Cổ phiếu bất động sản ấm cùng địa ốc

Theo Baodautu.vn

(Tài chính) Sự ấm lên của thị trường bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu ngành này sẽ bùng nổ ăn theo.

Cổ phiếu bất động sản ấm cùng địa ốc
Hiện có 63 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán,. Nguồn: internet
Nhiều báo cáo đánh giá về thị trường bất động sản đang tỏ ra khá lạc quan. Đơn cử Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát cho rằng, thị trường nhà đất cuối năm 2014 và đầu năm 2015 đã xuất hiện nhiều điểm tương đồng với năm 2007 - giai đoạn cực thịnh của bất động sản Việt Nam.

Theo đơn vị này, hai giai đoạn năm 2007 và năm 2015 có đặc thù là lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay cao nhưng không vượt quá 10% trong năm đầu tiên. Tăng trưởng tín dụng đều tăng nhiệt trong hai mốc thời gian này. Ngoài ra, cả hai giai đoạn này có tương đồng về thu hút vốn nước ngoài (FDI).

Tháng 11/2006 Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), năm 2007 hút được vốn FDI lớn đổ vào nhiều ngành nghề, trong đó  bất động sản nổi bật nhất. Trong khi đó, tháng 7/2015 chính sách mới cũng sẽ cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng như nới lỏng chính sách đầu tư cho khối ngoại.

Tuy nhiên, dường như nhận định trên tỏ ra có phần lạc quan quá mức đối với viễn cảnh của thị trường bất động sản. Bởi lẽ, năm 2015 còn khá nhiều yếu tố chưa thuận lợi cho bất động sản so với hồi năm 2007, nhất là nhìn vào nguồn tiền.

Một trong những nguồn tiền dồi dào đẩy thị trường bất động sản tăng nhiệt thời kỳ cách đây 8 năm chính là từ thị trường chứng khoán. Từ mốc chỉ có khoảng 400 điểm vào giữa năm 2006, chỉ số VN-Index trên thị trường chứng khoán đã tăng lên mốc kỷ lục trên 1.100 điểm vào giữa năm 2007. Sau giai đoạn đó, một nguồn tiền không nhỏ từ thị trường chứng khoán được các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận để chuyển sang bất động sản.

Trong khi đó, giai đoạn hiện nay, bất động sản không có lợi thế này do chứng khoán giai đoạn vừa qua chỉ tăng giảm “lình xình”, chưa đem lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư để có thể tạo được sức mạnh khuynh đảo thị trường bất động sản như từng diễn ra trước đây.

Ngoài ra, năm 2007 là thời kỳ khá thịnh vượng của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,5% so với năm 2006 và  thuộc diện các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực.

Với nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng cao, một tầng lớp dân cư có tích lũy đã tìm đến đầu tư bất động sản như một kênh tích lũy tài sản và đầu tư. Trong khi đó, kinh tế năm 2015 tuy đã bớt khó khăn hơn so với thời kỳ 2013 – 2014, nhưng mới chỉ  phục hồi chậm.

Tín hiệu tốt lên của thị trường bất động sản đang tạo ra các yếu tố thuận lợi hơn cho nhóm cổ phiếu bất động sản là không thể phủ nhận. Hiện có 63 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research cũng đưa ra đánh giá nâng ngành bất động sản từ trung tính (năm 2014) lên mức khả quan (trong năm 2015).

Trong số các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này, một số gương mặt sáng giá đang được giới đầu tư quan tâm VIC của Tập đoàn Vingroup, DXG của Địa ốc Đất Xanh, KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Các cổ phiếu này đều đang có tín hiệu nhúc nhích tăng từ đầu năm tới nay. DXG tăng từ mốc 13.000 đồng/cổ phiếu lên trên 17.000 đồng/cổ phiếu, VIC từ 47.600 đồng/cổ phiếu đã lên gần 50.000 đồng/cổ phiếu, KBC tăng từ mặt bằng khoảng 15.000 đồng/cổ phiếu lên 16.800 đồng/cổ phiếu.