Chuẩn bị hạ tầng đón sóng đầu tư Nhật Bản

(baodautu.vn)

Các địa phương phía Nam đang gấp rút chuẩn bị cơ sở hạ tầng để đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư sang khu vực Đông Nam Á của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chuẩn bị hạ tầng đón sóng đầu tư Nhật Bản
Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho biết, lũ lụt ở Thái Lan có thể lăïp lại cùng những khó khăn tại Trung Quốc sẽ khiến nhiều nhà đầu tư Nhật Bản dịch chuyển đầu tư để phân tán rủi ro, cũng như tìm thị trường mới và Việt Nam sẽ là một trong những địa điểm được họ chọn để đầu tư mới hoặc mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, sự chuyển dịch này là quá trình dài.

Mới đây, trong chuyến thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư cùng các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản, ông Toshio Nakamura, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho rằng, các địa phương tại Việt Nam cần đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn lao động, đặc biệt là cơ sở khu công nghiệp, với diện tích nhà xưởng quy mô nhỏ (từ 500-1.000 m2), để đón nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí chế tạo.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Sở đang gấp rút xây dựng mô hình khu công nghiệp chuyên ngành công nghiệp hỗ trợ và ưu tiên thu hút nhà đầu tư Nhật Bản; phối hợp triển khai việc thành lập các khu công nghiệp mới như Lê Minh Xuân 2, 3, Vĩnh Lộc 3, Xuân Thới Thượng, Hiệp Phước giai đoạn 3, Lê Minh Xuân mở rộng, Hòa Phú, Phước Hiệp. Cùng với đó, Sở cũng đẩy mạnh khai thác các khu công nghiệp đã sẵn sàng quỹ đất như Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Đông Nam, An Hạ, Hiệp Phước giai đoạn 2, Khu chế xuất Tân Thuận.

Khẳng định, dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản là nguồn lực quan trọng cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ của TP.HCM, đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM (Hepza) cho biết, Hepza đang đẩy mạnh các biện pháp thu hút vốn đầu tư từ Nhật Bản, trong đó, trọng tâm là hình thành Khu công nghiệp Việt - Nhật quy mô khoảng 100 ha.

Trong xu thế đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư Nhật Bản, bà Nguyễn Phương Lan, Phó trưởng ban Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, tỉnh đã sớm tìm hiểu yêu cầu của nhà đầu tư Nhật và quyết tâm xây dựng mô hình đáp ứng đầy đủ, kịp thời các tiêu chí mà họ đặt ra. Các khu công nghiệp được xây dựng với hạ tầng hoàn chỉnh, có mặt bằng riêng biệt, cung cấp dịch vụ trọn gói để nhà đầu tư Nhật Bản có đầy đủ thông tin và thuận tiện khi đầu tư vào Đồng Nai.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, địa phương này luôn xác định Nhật Bản là thị trường tiềm năng trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Ngay cả trong giai đoạn các nhà đầu tư Nhật gặp khó khăn, Đồng Nai vẫn luôn hướng đến các nhà đầu tư Nhật Bản và kết quả là dòng vốn đầu tư tăng đột biến trong thời gian gần đây.

“Với thành công của mô hình khu công nghiệp có sự liên doanh của đối tác nước ngoài như Amata hay Long Đức, Đồng Nai dự định kêu gọi thêm các nhà đầu tư hạ tầng của Nhật Bản liên doanh phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh”, bà Lan cho biết.

Tại Long An, Khu công nghiệp Đức Hòa III-Silico đã hoàn thành 90% các hạng mục và có thể đi vào hoạt động, thu hút đầu tư vào đầu năm 2013. “Từ đường điện, hệ thống xử lý nước thải, đường nội bộ... đã hoàn thành, chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện các hạng mục còn lại để chuẩn bị đón làn sóng đầu tư của Nhật Bản trong thời gian tới”, ông Yoshio Yamamoto, đại diện chủ đầu tư tại Khu công nghiệp Đức Hòa III-Silico nói.

Thời gian qua, Bình Dương được biết đến là địa phương có “làn sóng” đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước. Với lợi thế có sẵn, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh tiếp tục cải tạo các khu công nghiệp hiện có để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản.

Để thu hút dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản, bên cạnh việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, theo ông Yasuzumi Hirotaka, Việt Nam cũng cần có hiệp hội sản xuất công nghiệp, đồng thời Chính phủ nên đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa, nâng cao hiệu quả và sự minh bạch của các doanh nghiệp nhà nước, cải thiện cơ sở hạ tầng.

Ông Tao Takeda, Giám đốc Công ty NSK Việt Nam, đại diện cho 35 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong Khu công nghiệp Long Hậu (Long An) cho rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư ra nước ngoài luôn tham khảo và tin tưởng đánh giá, nhận xét của doanh nghiệp đi trước. “Vì vậy, việc chăm sóc các nhà đầu tư Nhật sau khi cấp chứng nhận đầu tư là rất quan trọng. Đây cũng được xem là một bước chuẩn bị”, ông Tao Takeda chia sẻ.