Cẩn trọng dự án hợp tác đầu tư

Theo saigondautu.com.vn

(Tài chính) Trong bối cảnh nhiều dự án trùm mền do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, tắc đầu ra, việc một doanh nghiệp khác nhảy vào liên kết, mua lại để hồi sinh dự án là điều tốt. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng thành công từ mô hình liên kết và khách hàng cần phải thận trọng.

Cẩn trọng dự án hợp tác đầu tư
Nhà đầu tư tìm hiểu các dự án của Novaland. Nguồn: internet

Không phải thương vụ nào cũng thành công

Thời gian qua, một số dự án căn hộ được hồi sinh sau khi có sự bắt tay của chủ đầu tư với đối tác mới. Dự án chung cư Kim Tâm Hải tại đường Trường Chinh (quận 12), sau khi thi công xong phần thô đã trùm mền hơn 2 năm do tắc đầu ra. Sau đó Công ty cổ phần Hưng Thịnh đã bắt tay với chủ đầu tư để hồi sinh dự án.

Với thế mạnh là nhà môi giới chuyên nghiệp cùng với năng lực tài chính, Hưng Thịnh đã bơm tiền để tiếp tục thi công dự án. Sau một thời gian tái đưa dự án ra thị trường, hầu hết số lượng căn hộ đã được giao dịch thành công và cuối năm 2013 khách hàng mua nhà tại đây đã được chủ đầu tư bàn giao căn hộ.

Một số dự án khác Hưng Thịnh đã liên kết với các chủ đầu tư để hồi sinh dự án và khá thành công, đến nay đã bàn giao nhà cho khách hàng, như dự án Hamona (đường Trương Công Định, Tân Bình); dự án 92 Phạm Văn Hai (Tân Bình)… Mới đây, Tập đoàn Novaland cũng công bố hợp tác đầu tư 2 dự án Icon 56 và Galaxy 9 đều tọa lạc tại quận 4. Theo đó, chủ đầu tư góp quỹ đất, còn Novaland rót thêm một phần vốn để xây dựng và phân phối dự án.

Trước đó, doanh nghiệp này đã hoàn tất việc mua lại dự án Lexington Residence (quận 2) và tung ra thị trường từ đầu năm. Với động thái này, Novaland đang chuyển hướng từ phát triển dự án độc lập sang “săn” dự án dở dang để hợp tác đầu tư. Tổng giám đốc Công ty Novaland, ông Phan Thành Huy, giải thích: "Các dự án chúng tôi liên kết đều hoàn tất pháp lý, đã triển khai xây dựng, rút ngắn thời gian đầu tư và giảm chi phí vốn. Điều này có thể giúp giá thành dự án được điều chỉnh hợp lý, dễ tiêu thụ hơn".

Việc mua bán, sáp nhập để hồi sinh dự án sau một thời gian bị ngưng trệ đã tạo niềm tin cho khách hàng. Những người đã mua sẽ tiếp tục đóng tiền, những người chuẩn bị mua quyết định đặt bút ký hợp đồng với chủ đầu tư. Bởi khách hàng nghĩ rằng, những chủ đầu tư mạnh mới có thể mua lại dự án và tin rằng dự án sẽ không bị chậm trễ do thiếu tiền.

Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định thực tế không phải cái bắt tay nào cũng dẫn đến thành công. Chỉ có thể kiểm chứng qua thực tiễn, như những dự án của Hưng Thịnh đặt niềm tin vào tiến độ thi công, bàn giao. Còn Novaland thông qua năng lực tài chính khi chủ đầu tư này triển khai khu phức hợp Sunries City (quận 7), Tropic Garden (quận 2)…

Bởi thực tế có không ít dự án sau khi bắt tay lại tiếp tục trùm mền. Cách đây chưa lâu, Công ty X. công bố ì xèo trên các phương tiện đã mua lại một dự án căn hộ của công ty G. trên địa bàn quận 12. Dự án này trước đó cũng bị trùm mền khá lâu, công ty X. tổ chức nhiều sự kiện bán hàng và không ít khách hàng tin tưởng tiếp tục đưa tiền vào dự án. Tuy nhiên, sau một thời gian cuộc hôn phối giữa 2 doanh nghiệp trên tan vỡ và dự án tiếp tục… trùm mền.

Hay hàng loạt dự án công ty H.Q. mua lại của các doanh nghiệp khác sau một thời gian dài ngưng trệ cũng không thành công, như V.Đ (quận 12), C.R (Hóc Môn), Đ.G (Thủ Đức)… Tất cả dự án H.Q. mua lại trước đó trong tình trạng thi công dở dang, có lẽ H.Q. kỳ vọng sẽ hồi sinh dự án bằng những chiêu thức bán hàng của mình, nhưng tất cả đến nay đều bế tắc và dự án tiếp tục trùm mền.

Chọn nhà đầu tư có thực lực

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, nhận định không phải dự án nào Hưng Thịnh cũng mua lại mà phải xem xét nhiều yếu tố để đảm bảo dự án sẽ “sống lại” sau khi Hưng Thịnh nhảy vào. Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc HASG, cho biết có những thương vụ mua bán, sáp nhập dự án nghe to tát, nhưng bên mua chỉ chuyển cho bên bán chưa đến 3 tỷ đồng sau đó sẽ tiếp tục thanh toán theo tiến độ đóng tiền của khách hàng (nếu bán được). Nhưng công tác bán hàng không như kỳ vọng nên dự án tiếp tục bế tắc.

Theo ông Thanh, khi chủ đầu tư dự án khó khăn về tài chính, để bán được hàng phải tìm đối tác mạnh về tài chính, chuyên nghiệp. Nếu đối tác không đảm bảo 2 yếu tố trên đừng mong dự án mới hồi sinh.

Liên kết, hợp tác đầu tư, mua bán sáp nhập có điểm mạnh là thúc đẩy dự án về đích nhanh hơn với nhiều sự hỗ trợ. Bên yếu hơn có điều kiện củng cố thế trận và bên mạnh hơn cũng có thêm cơ hội săn tìm lợi nhuận. Điểm cần lưu ý là đối tác mua dự án, hợp tác đầu tư là ai, có đủ tiềm lực tài chính và năng lực chuyên môn hay không?

Không thể cứu 100% các dự án “bất động”, vì có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư hoạch định sai lầm từ đầu, cũng có không ít dự án pháp lý chưa đi đến đâu. Những dự án bị ngâm quá lâu dẫn đến không thể có lãi cũng rất khó có cơ hội hợp tác hay mua bán thành công. Điều này cũng khuyến cáo khách hàng nên “chọn mặt đặt tiền”, tránh bị hiện tượng tâm lý đám đông lôi kéo. Nhảy vào thì dễ nhưng rút ra khó như thị trường chứng khoán trong những ngày qua.