Các công ty Mỹ lách luật trốn thuế hàng trăm tỷ USD

Theo Vietnam+

Kết quả điều tra của một tờ báo tài chính và kinh doanh hàng đầu của Mỹ công bố ngày 11/3 cho biết trong năm 2012, các tập đoàn và công ty của Mỹ đạt lợi nhuận cao nhưng đã găm giữ trăm tỷ USD tại các ngân hàng nước ngoài để tránh phải nộp thuế cao ở trong nước.

Các công ty Mỹ lách luật trốn thuế hàng trăm tỷ USD

Theo kết quả điều tra của tờ Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), năm ngoái, chỉ riêng 60 tập đoàn và công ty lớn của Mỹ được điều tra, đã có tổng cộng 166 tỷ USD lợi nhuận gửi tại các tài khoản của các ngân hàng nước ngoài.

Với việc làm này, các tập đoàn và công ty lớn của Mỹ đã tránh bị đánh thuế tới 40% lợi nhuận hàng năm. Đây là hệ quả của lỗ hổng trong bộ luật thuế doanh nghiệp của Mỹ, theo đó cho phép các công ty không phải nộp thuế lợi nhuận của các chi nhánh ở nước ngoài nếu số tiền lợi nhuận hàng năm đó chưa được chuyển về Mỹ.

Với mức thuế 35%, theo phân tích của bản báo cáo, chỉ cần 19 trong 60 tập đoàn và công ty lớn trên đưa lợi nhuận về nước thì nguồn thu ngân sách của liên bang có thể tăng thêm 98 tỷ USD.

Trong thập kỷ qua, tổng lợi nhuận mà các tập đoàn và công ty Mỹ găm giữ tại các tài khoản ở nước ngoài ước tính có thể lên tới 1.000 tỷ USD.

Trước thực trạng này, tháng 2 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các lỗ hổng trong bộ luật thuế nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giảm mức thâm hụt dự kiến năm 2013 sẽ là năm thứ 5 liên tiếp vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Nhiều nghị sỹ Quốc hội Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi thay đổi bộ luật thuế, trong đó có phí chuyển khoản, để ngăn chặn tình trạng các công ty găm lợi nhuận ở nước ngoài.

Các tập đoàn và các công ty của Mỹ cho rằng một lý do họ phải giữ lợi nhuận ở ngoài nước vì nước Mỹ hiện có thang thuế cao nhất thế giới.

Báo cáo công bố cuối tháng 1/2013 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS) cho biết, với những lỗ hổng trong bộ luật thuế, hiện nay nguồn thu ngân sách liên bang của Mỹ mỗi năm bị mất từ 10-60 tỷ USD.

Chuyên gia nghiên cứu của Nhật báo Phố Wall thì cho rằng con số này phải lên tới 90 tỷ USD. Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 32.000 tỷ USD được găm giữ tại các tài khoản ở những quốc gia được coi là "thiên đường" cho các khoản lợi nhuận trốn thuế./.