Cách kiểm soát chi tiêu dịp nghỉ lễ

Theo vnexpress.net

(Taichinh) - Chỉ quà cáp cho khoảng 5 người ngoài gia đình, tích cực dùng phiếu giảm giá hay tặng quà mang giá trị tinh thần cho bạn bè, người thân sẽ giúp bạn không lạm chi trong dịp này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

1. Giới hạn tổng chi phí

Hãy cho cái đầu và thẻ tín dụng của bạn được nghỉ ngơi trong dịp này bằng cách giới hạn danh sách sản phẩm cần mua và số tiền rút khỏi tài khoản. Hãy tận dụng dịp này để đưa ngân sách của bạn vào khuôn khổ.

Số tiền bạn có thể chi cho quà tặng là khoản không phải thanh toán cố định. Điều này không có nghĩa bạn phải chờ đến cuối tháng để dùng số tiền còn sót lại. Thay vào đó, hãy dùng đến số tiền thường dành cho khoản khác, như tiền cà phê mỗi sáng chẳng hạn. Miễn là bạn dùng tiền mặt (chứ không phải thẻ tín dụng) và không lạm vào các chi phí, như tiền thuê nhà hàng tháng.

Hãy nhớ phải thực tế về khoản chi bạn sẵn sàng hy sinh. Kẻo bạn có thể dùng tiền mua quần áo tháng này để mua quà dịp lễ, nhưng sau đó lại phải tậu đôi bốt mới để đi dự tiệc.

2. Cân nhắc kỹ danh sách tặng quà

Ông già Noel phải mua quà cho cả thế giới, còn bạn thì không. Nếu danh sách cần tặng quà có trên 5 người ngoài gia đình, bạn hãy giảm số đó đi. Sau đó, hãy tự làm vài món quà, như đồ ăn chẳng hạn, và tặng chúng cho họ. Việc này sẽ giúp bạn không bị coi là kẻ hà tiện.

3. Lên ngân sách dựa trên tài chính cá nhân

Anh trai bạn đã đi làm được vài năm, và luôn mua cho bạn những món quà đắt tiền. Nhưng nếu điều kiện tài chính của bạn không bằng, bạn đừng nên bắt chước họ. Nếu bạn vẫn còn lo họ không coi trọng những món quà ít giá trị, hãy nghĩ đến những lúc bạn bè và người thân tặng quà bạn khi họ còn túng thiếu. Mối quan hệ của các bạn sẽ chẳng tốt đến vậy nếu hai bên cứ tạo gánh nặng cho nhau bằng những món quà năm mới đắt đỏ.

4. Tích cực thu thập và sử dụng phiếu giảm giá

Trước khi mua online, hãy lướt web xem có nơi nào bán mã giảm giá cho cửa hàng ưa thích của bạn hay không. Còn nếu mua ở cửa hàng bình thường, hãy lục xem bạn có nhận được phiếu giảm giá nào trong hòm thư trước khi đi mua sắm. Nếu tìm cửa hàng qua tờ rơi, hãy đảm bảo bạn đã so sánh kỹ giá cả. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm 10-100 USD đấy.

5. Tặng quà mang nhiều giá trị tinh thần

Bố, mẹ và người thân, bạn bè của bạn có lẽ chẳng cần gì hơn ngoài việc bạn đến thăm họ. Hãy tặng họ món quà nhỏ và một cái ôm thật lâu. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự kẹt tiền nhưng chẳng muốn đến tay không, hãy tặng họ thẻ điện thoại. Nó sẽ giúp họ gọi điện cho bạn khi bạn không thể ở bên, và cũng là cách thể hiện rằng bạn rất nhớ họ.

6. Cá nhân hóa quà tặng

Một món quà nhỏ, bỏ nhiều công sức và tâm tư dĩ nhiên sẽ có giá hơn nhiều món quà đắt tiền mà có thể còn chẳng được sử dụng. Cố gắng đừng lao ra cửa hàng ngay, mà suy nghĩ thật kỹ xem danh sách của bạn có đồ nào thực sự dùng được. Ví dụ, chị gái bạn thích nướng bánh, bạn có thể mua tặng dụng cụ và sách hướng dẫn nấu ăn chẳng hạn.

7. Làm tình nguyện cùng bạn bè thay vì mở tiệc

Bạn bè của bạn có lẽ cũng đang vật lộn với lạm chi trong dịp lễ. Hãy giúp họ quên đi gánh nặng quà cáp bằng cách tổ chức một ngày làm tình nguyện cùng họ. Các bạn sẽ có thời gian thực sự chất lượng bên nhau, và còn có cảm giác tự hào về những điều mình đã làm được, thay vì phiền não sau một ngày chi tiêu hoang phí. Và dĩ nhiên, làm từ thiện có lợi cho tất cả mọi người. Hãy nhớ mang máy ảnh theo và gửi cho tất cả mọi người, bạn sẽ có những kỷ niệm rất đáng nhớ.