Cơ hội đón sóng lớn

Lê Thuận - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chứng khoán đã có phiên giao dịch vô cùng ấn tượng bỏ lại sau lưng cơn bão giảm giá và cả “cơn sóng dữ ETFs” cuối tuần trước. Thị trường đã tăng đúng với số điểm mà một số phiên trước đây đã giảm. Mấy phiên trước đây, thị trường bị tàn phá khốc liệt như thế nào, giờ chúng tăng trở lại còn tốt hơn trước. Sóng lớn có thể bắt đầu và là cơ hội cực tốt cho những nhà đầu tư quyết mạo hiểm bắt lấy dao rơi.

Cơ hội đón sóng lớn
Thị trường đã phản ứng hồi phục tích cực. Nguồn: internet

Thị trường đã đón nhận rất nhiều tin tốt từ giá xăng trong nước giảm kỷ lục, giá dầu thế giới tăng trở lại, GDP tăng vượt chỉ tiêu, khối ngoại đã trở lại… Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng tự quyết định nhu cầu vốn vay ngoại tệ đến ngày 31/12/2015, khối ngoại mua ròng mạnh mẽ sau đợt bán tháo…

Tất cả như được lập trình sẵn sàng giúp nhà đầu tư (NĐT) vững tin không quá lo sợ, ồ ạt xuống tiền tạo ra phiên bùng nổ về điểm số. Đặc biệt, hàng loạt các mã cổ phiếu họ dầu khí và cả ngân hàng tăng trần, giúp thị trường bật tăng mạnh mẽ, báo hiệu sóng tăng dài hạn sắp tới.

Tăng mạnh trở lại

Có lẽ, tâm lý NĐT đã được tiếp sức mạnh mẽ sau những cơn vật vã, nhiều cổ phiếu trước đây giảm sàn có thể sẽ tăng trở lại lên 20 - 30% trong những phiên tới. Còn bên nắm giữ cổ phiếu nhận thấy thị trường sẽ còn tăng nữa nên tiết cung khiến thanh khoản sụt giảm.

Hiện tại, chỉ số VN-Index đang dao động trong vùng quá bán sau thời gian dài giảm điểm liên tục đã tạo ra khá nhiều các tín hiệu kỹ thuật đảo chiều tích cực. Căn nguyên thị trường điều chỉnh sâu nhất là khối ngoại và diễn biến tiêu cực của giá dầu và bán giải chấp ồ ạt khiến thị trường không bật lại được.

Một khi các yếu tố trên giảm bớt, thị trường sẽ tự cân bằng để sự hồi phục tăng điểm bền vững trở lại. Trong những phiên tăng điểm đột biến báo hiệu dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đã quay trở lại giúp thị trường sôi động thêm.

Thực sự, quá trình giảm điểm kéo dài với tốc độ rất nhanh, mạnh và quyết liệt đã gây sốc đối với rất nhiều NĐT giống như vụ biển Đông hồi tháng 5. Như vậy, thị trường đã phải gánh chịu những cú sốc rất lớn mang tính chất bất ngờ, rất khó dự đoán, vượt ngoài tầm kiểm soát khiến NĐT mất mát rất lớn. Đặc biệt, cú giảm điểm gần đây từ mốc 640 điểm về dưới 520 điểm là điều mà ít ai ngờ tới.

Trong nguy bao giờ cũng có cơ

Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí từng là đầu tầu kéo thị trường tăng giờ lại trở thành tội đồ đưa thị trường sụt giảm. Cổ phiếu ngành này đã rơi mạnh tới 50% so với mức giá thời đỉnh điểm. Các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, vận tải... đã không tăng được bao nhiêu, nhưng khi thị trường sụt giảm mạnh vẫn bị bán tháo quyết liệt.

Thị trường đã bị tác động cực xấu bởi khối ngoại bán ròng rất mạnh. Trong phiên ngày 22/12, họ bắt đầu mua vào mạnh mẽ nên có thể kỳ vọng thị trường có những đợt tăng tốt trở lại.

Theo phân tích kỹ thuật, thị trường đã phản ứng hồi phục tích cực của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ mạnh. Vì vậy, cơ hội thị trường tăng điểm vẫn còn bởi những lo ngại như giá dầu thế giới lao dốc mạnh cũng giảm bớt.

Việc giải chấp của các công ty chứng khoán cũng ít đi khi thị trường tăng điểm trở lại bởi rất nhiều cổ phiếu dầu khí lấy được 10 - 20% số điểm đã mất. Tâm lý NĐT có thể thay đổi mua vào và nắm giữ lâu dài mà không lo sợ thị trường sụt giảm sâu.

Thị trường chắc chắn sẽ đi lên khi lực mua mạnh và các áp lực bán tháo không còn thì đà khả năng điểm sẽ được duy trì.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm ngành dầu khí sau khi rơi sâu nhất đã trở lên hấp dẫn và thu hút được nhiều dòng tiền bắt đáy mạnh nhất. Các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, bất động sản, vận tải… có thể sẽ hoà nhịp trong những phiên tới.

Tuy nhiên, tâm lý của NĐT vẫn có thể thay đổi khi các biến động, rủi ro vẫn còn, nên mọi thứ khó thể lường trước được. Vì vậy, NĐT ngại rủi ro có thể tiếp tục chờ thị trường tạo đáy vững chắc và khối ngoại mua ròng trở lại thì hãy mua vào.

Thị trường có thể vẫn giảm điểm trở lại, nhưng tâm lý NĐT hưng phấn hơn và cơ hội sóng tăng dài hạn là rất lớn.

“Sau cơn mưa, trời lại sáng”, chứng khoán sụt giảm mạnh thì sẽ tăng cao. Thị trường không dành cho những người “non gan”, chỉ có ai dám mạo hiểm thì mới được đền đáp xứng đáng.