CPI tại TP. Hồ Chí Minh giảm tốc

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Nhu cầu tiêu dùng của người dân chững lại sau Tết khiến giá hàng thực phẩm đi xuống, kéo theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai thành phố lớn giảm tốc.

CPI tại TP. Hồ Chí Minh giảm tốc
CPI của hai thành phố lớn giảm tốc. Nguồn: internet

Cục Thống kê Hà Nội cho hay, trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn giảm 0,15% so với tháng trước và tăng 5,99% so cùng kỳ. Nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống và nhà ở, điện nước, chất đốt giảm mạnh nhất khi nhu cầu tiêu dùng của người dân chững lại sau Tết và giá gas vừa có đợt giảm 31.000 đồng một bình hồi đầu tháng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ số giá tháng này cũng giảm 0,46% so với tháng trước, với mức giảm mạnh nhất thuộc nhóm nhà ở, điện nước chất đốt, tiếp đến là hàng ăn và dịch vụ ăn uống và giao thông.

Tương tự Hà Nội, giá các mặt hàng lương thực thực phẩm phía Nam tháng này giảm sau hai tháng tăng liên tục, như giá thịt lợn, thịt gà, thủy sản tươi sống... Đây đều là những mặt hàng có quyền số lớn trong nhóm thực phẩm nên đã khiến chỉ số giá nhóm này giảm mạnh trong tháng.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2014 của TP. Hồ Chí Minh tăng 4,19%. Tính từ đầu năm, chỉ số này tăng 0,18%.

Chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân nhận định, việc lạm phát thấp trong những tháng đầu năm là biểu hiện của việc tổng cầu đang quá yếu và sẽ gây áp lực lên tăng trưởng quý I. "Tiêu dùng thấp ảnh hưởng lớn đến sản xuất và tăng trưởng, vì tiêu dùng chiếm khoảng 75% giá trị GDP", ông nói

Trước đó, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng Tết của cả nước tăng thấp nhất 5 năm, các chuyên gia của ngân hàng HSBC cũng bày tỏ lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam. "Số liệu cho thấy người tiêu dùng chỉ dành tiền cho những sản phẩm thiết yếu như thực phẩm trong khi lại cắt giảm chi tiêu cho những mặt hàng gia dụng và may mặc. Điều này cho thấy hoạt động kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi yếu tố lòng tin của người mua", ngân hàng này cho biết.