cho thị trường BĐS phải hết sức thận trọng"

Theo TTVN

Dù có tín hiệu bơm tiền để hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phải rất thận trọng, tiền cung ứng nhưng với mức độ như thế nào là hợp lý.

Bên lề Hội nghị Tổng kết 5 năm hoạt động và triển khai công tác năm 2013 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Vũ Viết Ngoạn về một số chính sách điều hành vĩ mô hiện nay của Chính phủ.

Chủ tịch UBGSTCQG: Bơm tiền cho thị trường BĐS phải hết sức thận trọng
Ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia
Ngay từ đầu năm 2013 Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết 01 và 02. Nghị quyết 01 thiên về ổn định kinh tế vĩ mô, còn Nghị quyết 02 thì lại tập trung vào những giải pháp hỗ trợ thị trường. Từ phía cơ quan giám sát tài chính, theo ông liệu 2 Nghị quyết này có “lệch pha” nhau hay không?

Trong quá trình tham gia để cho ra đời 2 Nghị quyết này Ủy ban giám sát tài chính quốc gia đã rất tích cực cùng với thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cũng như thông qua các cuộc họp của hội đồng tư vấn tiền tệ quốc gia, và theo quan điểm của chúng tôi thì 2 nghị quyết này hết sức đồng bộ.

Nghị quyết 01 cũng như các Nghị quyết hàng năm thì đều dựa trên  nghị quyết của Quốc hội là đề ra những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Những định hướng lớn Chính phủ đều có một nghị quyết để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm.

Với nghị quyết 02 thì năm nay có đặc thù ngay từ đầu năm đã xem xét nội dung, vấn đề mang tính chất nổi cộm. Đó là doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn và cần phải có các giải pháp cũng như biện pháp để thúc đẩy thị trường, kích cầu nền kinh tế, làm tăng tổng cầu nền kinh tế.

Nghị quyết 02 là một cấu phần trong tổng thể chung của 01, cụ thể hóa hơn một số các biện pháp để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý theo mục tiêu tăng trưởng phải cao hơn, lạm phát phải thấp hơn năm trước.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới toàn cầu mới được World Bank (WB) công bố mới đây, họ cho rằng các nước đang phát triển như Việt Nam thì nên tập trung vào phần cung hơn là cầu. Trong khi ở Việt Nam lại đang tập trung tăng tổng cầu. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Báo cáo của WB là báo cáo chung trong tổng thể của kinh tế toàn cầu, họ phân ra nền kinh tế phát triển và nền kinh tế mới nổi và trong đó có Việt Nam bao gồm khá rộng cùng với  một số nền kinh tế khác. Cho nên đây không phải là một đề xuất có tính chất chi tiết, cụ thể cho từng quốc gia.

Đối với Việt Nam, phải căn cứ vào tình hình chung của thế giới, khu vực và đặc biệt phải căn cứ vào tình hình cụ thể của Việt Nam hiện nay để đưa ra giải pháp thích hợp.

Trong điều kiện hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với một loạt các mâu thuẫn. Một mặt vừa  phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát do những dấu hiệu tiềm ẩn của nguy cơ lạm phát vẫn còn.

Trong khi đó doanh nghiệp lại đang gặp rất nhiều khó khăn, tiêu thụ khó khăn, tồn kho lớn.

Nguyên nhân là do tổng cầu thấp, kể cả cầu đầu tư hay tiêu dùng. Muốn tháo gỡ khó khăn này thì phải sưởi ấm tổng cầu nền kinh tế. Đây là thách thức rất lớn với Việt Nam.

Vậy ông có cho rằng lãi suất sẽ có thể giảm mạnh trong năm nay hay không?

Theo chỉ đạo của Chính phủ là phải đưa lạm phát thấp hơn năm 2012, xung quanh ở mức 6%. Nếu lạm phát kiểm soát 6% thì lãi suất có thể tiếp tục giảm xuống được.

Lãi suất huy động giảm thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo. Việc đưa lãi suất giảm cũng đang là nhu cầu đòi hỏi của cuộc sống hiện nay.

Một trong những giải pháp để kích thích tổng cầu được nhiều người nhắc đến là việc bơm tiền cho thị trường BĐS. Vậy theo ông thì chúng ta có thể làm việc này thông qua cách nào?

Đối với thị trường BĐS, chúng ta thấy rất rõ thời gian gần đây Chính phủ đã đưa ra một loạt các giải pháp. Nhưng theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên hiểu Chính phủ bơm tiền ra cho thị trường này một cách tùy ý.

Biện pháp của Chính phủ khá cụ thể, chẳng hạn như đối tượng nào có nhu cầu về nhà ở thật thì sẽ quan tâm hỗ trợ để họ có điều kiện thực hiện mục đích của mình một cách hợp lý.

Ví dụ, nhà ở xã hội đang được xác định phân khúc thị trường này là thiết thực vì nhiều  người hiện nay đang thiếu nhà ở và có nhu cầu thực sự chứ  không phải là đầu cơ. 

Hình thức hỗ trợ ở đây có thể là cho vay tiền với lãi suất thấp và kỳ hạn dài để phù hợp với khả năng của người mua. Nếu làm được điều này thì đây cũng là một cách sưởi ấm lại thị trường BĐS.

Tuy nhiên, vấn đề này cần phải có thời gian chứ khổng thể làm trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thì vẫn tiếp tục theo dõi, nghe ngóng tín hiệu từ thị trường, tránh việc gây ra các tác động phụ.

Dù tín có đưa ra để hỗ trợ thị trường BĐS thì Ngân hàng Nhà nước cũng phải rất thận trọng, tiền cung ứng nhưng với  mức độ như thế nào là hợp lý, khi nào thị trường có dấu hiệu thay đổi thì lập tức phải có giải pháp để hút tiền về để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Xin cảm ơn ông!