Căng thẳng quan hệ Trung-Hàn sau vụ ngư dân Trung Quốc bị bắn chết

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng sau vụ một ngư dân Trung Quốc bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắn chết.

Căng thẳng quan hệ Trung-Hàn sau vụ ngư dân Trung Quốc bị bắn chết
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đang làm nhiệm vụ. Nguồn: internet

Ngày 11/10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu đã có cuộc gặp khẩn cấp với Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc Kwon Young-se để phản ứng về vụ một ngư dân Trung Quốc bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (SKCG) bắn chết khi đang đánh cá.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Lưu cho biết Trung Quốc đề nghị Hàn Quốc lập tức điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trừng phạt nghiêm những người phải chịu trách nhiệm và giải quyết hậu quả một cách thỏa đáng. Trung Quốc cũng đề nghị Hàn Quốc thông báo kết quả điều tra và áp dụng các biện pháp nhằm tránh tái diễn các sự cố tương tự trong tương lai.

Đại sứ Kwon bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc trên và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nạn nhân. Ông nhấn mạnh cuộc điều tra đang được tiến hành và sẽ thông báo cho phía Trung Quốc kết quả điều tra.

Sáng 10/10, ngư dân Song Houmu đã bị lực lượng Bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc (SKCG) bắn chết khi đang đánh cá tại vùng biển cách tỉnh Bắc Jeolla của Hàn Quốc 144km về phía Tây.

Tân Hoa xã trích dẫn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết SKCG đã bắn ba phát cảnh cáo khi tàu đánh cá có tải trọng 80 tấn của ông Song xâm phạm trái phép vùng biển của Hàn Quốc, sau đó đã bắn 8 phát đạn súng K5 khi ông Song kháng cự mạnh.

Sau vụ việc trên, ông Song có biểu hiện bị khó thở, đau bụng và được một máy bay của SKCG đưa đến bệnh viện Mokpo Hankook ở thành phố Mokpo cấp cứu nhưng đã tử vong.

Đại diện của bệnh viện cho biết ông Song bị thương ở bụng trái, với một viên đạn trong người.

Cùng ngày, hãng tin AP dẫn lời ông Kim Hye-gyeong, một sỹ quan SKCG, cho biết một binh lính thuộc SKCG đã bắn vào bụng của ngư dân Trung Quốc bằng súng ngắn sau khi người này chống lại yêu cầu kiểm tra.

Ông Kim cho biết thêm khi bị chặn, tàu đánh cá của Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Hàn Quốc 78 hải lý (125km), gần đảo Wangdeungdo.