‘Cổ phiếu đang tìm về mặt bằng giá mới’

Theo VNE

Những hệ lụy từ việc điều chỉnh tỷ giá chưa qua, chứng khoán nhận tin giảm cung tiền, thắt chặt tín dụng khiến tâm lý bán tháo, cắt lỗ phiên sáng nay lan rộng trên toàn thị trường và mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Sáng 21/2 Vn-Index mất hơn 20 điểm khiến nhà đầu tư hoang mang. Lý giải về diễn biến của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thanh Hải, bộ phận phân tích Công ty chứng khoán Sacombank cho rằng: “Thị trường từng kỳ vọng lãi suất sẽ giảm để dòng tiền vào chứng khoán được khơi thông. Song, việc hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã cho thấy quyết tâm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô được đặt lên hàng đầu. Như vậy, lãi suất sẽ khó thể giảm trong thời gian tới”.

Một khi giảm lượng tiền trong lưu thông, giới chuyên gia nhận định khả năng đi lên của thị trường rất khó khăn. Theo ông Hải, tiền đã ít, lãi suất vay đầu tư chứng khoán ở mức cao, số lượng cổ phiếu niêm yết tăng lên. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư hiện tại bi quan càng khiến sức mua suy yếu, dẫn tới việc các chỉ số trượt dốc mạnh phiên sáng nay.

Mặc khác, khi thị trường rơi tự do, tâm lý hoang mang nhanh chóng lan rộng. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cũng ào ạt xả hàng, do lo sợ thị trường giảm nữa sẽ khó cắt lỗ. Điều này đã gây ra chuỗi phản ứng dây chuyền bán tháo, đẩy các chỉ số hôm nay giảm sâu và mạnh.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ở quận I, TP HCM, khẳng định: “Cổ phiếu đang tìm mặt bằng giá mới phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại”. Bằng chứng là Vn-Index lần lượt rớt khỏi các ngưỡng kháng cự và lùi xuống các mức giá thấp hơn trong hơn một tuần qua, sau khi đón nhận dồn dập các tin vĩ mô không tích cực như: điều chỉnh tỷ giá, lạm phát dự báo ở mức cao, hàng hóa thiết yếu tăng mạnh…

Chưa kịp nguôi ngoai, thị trường mới đầu tuần lại choáng ngợp trước tin giá điện chính thức tăng từ tháng 3, nhất là việc giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 23% xuống 20%. Theo ông, chính những tác động dồn dập của hàng loạt thông tin, chúng cộng hưởng vào nhau và khiến dòng tiền xa rời chứng khoán hơn.

Tình hình này được dự báo sẽ còn kéo dài vài phiên nữa và lực cầu bắt đáy ở mức bao nhiêu khó đoán định được, vì tâm lý nhà đầu tư hiện nay rất bi quan. Lần đầu tiên trong 18 phiên qua, Vn-Index đã xuống dưới mốc 500. HNX-Index cũng đánh dấu ngày giao dịch đáng nhớ, khi trượt khỏi ngưỡng 100 sau hơn 2 tháng giữ vững.

Ông Lê Đình Minh Phương, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán Gia Quyền phân tích thêm: “Lãi suất tăng thì chỉ những doanh nghiệp vay nhiều mới bị ảnh hưởng nặng nhưng việc điều chỉnh giá điện gần như tác động đến tất cả doanh nghiệp”. Như vậy, so với năm ngoái, chi phí đầu vào của các công ty tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và doanh thu.

Với những doanh nghiệp đi vay USD tới thời điểm này đã bị thiệt do tỷ giá liên tục tăng. Như vậy, nhìn vào các yếu tố này có thể nhận thấy hoạt động năm nay của doanh nghiệp sẽ có nhiều sóng gió. Các ông chủ hứa hẹn trải qua một mùa đại hội không yên ả, trong việc giải trình với cổ đông về những thách thức phía trước cũng như đưa ra con số lợi nhuận khả thi và thuyết phục nhất.

“Không xác định được liệu các thông tin xấu đã ra hết hay chưa, chính sách sắp tới của Chính phủ là gì, giá xăng có tăng hay không…”, là những vấn đề mà Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC Huỳnh Anh Tuấn cho rằng nhà đầu tư đang quan tâm nhất, sau khi đã đón nhận dồn dập các tin không tích cực trong những ngày qua.

Còn việc thanh khoản hai sàn sáng nay tăng mạnh so với các ngày trước, theo ông chưa phải là tín hiệu cho thấy dòng tiền mới hay chuẩn bị một đợt giải ngân mạnh mà đơn thuần là sự điều chỉnh kỹ thuật. Các chỉ số trượt khỏi mốc tâm lý có một bộ phận nhà đầu tư mua vào, nhưng so với áp lực bán thì con số mua vẫn còn ít ỏi, chứ không gom vào hết.