Cổ phiếu thăng hoa trở lại

Lê Thuận - theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Chứng khoán tăng điểm mạnh mẽ là cơ hội để nhà đầu tư hưởng lợi. Theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư, mỗi khi thị trường tăng điểm mạnh thường xuất hiện những "nhân tố bí ẩn", được gọi bằng những mỹ từ như: cổ phiếu nóng, siêu cổ phiếu, thậm chí là cổ phiếu…điên.

Cổ phiếu thăng hoa trở lại
Chứng khoán tăng điểm mạnh mẽ là cơ hội để nhà đầu tư hưởng lợi. Nguồn: internet

Thống kê trên thị trường cho thấy có rất nhiều cổ phiếu từng tăng rất mạnh nhưng giờ phần lớn đã đi vào dĩ vãng do làm ăn khó khăn, thua lỗ và bị hủy niêm yết. Một số siêu cổ phiếu còn trụ lại được đang bắt đầu sứ mệnh của mình trở thành cổ phiếu nóng, tăng trần hàng chục phiên mà chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Tăng vài trăm phần trăm?

Trong thời kỳ chứng khoán còn nằm trên đỉnh cao từ năm 2008-2010 có rất nhiều cổ phiếu tăng trần vài chục phiên liên tiếp đạt tốc độ hơn 400% như: VSP, VCG, S96, PVA, KSH, LCG, HDC. Ba trong số 7 cổ phiếu này đã chia tay nhà đầu tư, tạm biệt thị trường vì bị hủy niêm yết bắt buộc chưa biết bao giờ mới xuất hiện trở lại.

Một cổ phiếu đang bắt đầu tăng nóng trở lại đó là KSH của Công ty cổ phần tập đoàn khoáng sản Hamico khi đã có 11 phiên tăng kịch trần liên tiếp từ 6.600 đồng lên 12.300 đồng/cổ phiếu, đạt 77%.

Thông tin của cổ phiếu này cũng không có gì đặc biệt khi doanh thu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 31 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn hơn 2 tỷ. Mặt khác KSH còn đang bị lỗ lũy kế, rồi dòng hoạt động kinh doanh còn bị âm, nợ ngắn hạn còn cao, vậy mà cổ phiếu vẫn tăng khủng khiếp.

KSH còn thông báo đơn thuần là tổ chức đại hội cổ đông bất thường để cải tổ công ty tăng vốn, thay đổi chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc…Chỉ với thông tin đơn giản như vậy, giới đầu cơ hay "đội lái" sẵn sàng lợi dụng để đánh lên cổ phiếu này. Nhà đầu tư nào quá say với cổ phiếu tăng nóng mà trở nên điên loạn mua vào bằng mọi giá thì cũng phải cẩn trọng.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường đã tăng giá khá ấn tượng, nên nhà đầu tư sẽ không quá khắt khe với đồng tiền của mình. Họ sẽ mua vào những cổ phiếu có thông tin tốt, kết quả kinh doanh khá và nhất là những cổ phiếu lên kế hoạch tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu như KSH.

Một số tay chơi, chuyên săn cổ phiếu nóng còn chia sẻ, khi thị trường lên thường xuất hiện những cổ phiếu cực nóng luôn tăng kịch trần hoặc giảm kịch sàn. Nhà đầu tư nào chỉ cần nắm giữ được cổ phiếu này thì cứ ngồi mà hưởng lợi chẳng cần quan tâm đến sự tăng – giảm của thị trường.

Và như vậy, sau bao năm nằm im dưới vực sâu, chỉ giao dịch loanh quanh dưới mệnh giá, cổ phiếu này đã chính thức vượt qua mặt đất đạt mức giá 12.300 đồng/cổ phiếu mà chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Trong lúc thị trường chung tăng trưởng ổn định với dòng tiền đổ vào khá mạnh mẽ, thì sự trỗi dậy của một vài cổ phiếu nóng đã kích thích lòng tham vô hạn của giới đầu cơ. Thị trường đang bắt đầu xuất hiện khá nhiều cổ phiếu kiểu như KSH.

Sự hưng phấn tột độ của giới đầu tư đã tạo ra những siêu cổ phiếu, rồi nhiều người mua vào không được lại vì đó là cổ phiếu… "điên". Đằng sau sự tăng giá điên cuồng ấy là những bàn tay vô hình, khó kiểm soát được người thường gọi là đội lái, giới đầu cơ. Sau thời gian dài nằm im hơi, lặng tiếng, giới đầu cơ giá lên đang quay trở lại với những pha tung hứng làm cho nhiều cổ phiếu trở nên điên loạn hơn.

"Đội lái" đánh lên?

Trong phiên hôm qua, một số cổ phiếu khoáng sản khác cũng bắt đầu trỗi dậy tăng trần. Có thể, nhóm cổ phiếu này đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới hay đơn thuần là giới đầu cơ đánh lên để chốt lời.
Thực tế chẳng ai trả lời được những câu hỏi như vậy trên thị trường. Nhà đầu tư đã từng rất phấn khích trước sự xuất hiện tăng trần mạnh mẽ của nhiều phiếu khoáng sản.

Riêng với KSH, ai chưa có hàng tiếp tục đặt lệnh mua vào, còn ai đang nắm giữ thì cứ yên vị mà hưởng khi dòng tiền gia tăng từng ngày. Sóng mạnh đã bắt đầu, nhiều người vẫn còn "say" để đưa nó trở về thời hoàng kim trở lại?!

Trong lịch sử của mình, cổ phiếu KSH từng tăng một mạch từ 18.000 đồng lên 93.000 đồng_từ ngày 01/09/2009 đến ngày 22/10/2009, trong đó có 38 phiên tăng trần liên tục. Trước đây, KSH đã có đợt tăng vốn kỷ lục từ 4,8 tỷ lên 116,9 tỷ, lịch sử sẽ lặp lại?

Trên thị trường, ai cũng biết và thừa nhận là có yếu tố đầu cơ đánh lên, nhưng rất nhiều người kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp hay lướt sóng cũng muốn đu theo để hưởng lợi. Một khi đà tăng đạt đến mức tột đỉnh, lợi nhuận lên tới hàng trăm phần trăm thì lúc đó sẽ bị chốt lời. Ai thoát kịp thì thắng lợi. Ai ra muộn sẽ bị sóng đè.

Bài học đánh lên nhiều cổ phiếu nóng đã đi vào dĩ vãng. Nhà đầu tư đã quên hoặc chẳng nhớ thông tin bất lợi hay thua lỗ để làm gì. Chỉ cần có cổ phiếu nóng như KSH thì sẽ sẵn sàng mua vào.

Ai đã mắc sai lầm vẫn có thể tiếp tục sai lầm. Bởi cuộc chơi luôn nằm trong tay những kẻ có tiền lớn, vốn mạnh. Họ sẵn sàng tạo ra sóng và rồi nhanh chóng kết thúc cuộc chơi. Chỉ có ai kém cỏi thì mới dính vào những bẫy tăng giá chết người ấy.