Cách quản lý tài chính cá nhân

Theo camnanglamgiau.com

(Tài chính) Khi cầm tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền này như thế nào. Số tiền này nên được chia thành 6 khoản mục nhỏ tương ứng bao gồm:

1. Quỹ đầu tư dài hạn: 10%. Bất kỳ lúc nào bạn nhận được một khoản tiền từ lương, thưởng… hãy trích ngay 10% vào quỹ này. Đây có thể coi như phần bạn tự trả lương cho mình. Quỹ này là khoản tích lũy cho các khoản đầu tư dài hạn. Đây là khoản tiền đầu tư sinh lời trong tương lai và nó có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ lớn để bạn sống hạnh phúc sau này.

2. Quỹ tiêu dùng ngắn hạn: 10%. Bạn có nhiều thứ mơ ước: điện thoại mới, đồng hồ mới… Nhiều tín đồ shopping chi tiêu không kiểm soát cho thú vui mua sắm này. Nhưng đây là một cách tốn kém. Hãy kiểm soát việc mua sắm của mình ở mức 10% để tránh những lần mua sắm ngẫu hứng tốn kém.

3. Quỹ đầu tư cho giáo dục: 10%. Hãy dành 10% số tiền của bạn cho các kế hoạch học tập phát triển bản thân như đăng kí một khóa học, mua sách, học một lớp kĩ năng… Cùng với quỹ đầu tư dài hạn thì quỹ đầu tư cho giáo dục cũng là một trong hai quỹ tạo ra nhiều giá trị nhất cho bạn trong tương lai.

4. Quỹ tiêu dùng hàng ngày: 55%. Đây là số tiền cần cho những nhu cầu của bản thân hàng ngày như đi lại, ăn uống. Hãy đảm bảo rằng bạn chi tiêu tiết kiệm và hợp lý khoản tiền này.

5. Quỹ vui chơi: 10%. Cuộc sống rất bận rộn, căng thẳng. Đừng kiềm chế để rồi đến lúc nổ tung như một quả bóng. Các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu hết quỹ này trong tháng theo kế hoạch. Hãy để cuộc sống của bạn luôn có những giờ phút vui vẻ tràn đầy sinh lực.

6. Quỹ chia sẻ: 5%. Hãy dành một khoản tiền để đóng góp cho các quỹ phúc lợi, giúp đỡ trẻ em nghèo, người khó khăn bệnh tật… Bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc vì được giúp đỡ, quan tâm đến mọi người.