Có nên “ôm” cổ phiếu dầu khí lúc này?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Giá dầu thô giảm mạnh trong những ngày qua đã gây áp lực mạnh mẽ lên các cổ phiếu dầu khí và đang khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán nhiều Quốc gia nói chung biến động mạnh.

Có nên “ôm” cổ phiếu dầu khí lúc này?
Giá dầu thô giảm mạnh trong những ngày qua đã gây áp lực mạnh mẽ lên các cổ phiếu dầu khí. Nguồn: internet

Thông tư 36 được Ngân hàng Nhà nước ban hành còn chưa kịp ngấm thì thị trường lại dậy sóng bởi cụm từ đã quá quen với nhà đầu tư: Cổ phiếu dầu khí!

Một sự thật không thể phủ nhận được đó là trên thị trường chứng khoán nhóm cổ phiếu dầu khí lại là nhóm đứng đầu bảng danh sách biến động mạnh mẽ nhất với hàng loạt con sóng liên tục ập tới.

Hồi tháng 5 vừa qua, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp. Với hàng loạt thông tin đa chiều được phân tích nhà đầu tư trong nước bán tháo ra bằng mọi giá thì nhà đầu tư nước ngoài dường như hành động ngược lại khi dốc tiền mua vào khá mạnh nhóm cổ phiếu này.

Tiếp theo đó là sóng chốt lãi với hoạt động tiêu biểu là PVCombank tiến hành thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp ngành dầu khí, hoạt động này đã khiến cho cổ phiếu nhóm ngành này biến động mạnh.

Và hiện tại cổ phiếu này lại một lần nữa nổi danh trên thị trường chứng khoán khi đang chịu áp lực nặng nề của câu chuyện giá dầu.

Giá dầu thô giảm mạnh trong những ngày qua đã gây áp lực mạnh mẽ lên  các cổ phiếu dầu khí và đang khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán nhiều Quốc gia nói chung biến động mạnh.

Đã có nhiều lời khuyên đặt ra cho nhà đầu tư nên tranh thủ bắt đáy cổ phiếu dầu khí trong giai đoạn này. Tuy nhiên việc bắt đáy cổ phiếu dầu khí giai đoạn này có thực sự là một lựa chọn đúng đắn?

Trong phiên giao dịch 11/12 lần đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây giá dầu WTI đã xuyên thủng mốc 60 USD/thùng xuống 59 USD/thùng. Mức giá này thấp hơn 44,5% so với đỉnh thiết lập trong 6 tháng gầy đây.

Điều này đã ngay lập tức ảnh hưởng mạnh tới giá cổ phiếu nhóm dầu khí, khi hàng loạt các mã trong nhóm này đồng loạt giảm điểm khá mạnh.

Tiêu biểu là hai mã GAS và PVD chịu ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến xấu của giá dầu, lực xả mạnh của nhà đầu tư trong và ngoài nước khiến cho giá cổ phiếu GAS tính đến hết phiên sáng nay 12/12 chỉ còn 70.500 đồng/cổ phiếu, tức đã giảm tới gần 39% sau 2 tháng. Chỉ tính 4 phiên giảm mạnh gần đây, giá của đã giảm tới gần 14%.

Tương tự, giá cổ phiếu PVD cũng có cùng diễn biến giá và mức điều chỉnh giảm như GAS. Cổ phiếu này chốt phiên sáng nay ở mức 63.500 đồng/cổ phiếu, giảm xấp xỉ 39% so với mức giá 102.000 đồng/cổ phiếu chốt ngày 9/10.

Cũng như GAS, chỉ với 4 phiên giảm mạnh trong đó có 2 phiên giảm sàn vừa qua thì mức giảm giá của PVD đã là 15%.

Như vậy, hai ông lớn của chứng khoán Việt đã có tỷ lệ giảm gấp 3 lần so với mức giảm chung của VN-Index trong vòng 2 tháng qua.

Không thể không kể đến tác động mạnh mẽ của khối ngoại đối với cổ phiếu dầu khí trong thời gian qua, trong 3 tháng gần đây khối ngoại bán ròng hơn 7 triệu cổ phiếu GAS và PVD, giá trị bán ròng lần lượt 770 tỷ và 593 tỷ, trong top 10 cổ phiếu thuộc PVN10 thì khối ngoại bán ròng tới 6 cổ phiếu còn giá trị mua ròng lại không đáng kể.

Theo ý kiến của các công ty chứng khoán thời gian gần đây nhóm cổ phiếu dầu khí đã không còn hấp dẫn như trước và nếu nhà đầu tư bắt đáy trong các phiên giảm sâu thì không nên kỳ vọng vào một mức lợi nhuận “khủng” từ các cổ phiếu dầu khí như thời gian trước.

Tuy nhiên theo một số người đã chơi chứng khoán lâu năm thì họ lại có quan điểm khác. Theo chị Nguyễn Thị Kiều (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Các công ty chứng khoán đã khuyến cáo không nên ôm cổ phiếu dầu khí lúc này để tránh rủi ro nhưng tôi muốn mua lúc thiên hạ chán, để dành bán lúc thiên hạ thèm. Không thể dửng dưng khi giá đột ngột rẻ thế này".

Theo chị cổ phiếu dầu khí là nhóm hàng nặng ký, xứng đáng để đầu tư lâu dài. Vì thế, trong những đợt thị trường rung lắc mạnh, mục tiêu săn lùng của chị luôn đặt cổ phiếu dầu khí lên hàng đầu.

Hay như anh Ngọc Hồ (quận 7) cũng có cùng quan điểm với chị Kiều GAS - một trong những mã "siêu sao" tại HOSE, anh đã theo dõi khá lâu nhưng chưa một lần dám mua vì nó quá đắt đỏ. Tuy nhiên sau nhiều phiên giảm điểm, giá cổ phiếu của “ông lớn” này đã xuống thấp nên anh quyết định  mua vào để đầu tư trung và dài hạn.

Theo ý kiến của Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Ocean, Mai Vũ Thảo cho rằng cổ phiếu dầu khí vẫn chưa thoát khỏi mạch điều chỉnh và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể xác lập đáy mới do tác động từ biến động giá dầu thế giới. Hiện vẫn chưa thể xác định được vùng an toàn của cổ phiếu dầu khí. Nhà đầu tư trước khi quyết định bơm tiền vào những mã ngành này nên thận trọng cân nhắc dòng tiền và chiến lược đầu tư cho hợp lý.