Các Luật sư nói gì về trách nhiệm liên đới của Tập đoàn Housing?

Theo phaply.net.vn

(Tài chính) Như một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh, không chỉ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV XNK) và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội , mà Tập đoàn Housing cũng đã lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư, người có nhu cầu mua nhà bỏ tiền ra góp vốn (dưới hình thức hợp đồng vay vốn, Hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận vay vốn) cho dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án này vẫn “nằm im”, những tòa nhà, căn hộ sang trọng chỉ tồn tại trên giấy.

 Các Luật sư nói gì về trách nhiệm liên đới của Tập đoàn Housing?
Dự án B5 Cầu Diễn do Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội đồng chủ đầu tư với Tập đoàn Housing. Nguồn: internet

Ngày 30/9/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) C46 Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (đồng chủ đầu tư với Tập đoàn Housing triển khai Dự án B5 cầu Diễn Hà nội) về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Vấn đề hiện nay dư luận đang quan tâm và băn khoăn đặt dấu hỏi: cũng với tư cách là chủ đầu tư, liệu Tập đoàn Housinh có ngoài cuộc? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với một số luật sư.

“Sự kiện rung động thị trường bất động sản”

Theo thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, Dự án chung cư B5 Cầu Diễn do liên doanh công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty Hà Nội) và Tập đoàn Housing đồng chủ đầu tư. Theo hồ sơ pháp lý, dự án này có diện tích hơn 22.000 m2 được xây dựng trên ô đất ký hiệu 14 thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thị Thành phố giao lưu tại địa chỉ B5 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án bao gồm 2 tổ hợp HH2 có diện tích hơn 6.660 m2 được sử dụng xây dựng nhà tái định cư và tổ hợp CT5 (bao gồm 4 tòa chung cư) có diện tích 15.400 m2 cũng được xây dựng làm nhà tái định cư phục vụ dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội với số tầng cao bị khống chế từ 9 đến 13 tầng. Ngày 28/12/2012, hai liên danh chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn đã có đơn xin đề nghị điều chỉnh nâng tầng, tăng số lượng căn hộ khu tái định cư CT5.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã không chấp thuận nâng số tầng cao 11 cho đến 21 tầng theo đề xuất của chủ đầu tư do dự án vẫn đang trong quá trình chờ quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/2.000.

Tương tự, hai liên doanh này đã xin Sở quy hoạch kiến trúc cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch mặt bằng tổng thể ô đất 14 với phương án quy hoạch một phần đất xây dựng khu nhà thấp tầng để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, phương án này cũng không được chấp thuận.

Điều đáng nói, mặc dù tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư, thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010 cả hai liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Bằng việc “biến hóa” tổ hợp CT5 từ nhà tái địnhh cư sang dự án nhà thương mại, theo phản ánh của khách hàng, Tập đoàn Huosing do bà Châu Thị Thu Nga (đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội) làm Chủ tịch HĐQT đã thực hiện huy động vốn của 400 khách hàng mua nhà cá nhân, bán buôn cho một số sàn giao dịch bất động sản với số lượng tiền huy động là 470 tỷ đồng. Về phía công ty TNHH MTV XNK và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc đã huy động của hơn 200 khách hàng với số tiền là 100 tỷ đồng.

Ngày 30/9/2013, Cơ quan CSĐT C46 Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (đồng chủ đầu tư với Tập đoàn Housing triển khai Dự án B5 cầu Diễn Hà nội) về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Các Luật sư nói gì về trách nhiệm liên đới của Tập đoàn Housing?

 Các Luật sư nói gì về trách nhiệm liên đới của Tập đoàn Housing? - Ảnh 1
“Hợp đồng đặt cọc” của Tập đoàn Housing và ông Phạm Tuấn Đạt
Bình luận về trách nhiệm của Tập đoàn Housing trong vụ việc này, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cho biết: bất kể trong trường hợp nào thì hai doanh nghiệp này vẫn phải chịu trách nhiệm trước các khách hàng đã đầu tư và trách nhiệm trước pháp luật. Ở đây nếu là trách nhiệm dân sự thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ giải quyết các quyền lợi cho khách hàng, nếu là trách nhiệm hình sự (có hành vi gian dối và chiếm đoạt hay ý thức chiếm đoạt) thì phải xác minh và khởi tố xử lý trách nhiệm hình sự những người có thẩm quyền và trực tiếp thực hiện hành vi với ý thức chủ quan.

Còn Luật sư Lê Thị Oanh, Văn phòng luật sư Huỳnh Nam thì cho rằng: Cả hai bên liên doanh cùng thực hiện một hành vi. Vấn đề đặt ra là một bên bị xử lý về hành vi đó, thì bên kia liệu có thoát được không? Trách nhiệm của Tập đoàn Housing trong vấn đề này cũng phải được đặt ra và làm rõ.

Về thông tin, Tổ hợp chung cư CT5 đã được các cơ quan chức năng xác định là đất dùng để xây dựng nhà tái định cư thế nhưng thời điểm cuối năm 2009, 2010 cả hai liên doanh này đều chào bán cho khách hàng với bản thiết kế “tự vẽ” bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 đến 32 tầng với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Luật sư Hướng phân tích: "Tôi không có tài liệu và hồ sơ vụ việc trong tay nên không thể khẳng định được hành vi nêu trên là quan hệ pháp luật gì. Tuy nhiên dù ở góc độ nào thì các nhà đầu tư tham gia quan hệ khách hàng với hai doanh nghiệp đầu tư dự án B5 Cầu Diễn nêu trên đều đã bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và quyền lợi. Trường hợp hai doanh nghiệp là Công ty do ông Tuẫn làm chủ tịch HĐQT và Tập đoàn Housing do bà Nga làm Chủ tịch, nếu đưa ra thông tin không có thật để làm cho các nhà đầu tư tin là có Dự án thật với các tiêu chuẩn kỹ thuật và không gian, mật độ quy mô xây dựng như trên để chuyển tiền đầu tư cho hai doanh nghiệp và đến nay hai doanh nghiệp lại chiếm đoạt số tiền đó (kể cả mất khả năng thanh toán),  nếu có đủ căn cứ xác định thì phải khởi tố thêm tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt” theo điều 139 Bộ luật Hình sự".

