Cảnh báo tội phạm dùng “sổ đỏ” giả lừa đảo

Theo NĐBND

Không ít ngân hàng và người dân “ngậm đắng nuốt cay” vì tin vào những cuốn sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà) mà đối tác, nhiều trường hợp là Giám đốc, Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp đưa ra để thế chấp nên bị lừa tiền tỷ. Họ không biết rằng, loại tội phạm làm giả những giấy tờ này đang ngày càng tinh vi, trắng trợn…

Hiện tượng doanh nhân lừa đảo

Điều đáng lưu ý là nhiều đối tượng dùng sổ đỏ giả lại là các doanh nhân, có doanh nghiệp hoạt động hẳn hoi nên nạn nhân rất dễ bị lừa. Vô số vụ án bị phanh phui gần đây cho thấy hiện tượng khá phổ biến này.

Công an Hà Nội vừa khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để điều tra vụ cho vay đến hơn 4 tỷ đồng dựa vào cuốn sổ đỏ thế chấp. Bà Nguyễn Thúy Nga (ở  N5 Khu đô thị Sống Hoàng, Mai Động, quận Hoàng Mai) cho hay ông Nguyễn Văn Cường trú tại Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, chủ tịch HĐQT Công ty CL vay của bà Nga nhiều lần, từ 2007 đến nay chưa trả, số tiền nợ lên đến 4,1 tỷ đồng. Để bà Nga tin tưởng cho vay, ông Cường đưa cho bà Nga cuốn sổ đỏ mang tên bà Đào Thị Yên, sở hữu căn nhà 59 Phan Chu Trinh, Hà Nội và nói rằng, ông Cường đã mua với giá 6,5 tỷ, chờ sang tên; nếu không trả được nợ thì sẽ trả bằng ngôi nhà này. Bà Nga thấy chấp nhận được nên không nghi ngờ gì. Đến thời hạn trả nợ, bà Nga nhiều lần đòi nhưng ông Cường không trả tiền. Đến tháng 12.2007 vợ ông Cường là Trần Thị Thúy Ngọc, cũng là Giám đốc Công ty TNHH thương mại MH bị bắt vì lấy sổ đỏ của người khác rồi giả hợp đồng mua bán, chiếm đoạt ngôi nhà và thửa đất 153,2m2… bà Nga mới giật mình, đi xác minh thì thấy cuốn sổ đỏ mà doanh nhân Cường thế chấp vay tiền của mình cũng là sổ giả. Vụ việc được tố cáo đến cơ quan điều tra và không khó khăn gì, cơ quan giám định đã kết luận đó là sổ đỏ giả, làm bằng phương pháp in phun.

Tại cơ quan điều tra, ông Cường khai sổ đỏ này do bạn ông Cường là Tạ Thị Kim Anh ở Cửa Bắc, Hà Nội cho mượn… Cuối cùng thì cuốn sổ đỏ này do đối tượng Đào Thị Hồng ở số 2 Lê Trực, Hà Nội cung cấp và thừa nhận đây là sổ đỏ giả. Qua xác minh cho thấy, nội dung sổ đỏ này sao chụp từ nguyên mẫu cuốn sổ đỏ của bà Nguyễn Thị Thành, chị gái của ông Cường. Và, Đào Thị Hồng là đối tượng đã có tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu  vừa bị Công an Thanh Trì phanh phui, ngăn chặn một vụ làm giả sổ đỏ để lừa vay tiền ngân hàng. Có thể nói, đây là một đường dây làm giả sổ đỏ để lừa đảo một cách chuyên nghiệp.

Mới đây, đầu tháng 5.2010 Nguyễn Văn Liễu (ấp 3, xã  Phước Lộc, huyện Nhà Bè), Phó giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Kim, có trụ sở tại số 559 đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh đã bị bắt vì chuyên dùng sổ đỏ giả để lừa vay tiền. Vị Phó giám đốc này cũng thuê  làm giả sổ đỏ mang nội dung Nguyễn Văn Liễu sở hữu thửa đất diện tích 1.428m2, ở xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, để thế chấp, vay của bà Hồ Thị Ngọc Bích, ngụ đường Phạm Thế Hiển, Phường 2, Quận 8, TP Hồ Chí Minh, để vay 200 triệu đồng. Đầu năm 2010, đến kỳ trả nợ, Liễu không trả tiền vay lẫn tiền lãi nên bị bà Bích gây áp lực buộc phải trả tiền. Liễu đề nghị lấy lại sổ đỏ để thế chấp, lừa ông Long 200 triệu đồng. Thế nhưng cũng không giữ đúng cam kết trả nợ nên ông Long đến UBND xã Phước Lộc trình báo mới phát hiện tờ sổ đỏ ông Long giữ của Liễu là giả nên giữ lại báo Công an. Cơ quan Công an còn phát hiện Liễu lừa đảo nhiều nạn nhân khác bằng nhiều sổ đỏ giả khác… Nguyễn Văn Liễu đã có tiền án 9 tháng tù vì tội “làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Một vụ khác là Nguyễn Thị Hải Minh, ở phường Thanh Lương, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất VT (Hà Nội), đã đặt làm ít nhất 5 sổ đỏ giả mang đi thế chấp vay tiền, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Một trong những nạn nhân của Minh là ông Nguyễn Văn Dũng ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Minh cũng dùng thủ đoạn đưa ra một sổ đỏ về mảnh đất 62,5m2 tại Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên và đưa ông Dũng đi xem đất. Thực chất, sổ đỏ ấy được Minh đặt làm giả và mảnh đất trên là của người khác dẫn đến ông Minh bị lừa. Khá nhiều người khác đã bị Minh lừa đảo với trên 8,5 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

Cuối năm 2009, Công an Khánh Hòa cũng khởi tố và bắt tạm giam khẩn cấp Bùi Nghĩa Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại- xây dựng và dịch vụ Nhân Phát, trụ sở tại thôn Lễ Thạnh, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, về hành vi tương tự. Nhân đã nhờ làm giả hai sổ đỏ cho 2 thửa đất ở phường Vĩnh Hòa và phường Phước Long, tp Nha Trang (Khánh Hòa) để lừa bán với số tiền lên tới 1,8 tỷ đồng. Nạn nhân Huỳnh Thanh chỉ phát hiện bị lừa khi đến Bộ phận giải quyết một cửa thuộc Văn phòng UBND TP Nha Trang để liên hệ làm thủ thủ tục sang tên…

Giải pháp ngăn chặn

Còn vô số vụ việc lừa đảo bằng sổ đỏ giả, tương tự những vụ điển hình trên, diễn ra khắp trong cả nước, gây hậu quả hết sức phức tạp. Để ngăn chặn tình trạng này, trước hết các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các cá nhân khi giao dịch thế chấp sổ đỏ cần phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về thế chấp. Nếu làm đúng quy định, làm đúng thủ tục thế chấp thì không một cuốn sổ đỏ giả nào có thể lọt lưới. Tiếc rằng ý thức pháp luật chưa cao nên nhiều tổ chức, cá nhân vẫn bị lừa một cách dễ dàng.  Thứ hai là xử lý nghiêm khắc các đối tượng dùng sổ đỏ giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để đủ sức răn đe, ngăn ngừa loại tội phạm này. Thứ ba là các cơ quản lý nhà đất nên có dịch vụ cung cấp thông tin về sổ đỏ một cách thuận tiện, minh bạch thì tình trạng này mới được ngăn ngừa tận gốc.