Chuẩn bị tài chính cá nhân trong giai đoạn thất nghiệp

Theo tieudunghay.com

(Tài chính) Bạn cần phải biết chi phí mỗi tháng của mình là bao nhiêu và với số tiền còn lại, bạn cần phải cắt giảm những thứ gì cho đến khi có việc mới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Rà soát lại tài chính

Bạn hãy thu thập lại các hóa đơn, liệt kê tất cả những chi phí hàng ngày của mình và kiểm tra số tiền còn lại. Một cuốn sổ, một cây viết và một máy tính nhỏ sẽ đồng hành cùng bạn trong thời gian này. Từ đó, bạn sẽ biết chi phí mỗi tháng của mình là bao nhiêu và với số tiền còn lại, bạn cần phải cắt giảm những thứ gì cho đến khi có việc mới. Những nhu cầu về thực phẩm, điện nước, chi phí cho xe cộ, điện thoại là những thứ thiết yếu với bạn và cần phải được ưu tiên trong giai đoạn này.

Thay đổi một số thói quen

Bạn thường có thói quen mua đồ ăn trong siêu thị. Và mỗi lần đi, bạn thường cho phép mình mua vượt quá số tiền quy định vì “ham” khuyến mãi. Bây giờ, hãy liệt kê ra những nhu yếu phẩm bạn thực sự cần và tìm mua ngoài chợ bởi giá của chúng sẽ rẻ hơn siêu thị, như thế bạn sẽ đỡ được một khoản.

Tạm biệt lối sống hưởng thụ

Cuối tuần tới rạp xem phim cùng một ly bắp rang sẽ quá xa xỉ khi bạn thất nghiệp. Tuy vậy, bạn vẫn có thể giải trí bằng cách mướn hoặc mượn bạn bè DVD về nhà xem. Nếu trước đây bạn vẫn trích ra một khoản cho những cuốn sách mình yêu thích thì giờ bạn nên tìm đọc chúng ở bạn bè hoặc các nhà sách. Như thế, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản trong khi vẫn đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho bản thân.

Thêm vào đó, bạn hãy tạm biệt những bữa ăn sang trọng ở các nhà hàng, những quán cà phê sang trọng, phòng tập thể dục máy lạnh… thay vào đó tự ăn uống ở nhà và đi dạo trong công viên.

Cắt những dịch vụ không cần thiết

Nếu trước giờ điện thoại của bạn có sử dụng một số tiện ích như chat, nhận và gửi email, cài đặt GPRS… bạn có thể liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để ngưng sử dụng một thời gian. Khoản tiền đó bạn có thể dùng để liên hệ tìm việc.

Rao bán những thứ không sử dụng

Ngồi cả ngày trên mạng internet để săn những thông tin tìm việc mới nhất, bạn hãy tạo một số tài khoản trên các trang bán hàng online để kiếm thêm tiền từ những vật dụng bạn không còn sử dụng đến. Tại đây, bạn có thể bán được tất cả các mặt hàng từ quần áo cũ đến các vật dụng trong nhà. Đây cũng là cơ hội tốt để bạn dọn dẹp lại căn nhà của mình gọn gàng hơn.

Bạn đừng cho rằng những “bí kíp” trên chỉ thực sự phát huy tác dụng khi bạn đang chờ việc làm mới. Nó còn là một cơ hội vàng để bạn thay đổi thói quen chi tiêu của mình về sau. Vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn sẽ luôn cảm thấy tự tin trước bất kỳ biến động nào về tài chính.