Chứng khoán đứng trước cơ hội phục hồi lớn trong ngắn hạn

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm cỡ khoảng gần 20% kể từ vùng đỉnh 644 điểm đang mở ra một cơ hội lớn trong ngắn hạn. Qua theo dõi thị trường trong nhiều năm, cứ sau một đợt giảm mạnh từ >15%, thị trường thường hồi phục được ít nhất 6%- 8%.

 Chứng khoán đứng trước cơ hội phục hồi lớn trong ngắn hạn
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm cỡ khoảng gần 20% kể từ vùng đỉnh 644 điểm đang mở ra một cơ hội lớn trong ngắn hạn. Nguồn: internet

Tìm cơ hội ở những cổ phiếu giảm sâu

Các chỉ số chứng khoán có phiên hồi phục trở lại sau 3 phiên giảm điểm đầu tuần, trái ngược với hoạt động bán tháo diễn ra cuối phiên trước, ngay từ đầu phiên hôm nay tương quan cung cầu đã có sự thây đổi lớn với ưu thế nghiêng về bên mua, áp lực nguồn cung giảm hẳn cộng với tâm lý bắt đáy của một bộ phận nhà đầu tư đã giúp các chỉ số duy trì trạng thái tăng điểm trong cả ngày giao dịch.

Công ty chứng khoán MBS cho rằng, thanh khoản thị trường phiên này giảm so với phiên trước, tuy nhiên điều này không khiến giới đầu tư bất ngờ, bởi thực tế hiện tượng thanh khoản trở về trạng thái bình thường sau phiên bán tháo trước đó là điều thường xuyên diễn ra. Điểm quan trọng ở thời điểm này là tâm lý thị trường đã ổn định hơn mặc dù sự thận trọng vẫn được thể hiện rõ thông qua sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

“Chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu dầu khí ghi nhận diễn biến tăng giá mạnh và sức cầu tốt, thực tế này phản ánh tâm lý đầu cơ đang tìm cơ hội tại những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trong thời gian 1 tháng trở lại đây”, MBS bình luận.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị bán hơn 111 tỷ đồng, lực bán của họ tập trung vào các cổ phiếu STB, MSN, PPC, HAG, BVH... các cổ phiếu này đều nằm trong danh mục bán giảm tỷ trọng của cac quỹ ETF đang trong thời gian cơ cấu danh mục, phiên ngày mai là phiên cuối cùng để các quỹ này hoàn thành cơ cấu danh mục.

Nhìn nhận về góc đọc kỹ thuật, MBS cho rằng, các chỉ số đã có phiên hồi phục đầu tiên sau liên tiếp 3 phiên giảm mạnh, mặc dù vậy thì tâm lý nghi ngờ về trạng thái hồi phục của thị trường vẫn phổ biến, ngắn hạn vùng 530 điểm với VN-INDEX và 83 điểm với HNX-INDEX đang là các ngưỡng cản gần nhất, các chỉ số cần tiếp tục vượt qua các vùng cản này để củng cố trạng thái hồi phục.

Có thể hồi phục 6 - 8%

Hiện tại, việc giá dầu giảm sẽ ngay lập tức tác động tích cực tới nền kinh tế của các quốc gia phương Tây (Mỹ và Châu Âu) được hưởng lợi nhờ giá dầu rẻ. Trong đó Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến này. Riêng Nga và một số nước Trung đông có giá thành sản xuất dầu cao sẽ chịu thiệt hại mạnh.

Théo dự báo của IEA, giá dầu năm 2015 sẽ ở mức 62,75 USD/thùng. Mức thấp nhất của giá dầu có thể sẽ rơi vào khoảng 40-45 USD/thùng.

Trong những ngày vừa qua, nhóm cổ phiếu dầu khí bị bán mạnh trên toàn cầu và ảnh hưởng mạnh tới nhóm dầu khí trên thị trường, qua đó tác động mạnh tới chỉ số VN-INDEX trong những vừa qua.

Song, theo góc nhìn của Công ty chứng khoán MBS, TTCK Việt Nam đã giảm cỡ khoảng gần 20% kể từ vùng đỉnh 644 điểm đang mở ra một cơ hội lớn trong ngắn hạn. “Qua theo dõi thị trường trong nhiều năm, cứ sau một đợt giảm mạnh từ >15%, thị trường thường hồi phục được ít nhất 6%- 8%”, MBS cho biết.

Bên cạnh đó, về kỹ thuật, VN-INDEX đang tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh như 508 điểm (đáy sự kiện Biển Đông) và 500 điểm (vùng hỗ trợ mạnh 2013) và khối ngoại phiên hôm nay bắt đầu mua ròng GAS trở lại là một tín hiệu tích cực.

Còn xét về yếu tố cung cầu, với áp lực bán mạnh trong 2 phiên gần đây, lượng cung do Force sell và hạ dòn bẩy gần như đã diễn ra xong, do đó áp lực cung sẽ giảm dần trong các phiên tới. Theo đó, MBS đánh giá rằng, cùng với khả năng sớm hồi phục của các TTCK lớn có thể hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong những phiên tới.

Những mã cổ phiếu đáng được quan tâm

Theo góc nhìn của mình, MBS cho rằng, nhà đầu tư nên tránh hoảng loạn bán tháo nếu có thêm một nhịp “nhúng xuống” trong phiên tới, vì thị trường chung đã giảm quá sâu về các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Qua góc phân tích của mình, MBS cho rằng, hiện nay các nhà đầu tư ưa mạo hiểm, chấp nhận rủi ro cao thì có thể xem xét thực hiện chiến lược mua đầu cơ ngắn hạn các cổ phiếu dầu khí đã giảm sâu như: GAS, PVD, PXS, PVS, PVC, PVB, OGC, …

Còn đối với nhà đầu tư theo trường phái giá trị có thể xem xét thực hiện chiến lược gom cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh quý 4 tốt, thường là nhóm ngành bất động sản, xây dựng – vật liệu (HLD, CVT, HUT, DXG, HDG, KBC…), nhóm bluechip cơ bản (REE, HPG, FPT, PPC, SSI, VCB…), nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá dầu giảm mạnh (DPM, LAS, AAA…), Cổ phiếu được hưởng lợi từ tỷ giá (PPC, NT2, BTP…).