Cấp dưới tố cáo sai phạm của giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn

Theo tinmoi.vn

(Tài chính) Ông Đào Quang Minh - giám đốc bệnh viện (BV) Thanh Nhàn vừa bị cấp dưới tố cáo có nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc.

Cấp dưới tố cáo sai phạm của giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn
Ông Đào Quang Minh - giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn vừa bị cấp dưới tố cáo có nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc. Nguồn: internet
Ngày 9/10, bà Bế Thị Ái Việt - Trưởng Khoa Dược BV Thanh Nhàn, TP. Hà Nội đã làm đơn tố cáo ông Đào Quang Minh, giám đốc BV, có nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc. Trong đó, đáng chú ý là việc bỏ kế hoạch mua thuốc được Khoa Dược trình phê duyệt vào ngày 10/11/2011; tự ý đưa vào danh mục thuốc đấu thầu theo tên biệt dược dẫn đến việc nhiều loại được mua với số lượng quá nhiều nhưng thuốc lại thiếu, thậm chí có hàng chục loại chưa bao giờ được sử dụng tại BV này.

Theo đơn tố cáo của bà Việt, trong thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 3/2013, rất nhiều bệnh nhân được kê đơn với số lượng thuốc bất thường. Đơn cử, thuốc Dorocardyl (có tác dụng giảm nhịp tim cho bệnh nhân bị tim mạch mạn tính) chỉ định uống 0,5-1 viên/ngày nhưng được kê tới 100-200 viên. Như vậy, với số thuốc này, tùy liều dùng, có bệnh nhân dùng trong 3-6 tháng nhưng cũng có người uống ròng rã 1 năm.

Theo quy chế kê đơn thì các bệnh nhân mãn tính được cấp thuốc trong vòng 1 tháng. Các bệnh nhân được bảo hiểm y tế hỗ trợ thuốc chỉ được 30 viên, nếu vượt quá thì bệnh nhân phải bỏ tiền ra mua theo đơn của bác sỹ. Thế nhưng để “giải phóng thuốc tồn kho”, các bác sỹ đã kê đơn cho bệnh nhân thành 200 ngày.

Thấy hiện tượng dùng thuốc ồ ạt, ngày 10/12/2012 khoa dược đã báo cáo ban giám đốc, tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ngoài ra, không chỉ để xảy ra tình trạng “thuốc thừa, thuốc thiếu” mà ngay cả hoạt động cung ứng, đấu thầu thuốc tại BV cũng “có vấn đề”. Trong danh mục đấu thầu thuốc năm 2012 của BV Thanh Nhàn, 27 mặt hàng chưa bao giờ được sử dụng, không có khoa lâm sàng nào đề nghị dùng và dự trù gửi Khoa Dược. Đặc biệt là thuốc Rigofin 1 g, BV Thanh Nhàn mua với giá 82.000 đồng/lọ, cao hơn nhiều so với giá thuốc này trúng thầu tại tỉnh Bắc Giang (67.500 đồng/lọ), BV Bạch Mai (62.160 đồng/lọ).

“Vì việc này mà cùng số lượng thuốc mua năm 2012, số tiền chênh lệch của BV Thanh Nhàn so với kết quả trúng thầu của tỉnh Bắc Giang là trên 500 triệu đồng, BV Bạch Mai trên 700 triệu đồng” - bà Việt bức xúc. Chỉ tính riêng 6/27 loại thuốc trong danh mục chưa bao giờ được sử dụng này đã trị giá hơn 5 tỉ đồng.

Trước những phản ánh về tình trạng cung ứng và sử dụng thuốc tại BV Thanh Nhàn, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã điều tra và kết luận. Thông báo kết quả xác minh nội dung tố cáo về tình hình cung ứng và sử dụng thuốc tại BV Thanh Nhàn nêu rõ: Nội dung phản ánh có mặt hàng thuốc thiếu, mặt hàng thuốc thừa, lúc không đủ dùng, lúc dùng quá nhiều... là đúng.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra do ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ký cho rằng trách nhiệm thuốc thừa, thiếu là do các trưởng khoa lâm sàng không lập dự trù khi thuốc hết.

“Đặc biệt là các loại thuốc sử dụng trong cấp cứu, yêu cầu bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế phải mua bên ngoài hoặc khoa lâm sàng đã lập dự trù nhưng không có trách nhiệm đôn đốc, báo cáo hội đồng thuốc - điều trị cùng ban giám đốc. Khoa Dược đã không gọi thuốc kịp thời, không đảm bảo việc cung ứng thuốc” - kết luận thanh tra nêu.

Ông Đức cũng khẳng định nội dung phản ánh việc kê đơn thuốc không hợp lý, thiếu an toàn là đúng. Về việc này, trách nhiệm thuộc về các khoa lâm sàng vì đã để xảy ra tình trạng kê đơn không hợp lý, thiếu an toàn, không thực hiện đúng theo quy chế kê đơn. 

Bà Việt cho rằng, kết luận của Thanh tra Sở Y tế chỉ cho rằng Ban giám đốc chỉ có lỗi “không kiểm tra sâu sát hoạt động chuyên môn và không chỉ đạo kịp thời đảm bảo đủ thuốc phục vụ nhân dân” là chưa thỏa đáng. Do đó, bà Việt tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bị truy sát

Khoảng 19 giờ 15 ngày 1/3, tại  ngã 3 đường quốc lộ 2, thuộc địa bàn thôn Thạch Lỗi (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn - Hà Nội). ông Đào Quang Minh (sinh năm 1963) Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, đang trên đường đi công tác cùng bà Hoàng Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1959, Phó Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn), chị Nguyễn Thị Hạnh Lan, anh Trần Thanh Hà và anh Nguyễn Quang Minh, cùng là chuyên viên một cơ quan Nhà nước.

Đến ngã 3 đường quốc lộ giao với đường 131 hướng đi về Thị trấn Sóc Sơn, thuộc địa bàn thôn Thạch Lỗi thì tài xế dừng lại để mọi người cùng xuống xe đi vệ sinh. Sau khi vệ sinh xong, ông Đào Quang Minh chuẩn bị lên xe thì bất ngờ bị 1 nam thanh niên đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, dùng dao tông chém liên tiếp 3 nhát vào người (1 nhát vào mang tai trái, 2 nhát vào lưng) gây thương tích.