Châu Á khó kéo thế giới thoát khủng hoảng

Theo VnExpress

Theo các chuyên gia, nhu cầu quốc tế yếu và chính sách nới lỏng tại khu vực này chưa đủ mạnh để đà phục hồi kinh tế trở nên bền vững.

Châu Á khó kéo thế giới thoát khủng hoảng

Các nền kinh tế châu Á là cỗ máy tăng trưởng chính của toàn cầu kể từ sau khủng hoảng 2008. Tuy nhiên, theo giới phân tích, khu vực này khó kéo thế giới ra khỏi vũng lầy hiện nay, do phản ứng của các nhà hoạch định chính sách không đủ mạnh.

Ông Robert Prior-Wandesforde - Giám đốc nghiên cứu kinh tế châu Á tại Credit Suisse cho biết: "Rõ ràng là các chính sách tại đây chưa đủ mạnh để tạo ra tăng trưởng bền vững trong khu vực. Cả Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc đều có thể làm nhiều hơn để nới lỏng kinh tế".

Một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, gần đây nhất là Hàn Quốc với mức giảm 0,25%. Tuy nhiên, chính phủ các nước vẫn lưỡng lự trong việc áp dụng các biện pháp tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ để nới lỏng.

Việc này đã gây ngạc nhiên cho rất nhiều nhà kinh tế. Ông Paul Gruenwald, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Ngân hàng ANZ cho biết: "Đã nhiều quý trôi qua mà chính sách tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác vẫn không có biến chuyển rõ rệt. Chúng tôi cảm thấy việc này rất khó hiểu".

Các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng trong tháng 7 và tháng 5 vừa qua. Ông Gruenwald cho biết: "Các chuyên gia về Trung Quốc của chúng tôi đã kêu gọi nước này giảm thêm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong nhiều tháng nay. Nhưng việc này vẫn chưa được đáp ứng".

Gần đây, Trung Quốc đã thông qua kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 158 tỷ USD . Tuy nhiên, chính phủ nước này lại bác bỏ lời đồn rằng họ sẽ lặp lại những khoản kích thích lớn như năm 2009, do lo ngại lạm phát và bong bóng bất động sản.

Tốc độ phục hồi chậm hơn dự kiến của châu Á cũng khiến các tổ chức lớn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng của khu vực này. WB giảm triển vọng của Đông Á xuống 7,2% từ mức 7,6% trước đó. IMF cũng hạ GDP dự kiến của Trung Quốc và Ấn Độ xuống 7,8% và 4,9% từ mức cũ là 8% và 6,1%.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng vừa giảm dự báo tăng trưởng năm 2012 từ 3% xuống 2,4% và năm 2013 từ 3,8% xuống 3,2%. Ông Ronald Man, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại HSBC cho biết: "Vấn đề chính là phục hồi tăng trưởng ở đây còn rất chậm".

Theo giới phân tích, để châu Á có thể tăng trưởng mạnh, thì nhu cầu quốc tế cần phải phục hồi trước. Tim Condon - Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á tại ING Financial Markets cho biết: "Các nước mới nổi đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cầu từ Trung Quốc. Nếu người dân Trung Quốc không tăng chi tiêu, thì việc đó sẽ ảnh hưởng đến cả châu Á".