Cổ phiếu MU lao dốc vì Sir Alex nghỉ hưu

Theo Guardian

Quyết định thôi dẫn dắt đội bóng của huấn luyện viên Alex Ferguson đã khiến cổ phiếu của MU sút tới 5,5% chỉ sau 20 phút mở cửa sàn chứng khoán New York. Tuy vậy, mã này đã dần ổn định trở lại vào cuối phiên.

Cổ phiếu MU lao dốc vì Sir Alex nghỉ hưu
Cổ phiếu Manchester United lao dốc đầu phiên vì Sir Alex. Nguồn: EPA

Tin tức huấn luyện viên kỳ cựu Alex Ferguson nghỉ hưu đã khiến cổ phiếu câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United giảm mạnh trên sàn chứng khoán Mỹ. Chỉ trong 20 phút đầu, cổ phiếu này giảm tới 5,5%, sau đó mới dần hồi phục

Chốt phiên, cổ phiếu MU mất 1,76% xuống 18,46 USD, vẫn cao hơn giá đóng cửa cuối tuần trước. Giá trị thị trường của câu lạc bộ cũng giảm từ 3,09 tỷ USD xuống 3,04 tỷ USD. Tuy vậy, tổng cộng một năm qua, cổ phiếu này cũng đã tăng 30%.

Thông tin về sự ra đi của ông Ferguson được tung ra khi thị trường Mỹ vẫn còn đóng cửa. Vì vậy, cổ phiếu đã giảm điểm mạnh ngay đầu phiên khi giới đầu tư phân tích ảnh hưởng của sự việc. Họ lo ngại liệu câu lạc bộ có thể tìm được người thay thế phù hợp cho nhà cầm quân thành công nhất lịch sử bóng đá Anh hay không.

Trong bản cáo bạch năm 2012, Manchester United cũng cho biết: "Chúng tôi phải dựa vào đội ngũ quản trị, thành viên ban huấn luyện và tất cả cầu thủ. Bất kỳ người kế nhiệm nào cũng có thể không thành công như ban quản lý hiện tại".

Cổ phiếu MU đã tăng 34% kể từ khi niêm yết cuối tháng 7 năm ngoái với giá 14 USD. Trước khi IPO, câu lạc bộ này cũng được Forbes tính toán là đội bóng đắt giá nhất hành tinh.

Tuần trước, MU công bố đạt doanh thu kỷ lục 143 triệu USD (91,7 triệu bảng) trong quý I/2013 nhờ các hợp đồng tài trợ và tiền thu được từ Champions League. Tuy nhiên, chi phí hoạt động (bao gồm cả lương cho nhân viên) khiến đội bóng đang phải gánh khoản lỗ trước thuế tới 3,1 triệu bảng (4,8 triệu USD). MU hiện cũng có khoản nợ lên tới trên 570 triệu USD.

Richard Hunter, giám đốc bộ phận cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown nhận xét: "Cổ phiếu Manchester United hiện không có tính thanh khoản cao và được Wall Street nghiên cứu rất kỹ. Tuy nhiên, ý kiến chung của giới phân tích là vẫn nên mua. Dù việc chuyển giao quyền lực có thể gây khó khăn đôi chút cho đội bóng".