CNBC: Nhà đầu tư ngoại lạc quan về TTCK Việt Nam

Theo CafeF

Tờ CNBC vừa có bài báo đem lại nhiều nhận định tích cực về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Trong khi các TTCK lớn của châu Á có mức tăng điểm gần 10% kể từ đầu năm đến nay, có 1 thị trường chứng khoán sơ khai (frontier market) “lặng lẽ” tăng điểm vượt trội: TTCK Việt Nam đã tăng 17% kể từ đầu năm và trở thành thị trường tăng điểm mạnh nhất trong khu vực.

CNBC: Nhà đầu tư ngoại lạc quan về TTCK Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Sau khi tăng 10% trong tháng 12, chỉ số VnIndex tiếp tục tiến lên trong tháng 1. Niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện rõ rệt với các động thái giải quyết nợ xấu và bình ổn kinh tế vĩ mô của Chính phủ.
Theo CNBC, nhiều nhà quản lý quỹ nhận định hi vọng biện pháp mới sẽ thúc đẩy dòng tiền đầu tư từ nước ngoài, tăng trưởng lợi nhuận bền vững và mức giá hấp dẫn là những yếu tố hỗ trợ thị trường tăng điểm.

Tháng trước, Reuters trích dẫn lời một quan chức của Ủy ban giám sát Tài chính quốc gia cho biết công ty quản lý tài sản quốc gia sẽ được thành lập trong quý I. Đồng thời, trong nỗ lực thúc đẩy TTCK, chính phủ cũng nâng biên độ giao dịch trên sàn HOSE lên 7% từ mức 5% trước đó. Tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài cũng được xem xét nâng lên.

Nhận định về động thái này, ông Andy Ho, giám đốc điều hành của quỹ VinaCapital cho rằng điều này sẽ là lực đẩy lớn cho thị trường. Hiện nay, nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài đối với một số cổ phiếu là rất lớn, điển hình như Vinamilk.

Cũng theo ông Andy Ho, lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ là một lực đẩy khác cho thị trường. Ông dự đoán tăng trưởng trung bình của năm 2012 sẽ vào khoảng 10 – 12%.

“Môi trường hoạt động ở Việt Nam đang trở nên dễ dàng hơn với đồng nội tệ ổn định (tăng 1% so với USD trong năm 2012) và tỷ lệ lạm phát ở mức vừa phải”. Ông Andy Ho còn bổ sung thêm lãi suất sẽ tiếp tục giảm xuống để hạ thấp chi phí vay vốn cho các doanh nghiệp.

Giới phân tích cho rằng giá cổ phiếu tương đối rẻ so với các thị trường khác trong khu vực và so với chính mức giá trong quá khứ cũng là một nhân tố khiến TTCK Việt Nam trở nên hấp dẫn. Tỷ lệ P/E hiện đang ở mức 10 (với lợi nhuận ước tính cho năm 2013). Trong lịch sử, tỷ lệ này nằm trong khoảng 8 – 35.

Theo Vishnu Varathan, chuyên gia đến từ Mizuho Corporate Bank, xét về góc độ giá trị, TTCK Việt Nam đang ở mức rẻ hơn tất cả các thị trường còn lại trong khối ASEAN.

Trong khi đó, Gavin Bowring, chuyên gia phân tích tại Đông Nam Á của công ty nghiên cứu GaveKal Research, mặc dù triển vọng về thị trường trong dài hạn khá lạc quan, tăng trưởng tín dụng ở mức thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, với kết cấu dân số thuận lợi và sức hấp dẫn ngày càng tăng nhờ chi phí lao động ở mức thấp, TTCK sẽ tiếp tục là một thị trường hấp dẫn trong dài hạn.