Cước 4G Việt Nam: Châm ngòi cho cuộc chiến về giá

Theo dantri.com.vn

Sau Viettel, VinaPhone và MobiFone đã chính thức tham gia cuộc chơi 4G tại Việt Nam. Các nhà mạng này liên tiếp tung ra những gói cước đầy cạnh tranh nhau, châm ngòi cho cuộc chiến về giá.

Hầu hết các nhà mạng lớn tại Việt Nam tham gia cuộc chơi 4G đều khẳng định, cước 4G rẻ hơn so với 3G. Quả thật, các gói cước mà các nhà mạng đưa ra đều hấp dẫn. 4G Việt Nam thuộc top rẻ nhất khu vực 4G Việt Nam thuộc top rẻ nhất khu vực  Cụ thể, Viettel l
Hầu hết các nhà mạng lớn tại Việt Nam tham gia cuộc chơi 4G đều khẳng định, cước 4G rẻ hơn so với 3G. Quả thật, các gói cước mà các nhà mạng đưa ra đều hấp dẫn. 4G Việt Nam thuộc top rẻ nhất khu vực 4G Việt Nam thuộc top rẻ nhất khu vực Cụ thể, Viettel l

Hầu hết các nhà mạng lớn tại Việt Nam tham gia cuộc chơi 4G đều khẳng định, cước 4G rẻ hơn so với 3G. Quả thật, các gói cước mà các nhà mạng đưa ra đều hấp dẫn.

Cụ thể, Viettel là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam khai trương mạng 4G. Nhà mạng này tung ra 5 mức gói cước cho người dùng lựa chọn, bắt đầu từ gói cước giá 40.000 đồng có 1 GB dung lượng để sử dụng. Gói tiếp theo là 70.000 đồng có trong tài khoản 2 GB. Mức cao nhất là 200.000 đồng với 10 GB dung lượng data.
Đối với VinaPhone, nhà mạng này đang tung ra gói cước 3G, 4G đầy cạnh tranh, 70.000 đồng có ngay 2,4 GB, 200.000 đồng có ngay 11 GB.

Mới đây, MobiFone cũng bắt đầu cung cấp gói cước 4G hấp dẫn và cạnh tranh với nhiều nhà mạng khác. Cụ thể, gói cước HD70, chỉ với 70 nghìn đồng/tháng, quý khách hàng sẽ được sử dụng dung lượng 2,4GB. Gói cước HD90, với 90 nghìn đồng/tháng, sẽ được sử dụng dung lượng 3,5GB. Gói cước HD120, với 120 nghìn đồng/tháng, sẽ có dung lượng 6GB và gói cước HD200, với 200 nghìn đồng/tháng, khách hàng sẽ được sử dụng dung lượng lớn lên đến 11GB.

Có thể thấy gói cước mà MobiFone, VinaPhone tung ra, cạnh tranh hơn đôi chút so với gói cước từ nhà mạng Viettel. Cũng tương đương về số tiền bỏ ra nhưng hai nhà mạng này ưu ái đôi chút về dung lượng sử dụng.

Việc cạnh tranh này từ các nhà mạng, giúp cho người dùng dễ dàng chuyển đổi lên 4G, mạng tốc độ cao, đáp ứng được nhiều nhu cầu kết nối hơn.

Khi so với thế giới, gói cước của các nhà mạng Việt tung ra cũng thuộc dạng top rẻ nhất.

Dựa trên thống kê từ Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), giá cước trung bình 4G của Việt Nam là 1,75 USD/GB, chỉ cao hơn Pháp và Ấn Độ với lần lượt là 0,4 và 1,05 USD/GB. Trong khi đó, khi so với quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan và Singapore gói cước 4G của Việt Nam rẻ hơn khá nhiều. Giá cước trung bình của Thái Lan và Singapore lần lượt là 5,4 USD/GB và 10 USD/GB.

Khi so với các nước châu Âu, giá cước Việt Nam rất cạnh tranh, ở Anh cước 4G ở mức 11 USD/GB, Tây Ban Nha 11,6 USD/GB và thậm chí ở Mỹ, cước 4G của nước này lên đến 20 USD/GB.

Còn rẻ hơn nữa không?

Dựa trên thống kê kể trên, giá cước 4G của Việt Nam đang nằm top rẻ nhất và đây được xem là gói cước hấp dẫn nhất. Các nhà mạng đã nghiên cứu rất kỹ trong gói cước mà mình tung ra, dựa trên giá thành đầu vào khi đầu tư 4G. Do đó, việc giảm giá cước 4G của nhà mạng Việt là hoàn toàn khó khăn.

Mặc dù được đánh giá là rẻ và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, điều mà người dùng mong mỏi đó là chất lượng dịch vụ cũng như tốc độ truyền tải mà các nhà mạng mang đến.

Hầu hết các nhà mạng đều cho biết, tốc độ download và upload của 4G cao đến 7-10 lần so với 3G. Tốc độ download trung bình vào khoảng 150 Mbps. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, tốc độ của các nhà mạng trung bình ở mức 30-50 Mbps. Đây cũng là mức khá so với lý thuyết. Việc đảm bảo tốc độ kết nối sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng vào dịch vụ cũng như khuyến khích chuyển đổi nền tảng.

Quay trở lại câu chuyện 3G của những năm trước. Mặc dù gói cước 3G của các nhà mạng luôn hấp dẫn trong khu vực nhưng tốc độ kết nối lại thuộc dạng bét bảng.

Báo cáo di động của công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông Ericssion, Singapore đã vượt qua Úc, Thái Lan để trở thành nước cung cấp mạng di động nhanh nhất hiện nay trong khu vực. Trong khi đó, Việt Nam đứng cuối danh sách trong số 9 nước được khảo sát về chất lượng mạng dữ liệu di động.

Theo Ericssion, tốc độ 3G ở Việt Nam đang thấp nhất khu vực, chỉ đạt 160 kb/giây, thua xa các nước Philippines, Bangladesh, Myanmar.

Do đó, từ câu chuyện của 3G, các nhà mạng cần có những chính sách phù hợp hơn, nâng cao tốc độ đường truyền cũng như đảm bảo kết nối cho người dân đúng như cam kết đã công bố.