Đồng quan điểm với ông Hướng, Luật sư Lê Thị Oanh cũng cho rằng: Chào bán “bánh vẽ”, tức là bán thứ mà không có nhưng lại thu tiền thật của khách hàng. Như vậy là có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Dự án B5 Cầu Diễn là dự án tái định cư, tuy nhiên, theo một số Hợp đồng của Tập đoàn Housing ký kết với khách hàng, có thể thấy, Tập đoàn Housing đã “hô biến” dự án B5 này thành Chung cư và biệt thự nhà vườn. Cụ thể: Ngày 22/7/2010, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Housing (bên A) đã ký “Hợp đồng đặt cọc” với khách hàng Phạm Tuấn Đạt (bên B) về “Dự án: Khu Chung cư và biệt thự nhà vườn B5 Cầu Diễn thuộc đường Hoàng Quốc Việt kéo dài – Từ Liêm – Hà Nội”.

Theo nội dung của “Hợp đồng đóng cọc” này nêu rõ: “…Bên A đảm bảo khoản tiền đặt cọc Bên B vào Dự án và phần phân chia quyền lợi cho Bên B sẽ không thay đổi trong bất kỳ trường hợp nào và vì bất kỳ lý do gì. Cụ thể Bên A đảm bảo giá trị tiền đặt cọc của Bên B vào Dự án là 313.500.000 VND (ba trăm mười ba triệu, năm trăm nghìn đồng chẵn); (tương đương 30% tính trên Tổng giá trị căn hộ là 1.045.000.000 đồng); (đã bao gồm thuế VAT và các chi phí nếu có theo quy định) và Bên B sẽ được phân chia 01 căn hộ tai dự án, cụ thể căn số 2404A tầng 24 thuộc tòa nhà T1, diện tích (tạm tính): 95 m2 (chín năm m2). Diện tích căn hộ được ghi theo diện tích sàn căn hộ, bao gồm diện tích ban công, logia của căn hộ đó (nếu có). Diện tích sản căn hộ được tính theo kích thước tính từ tim tường bao ngoài của căn hộ. Trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ liền kề và tường bao ngoài là tường giữa căn hộ với hành lang, lối đi hoặc mặt ngoài của căn hộ…”.

Ngoài “Hợp đồng đặt cọc” này, phía Tập đoàn Housing còn ký “Thỏa thuận vay vốn” và cả “Hợp đồng góp vốn” với các khách hàng khác. Như vậy, có thể thấy rằng, không chỉ Cty ông Tuẫn huy động vốn của khách hàng vào dự án B5 Cầu Diễn này, mà Tập đoàn Housing cũng ký các hợp đồng để huy động vốn cho dự án. Với việc Tập đoàn Housing ký “Hợp đồng đặt cọc” như vừa nêu ở trên thì phía chủ đầu tư là Housing đã “biến” dự án tái định cư thành dự án thương mại “Dự án: Khu Chung cư và biệt thự nhà vườn B5 Cầu Diễn”. Việc này là sai qui định của pháp luât.

Vấn đề dư luận quan tâm đặt câu hỏi hiện nay là: tại sao cùng là liên danh chủ đầu tư, nhưng chỉ có Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội bị bắt, trong khi lãnh đạo Tập đoàn Housing chưa thấy bị liên đới trách nhiệm?

Về vấn đề dư luận quan tâm, Luật sư Trương Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Investlinkco và Cộng sự  cho rằng: Hiện nay thông tin Housing cũng là chủ đầu tư đứng ra bán căn hộ tại dự án này vẫn chỉ là thông tin từ phía người mua nhà tại dự án, chưa có kết luận từ phía cơ quan điều tra. Tuy nhiên chắc chắn Housing sẽ không tránh khỏi liên đới trách  nhiệm, nhất là nếu con số mà Housing huy động lến đến gần 500 tỷ đồng của khách hàng phản ánh là đúng sự thật.

“Nếu như những thông tin về việc Tập đoàn Housing cũng huy động vốn của khách hàng nhưng không triển khai dự án, thì phải làm rõ số tiền này được huy động, sử dụng như thế nào để xác định hành vi có vi phạm pháp luật hình sự không? Trách nhiệm của bà Châu Thị Thu Nga với tư cách là Chủ tịch HĐQT đến đâu để quy trách nhiệm. Nếu bà Nga cũng có hành vi như ông Nguyễn Văn Tuẫn thì việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Nga là điều không loại trừ. Bên cạnh đó, trên nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện và xử lý nghiêm minh, tôi cho rằng cần làm rõ xem Tập đoàn Housing có những sai phạm gì trong vụ việc này không để trả lời công luận. Nhất là vụ việc này lại có nêu đến tên của đại biểu dân cử nên càng cần phải tiến hành làm khách quan, công tâm”. Luật sư Lê Thị Oanh phân tích.

Đề nghị cơ quan điều tra khẩn trương xác minh, điều tra một cách toàn diện, khách quan để xử lý nghiêm trước pháp luật dù người đó là ai, bảo vệ trật tự trong quản lý kinh tế và quyền tài sản của các nhà đầu tư, người dân đã góp vào Dự án này.

Điều 139 Bộ luật Hình sự về “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.