Cuộc chiến giá nhà: Những “đòn phủ đầu” của nhà thương mại

Theo Dân trí

So với nhà xã hội, các chủ đầu tư nhà thương mại đã tỏ ra nhạy bén hơn khi đi trước một bước, tung ra lãi suất vay tiền mua nhà 0%, liên tục hạ giá nhà xoay quanh mốc 500 triệu...

Cuộc chiến giá nhà: Những “đòn phủ đầu” của nhà thương mại
Nhà thương mại đang chuyển hướng về phân khúc bình dân kèm ưu đãi lãi suất và liên tục hạ giá. Nguồn: Internet

Lãi suất 0%

Cơn sốt giảm giá nhà thương mại được duy trì suốt từ nửa đầu năm ngoái và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Khởi đầu cho trào lưu này là dự án giá 10 triệu VNĐ/m2 tại khu vực phía Bắc, sau đó mở rộng và thành phong trào rầm rộ tại phía nam với các dự án nhà diện tích dưới 70m2 giá trên dưới 15 triệu VNĐ/m2.

Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường đang lâm vào tình thế chờ đợi, doanh nghiệp (DN) chờ cơ chế tháo gỡ nhà nước, người dân chờ lãi suất giảm thì các chủ đầu tư nhà thương mại đã tỏ ra nhạy cảm với thời cuộc khi tung hàng biện pháp ưu đãi tối đa cho người mua nhà.

Tại TP. Hồ Chí Minh có hàng loạt dự án tung ra chính sách bán hàng hỗ trợ lãi suất 0% như Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) lãi suất là 0%. Tương tự, chủ đầu tư dự án căn hộ The Eastern (quận 9) cũng đưa ra chính sách, khách hàng đóng 40% tổng giá trị là nhận căn hộ vào ở, số tiền còn lại công ty sẽ hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng hai năm.

Ở phía bắc, một chủ đầu tư tại huyện Từ Liêm cũng đã bắt đầu cuộc chạy đua giảm lãi suất khi tuyên bố cũng hạ lãi suất về 0% trong vòng một năm.

Giá nhà quanh mốc 500 triệu

Ngoài băn khoăn về lãi suất đã được chủ đầu tư đưa về mức vay không cần trả lãi trong thời gian từ một tới hai năm thì giá nhà liên tục giảm để vừa hơn với tui tiền người mua. Một trào lưu mới với giá nhà chỉ xoay quanh mốc 500 triệu đang được hình thành. Tại phía nam, công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia tham gia thị trường với 300 căn hộ của dự án Lucky Apartment tại quận Tân Phú và 320 căn của dự án Khang Gia tại quận Gò Vấp. Mỗi căn hộ của dự án Khang Gia tại quận Gò Vấp có giá bán trên 500 triệu đồng/căn (chưa bao gồm VAT).

Bên cạnh đó, loại hình căn hộ mua bán có thời hạn, hay cho thuê dài hạn nhắm vào phân khúc khách hàng dưới 500 triệu như dự án Lê Thành Twin Towers tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Với tiêu chí bình dân, Công ty Lê Thành lên phương án cho thuê căn hộ tại dự án Lê Thành Twin Towers trong 49 năm với giá 350 triệu đồng.

Tại phía bắc, Đất Xanh Miền Bắc vừa mở bán dự án có diện tích vừa và nhỏ, các căn hộ tại đây giao động trong khoảng 500 - 800 triệu đồng cho một căn hộ có diện tích từ 46,9 - 69,6m2 (đã bao gồm VAT).

Cú hích có lợi cho người mua

Theo một Phó Chủ tịch của Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì hiện nay đang có hiện tượng người dân so sánh giữa nhà xã hội và nhà thương mại bình dân.

Nói về các hiện tượng giảm giá sâu và đẩy lãi suất về mức 0% của các chủ đầu tư nhà thương mại, vị chuyên gia này bày tỏ DN nhà thương mại phải tự bỏ nguồn vốn tự có để làm ăn nên họ cần bán hàng. Bán được hàng có thể lỗ nhưng họ cần tiền để trả lãi ngân hàng và duy trì sự sống của DN.

“Nhà xã hội không mất tiền đất, được ưu đãi vốn, lại có đầu ra tương đối đảm bảo nhưng các DN vẫn nấn ná chờ đợi ưu đãi thêm nữa. Khi nhà thương mại hạ lãi suất, giảm giá bán là cú hích có lợi cho người mua nhà. Nó cũng thúc giục các nhà quản lý và các tổng công ty xây dựng nhà nước phải khẩn trương hơn.”, vị chuyên gia bình luận.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, người nhiều lần có những đề xuất kiến nghị cứu thị trường cho rằng, trên thực tế, nhiều DN chưa cần cơ chế ưu đãi đã triển khai sản phẩm nhà giá rẻ.

“Nếu Nhà nước cho xây dựng nhà ở xã hội theo phương thức thương mại thì nhiều dự án có cơ hội chuyển đổi để biến nhà giá trung bình thành nhà giá rẻ. Như vậy, Nhà nước, DN và người mua cùng có lợi”, ông Đực nói.