Cách cải thiện tài chính cá nhân đơn giản

Theo proguide.vn

(Tài chính) Đôi khi, việc bắt đầu tiết kiệm không hề đơn giản và bạn trở nên lúng túng với mục tiêu đề ra. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều bạn có thể làm để cải thiện tài chính một cách đơn giản và nhẹ nhàng.

Cắt giảm ăn vặt là tiết kiệm ngân sách. Ảnh: Internet
Cắt giảm ăn vặt là tiết kiệm ngân sách. Ảnh: Internet

Tự học

Vẫn biết đầu tư tài chính vào giáo dục cho bản thân là chính đáng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng một khoản tiền để thực hiện điều này.

Trong trường hợp ấy, bạn có thể lựa chọn hình thức học tập khác tiết kiệm hơn như học trực tuyến, tự download tài liệu trên internet hoặc mượn sách ở thư viện. Bằng cách này, bạn đã tiết kiệm được một khoản ở một thời điểm nhất định.

Nhận lại tiền thối

Khi đi mua sắm ở siêu thị hay cửa hiệu tạp hóa, bạn nên chủ động yêu cầu nhận lại tiền thối và từ chối nhận bằng cách hình thức khác ngoài tiền mặt như kẹo, bánh…

Với số tiền nhỏ này, bạn cất chúng vào một cái túi hoặc hộp riêng, và tổng kết chúng định kì mỗi tháng. Khi đó, bạn sẽ có được một số tiền không lớn nhưng có thể mua được vài món lặt vặt đấy.

Thu xếp trả dứt các khoản nợ

Để tiết kiệm cho bản thân, điều đầu tiên là bạn phải thoát khỏi “cảnh” nợ nần. Với các khoản nợ trả dần trong ngân hàng, bạn sẽ phải “gánh” thêm khoản tiền lãi định kì hàng tháng.

Do đó, bạn đang tiêu tốn thêm một khoản không đáng. Hãy thu xếp trả dứt tất cả các khoản nợ càng sớm càng tốt trước khi lên kế hoạch tiết kiệm.

Kiểm soát ăn vặt

Bạn có nhớ chi tiết hôm nay mình đã ăn vặt những gì không? Hãy nhớ rằng, các món ăn vặt có thể khiến bạn tăng cân và túi tiền bốc hơi nhanh. Kiểm soát các bữa ăn vặt và cắt giảm tối đa để “bảo vệ” ngân sách bạn nhé!

Chia sẻ hoặc cắt hẳn truyền hình trả tiền

Một ngày bạn dành thời gian xem truyền hình trong bao lâu? Hay bạn chỉ mở tivi mỗi khi nhà bị sự cố về mạng internet? Dù không xem hoặc xem ít, bạn vẫn phải thanh toán đều đặn hàng tháng cho các gói kênh truyền hình trả tiền. Bạn có thể tiết kiệm khoản tiền này bằng cách chia sẻ cùng hàng xóm hoặc cắt hẳn dịch vụ.

Bạn vẫn xem lại được các chương trình yêu thích hoặc xem trực tiếp qua mạng internet. Ngoài ra, sử dụng dịch vụ trọn gói kết hợp giữa internet - truyền hình số - điện thoại cũng là một gợi ý đang lưu tâm.

Lọc các dịch vụ tính phí đi kèm

Có rất nhiều dịch vụ nhỏ và không thực sự cần thiết đã và đang làm tiêu hao túi tiền của bạn. Đó có thể là dịch vụ 3G, báo cuộc gọi nhỡ, nhận kết quả xổ số hàng ngày, trò chơi nhắn tin theo cú pháp trúng thưởng, nhạc chờ, nhận email khuyến mãi định kì, gói bảo hiểm sản phẩm công nghệ…

Trước sự “bao vây” đó, bạn cần tỉnh táo để chọn ra dịch vụ nào hữu ích và ngừng hẳn các dịch vụ kém hữu ích còn lại.

Liên lạc trên nền tảng mạng internet

Thay đổi cách thức gọi điện, nhắn tin truyền thống bằng các ứng dụng liên lạc trên smartphone sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều mỗi tháng. Chỉ với mạng internet không dây (wifi), bạn có thể trò chuyện với bạn bè bất kì lúc nào mà không cần phải trả thêm bất kì chi phí nào.

Tận dụng tối đa ưu đãi thành viên

Nhiều nơi phát hành thẻ thành viên miễn phí với những ưu đãi riêng. Bạn nên tận dụng tối đa các chế độ ưu đãi này để chi tiêu ít hơn. Ví dụ ở các rạp chiếu phim, giá vé ngày khuyến mãi (happy day) luôn luôn rẻ hơn bình thường. Tại các siêu thị, thẻ thành viên sẽ được tích lũy điểm quy đổi thành tiền mặt, mua hàng với giá rẻ cực “sốc”, tham gia các hoạt động rút thăm trúng thưởng…

Thống kê chi tiêu định kì

Bạn cần theo dõi tình hình chi tiêu của mình định kì hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Thống kê tất cả các chi phí phát sinh, chi phí duy trì, chi phí cơ bản trong sổ tay riêng hoặc trên một số ứng dụng trong điện thoại. Sau một thời gian cập nhật thường xuyên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết cần lược bỏ các chi phí nào, bước đầu lập kế hoạch tài chính cho bản thân.