Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên

PV.

(Tài chính) Thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của thành phố Cần Thơ được tăng cường.Trong 2 tháng đầu năm 2015, Cần Thơ đã kiểm tra 233 vụ với 233 đối tượng vi phạm. Đã triển khai 188 cuộc thanh tra, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân theo quy định.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Cần Thơ kiên quyết xử lý kỷ luật, buộc thôi việc những cán bộ, công chức có hành vi làm ngơ, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đồng thời, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của thành phố Cần Thơ được tăng cường. Năm 2014, thành phố đã xử lý 1.424 vụ với 1.371 đối tượng vi phạm, xử phạt 9,363 tỷ đồng; 2 tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra 233 vụ với 233 đối tượng vi phạm. Đã triển khai 188 cuộc thanh tra, kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân theo quy định.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an Cần Thơ đã mở nhiều đợt tấn công, truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn được kiềm chế, đã điều tra làm rõ 345 vụ, bắt 502 đối tượng phạm tội xâm phạm trật tự xã hội, phát hiện 186 vụ với 285 đối tượng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán chất ma túy; đã triệt phá 3 vụ án buôn người, bắt 4 đối tượng, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp phải xác định chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa bàn. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ thường xuyên, kiên quyết xử lý kỷ luật, buộc thôi việc những cán bộ, công chức có hành vi làm ngơ, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân phát hiện, tố giác, không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, tăng cường triệt phá các “đường dây”, “ổ nhóm” buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả.

Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW và các chương trình, kế hoạch về phòng, chống tội phạm; tập trung rà soát xác định, các địa bàn phức tạp về an ninh để có kế hoạch đấu tranh, chuyển hóa phù hợp, nắm chắc tình hình không để bị động, bất ngờ; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm nguy hiểm có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên địa bàn; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn được dư luận quan tâm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương chấn chỉnh công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động giải quyết tốt các vấn đề dẫn tới nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự; tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Về hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an xem xét, xử lý bảo đảm phù hợp với thực tế và chính sách áp dụng chung cho các địa phương, trong đó có Cần Thơ. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có thể kể đến là nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tệ nạn này đang ở mức rất nghiêm trọng, phá hoại sản xuất trong nước, gây thất thu ngân sách, gây thiệt hại đối với người kinh doanh chân chính, làm vẩn đục môi trường kinh doanh và làm xấu hình ảnh quốc gia trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Nguy hại hơn, trong nhiều trường hợp, còn gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng con người, năng suất lao động, an ninh trật tự quốc gia và luôn đồng hành với tiêu cực, tham nhũng…