Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ giảm mạnh nhất nhiều năm

Theo Vietnam+

Giá xăng dầu lao dốc là nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4/2013 giảm mạnh nhất trong 4 năm qua.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ giảm mạnh nhất nhiều năm
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ Lao động Mỹ ngày 16/5 cho biết CPI của Mỹ trong tháng 4 đã giảm 0,4% so với tháng 3, chủ yếu là nhờ giá xăng dầu giảm mạnh tới 8,1%. Đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2008, thời điểm nước Mỹ phải trải qua những ngày tháng đen tối nhất của cuộc khủng hoảng tài chính, đồng thời vượt mức dự báo 0,2% của các chuyên gia kinh tế.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI của Mỹ trong tháng 4 chỉ tăng 1,1%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tín hiệu tích cực trên được cho là một bước đệm giúp FED tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ hiện nay, bất chấp việc tồn tại những bất đồng giữa các nhà hoạch định chính sách về vấn đề in thêm tiền để mua trái phiếu của chính phủ.

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số người lao động xin trợ cấp thất nghiệp mới tại nước này đã tăng mạnh trong tuần kết thúc vào ngày 11/5. Tính đến ngày 11/5, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm 32.000 lên 360.000 đơn. Đây là mức tăng lớn nhất sau khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 của Mỹ xuất hiện dấu hiệu tích cực sau khi giảm từ 7,5% xuống 7,4%, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Trong khi đó, thị trường nhà đất Mỹ đã có dấu hiệu đi xuống trong tháng 4 với số công trình xây mới giảm tới 16,5% so với tháng 3 với 853.000 căn, song nếu so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ này tăng 13,1%.

Đây cũng là lần đầu tiên số nhà xây mới tại Mỹ giảm trong vòng 3 tháng qua, đồng thời thấp hơn mức dự báo 970.000 căn của giới chuyên gia. Tuy nhiên, số công trình được cấp phép mới lại tăng 14,3% lên mức hơn 1 triệu căn, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm ngoái, dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất Mỹ vẫn còn tiềm tàng nhiều cơ hội phát triển.