Cách giúp bạn tránh chi tiêu lãng phí

Theo tieudunghay.com

(Tài chính) Một trong những vấn đề chị em phụ nữ hay gặp phải là tình trạng vung tay quá trán. Làm thế nào để ngăn chi tiêu ngẫu hứng và sử dụng tiền có hiệu quả hơn? Để làm được điều này các bạn cần chú ý hạn chế những việc sau:

Cần định hướng chi tiêu và hiểu rõ nguồn thu hàng tháng của bản thân. Nguồn: internet
Cần định hướng chi tiêu và hiểu rõ nguồn thu hàng tháng của bản thân. Nguồn: internet
1. Phớt lờ hóa đơn: Những chiếc hóa đơn sẽ không tự biến mất chỉ vì bạn lờ chúng đi và và không thanh toán đúng hạn. Hậu quả là bạn có thể tiêu những khoản tiền dành để thanh toán những hóa đơn đó vào việc khác. Nếu bạn có thói quen tương tự, bạn cần thay đổi suy nghĩ và thanh toán hóa đơn càng sớm càng tốt.

2. Chi tiêu mù quáng: Việc nắm rõ bạn tiêu bao nhiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng là rất quan trọng. Nếu mù mờ về những khoản này, các hóa đơn tiền điện nước, ăn uống, quần áo... có thể khiến bạn choáng ngợp khi chúng được cộng lại với nhau. Bạn có thể sử dụng công cụ này để hoạch định ngân sách chi tiêu hàng ngày.

3. Không có quỹ dự phòng: Những sự việc bất ngờ không mong muốn như hỏng xe, tai nạn hay bệnh tật có thể làm bạn tiêu tốn một khoản lớn và gây bất ổn về tài chính. Một khoản dự phòng sẽ là cứu cánh trong tình thế như vậy. Hãy tiết kiệm một cách đều đặn. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, quỹ dự phòng nên có giá trị bằng 3 – 6 tháng chi tiêu hàng tháng của bạn.

4. Chỉ tiết kiệm vào cuối tháng: Nếu bạn cho rằng nên chi tiêu trước và bỏ ống số tiền dư nếu còn, thì bạn hãy nghĩ lại. Bởi lẽ, khả năng là bạn sẽ chẳng còn xu nào sót lại để tiết kiệm hoặc số tiền còn lại quá ít ỏi. Khi sẵn tiền trong tay, bạn thường có xu hướng rút hầu bao cho những món đồ không thực sự cần thiết. Hãy coi bản thân là chủ nợ và trả cho mình trước tiên. Hãy để riêng một khoản nhất định hàng tháng và đưa vào tài khoản tiết kiệm. Mặc dù khi mới bắt đầu tiết kiệm, khoản tiền này còn ít ỏi, nhưng qua thời gian, chúng sẽ là cứu tinh cho bạn trong những trường hợp cần thiết.

5. Tiêu nhiều hơn những gì bạn có: Những thiết bị điện tử hiện đại, những xu hướng thời trang nổi bật, những chương trình giảm giá liên tục từ các nhãn hàng ưa thích… là những cám dỗ khó có thể chối từ khiến bạn dễ dàng liên tiếp rút ví để khuân về những món đồ mới. Để trở thành một người sống có nguyên tắc tài chính đơn giản là bạn phải học được cách chống lại những cám dỗ trên và ngừng tiêu những khoản tiền mà bạn không thực sự có. Hãy sử dụng công cụ này để tính toán tiền tiết kiệm cần thiết cho những dịp đặc biệt.

6. Ngừng thỏa hiệp với bản thân: Những điều chúng ta nói với bản thân và với người khác về tiền bạc có thể ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta chi tiêu. “Mình chẳng bao giờ có tiền, mình cũng sẽ chẳng bao giờ kiếm được tiền cả”, “Mua sắm là cách xả stress tuyệt vời”, và “Nhưng mình đã có bố mẹ/ vợ chồng lo chuyện tiền nong cho mình rồi”… Hãy cẩn thận với những câu nói tiêu cực hay tự bào chữa như trên, chính chúng là những tác nhân khiến bạn không đủ tự tin về khả năng tự quản lý tiền bạc của mình.