Con tem "siêu" hiếm có thể được bán với giá kỷ lục 20 triệu USD

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Con tem nổi tiếng và thuộc vào hàng "siêu" hiếm trên thế giới sẽ được rao bán tại sàn đấu giá Sotheby’s New York vào ngày 17/6 tới, với mức giá được dự báo sẽ lên tới mức kỷ lục - 20 triệu USD.

 Con tem "siêu" hiếm có thể được bán với giá kỷ lục 20 triệu USD
Hình dáng con tem có giá dự báo lên tới 20 triệu USD. Nguồn: internet

Con tem này được in vào năm 1856 tại Guyana, một thuộc địa cũ của Anh nằm trên lục địa Nam Mỹ và có mệnh giá 1 cent Guyana.  Đây loại tem không răng cưa, có hình một chiếc thuyền buồm màu đen trong khung với 4 đường vạch nhỏ và in trên giấy màu đỏ tươi.

Con tem 1 cent này được tìm thấy bởi cậu bé Louis Vernon Vaughan, 12 tuổi, tại Demerara, British Guiana vào năm 1873. Sau vài lần được mua đi bán lại, nó lại  được xuất hiện ở Pari vào năm 1878 trước khi rơi vào tay nhà sưu tầm tem, quý tộc người Áo nổi tiếng - Count Philipp la Renotiere von Ferrary.

Vào năm 1922, nó được vinh danh là “con tem hiếm nhất thế giới” và được bán với giá 32.500 USD. Nó cũng phá vỡ rất nhiều kỷ lục về giá nhiều năm sau đó. Năm 1980, triệu phú John E. du Pont đã chi ra giá 935.000 USD để sở hữu con tem 158 năm tuổi này.

"Con tem này hiếm đến mức ngay cả bộ sưu tập trứ danh của Hoàng gia Anh cũng không có chiếc tương tự", ông David Redden - Giám đốc dự án đặc biệt của Sotheby's, tuyên bố.