"Cuộc chiến" khí đốt giữa Nga và Ukraine tạm thời được giải quyết

Theo AFP, THX

(Tài chính) Gazprom sẽ cung cấp cho Ukraine ít nhất 5 tỷ m3 khí đốt trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu của các tháng mùa Đông.

"Cuộc chiến" khí đốt giữa Nga và Ukraine tạm thời được giải quyết
EU vừa thông báo về một thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt "cuộc chiến" khí đốt giữa Nga và Ukraine. Nguồn: internet

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo về một thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt "cuộc chiến" khí đốt giữa Nga và Ukraine, trước khi các bên nhóm họp vào tuần tới để đi đến quyết định chi tiết cuối cùng về nguồn cung khí đốt. Thông tin trên được tiết lộ sau cuộc họp ba bên diễn ra tại Berlin (Đức) ngày 26/9.

Ủy viên Năng lượng EU Guenther Oettinger cho biết thỏa thuận trên có tên gọi "gói mùa Đông", do EU đề xuất. Theo thỏa thuận này, Gazprom sẽ cung cấp cho Ukraine ít nhất 5 tỷ m3 khí đốt trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu của các tháng mùa Đông.

Tuy nhiên, Gazprom muốn được trả trước theo mức giá mới là 385 USD cho 1.000 m3 khí. Đây được coi là mức giá bán “hợp lý” hơn so với mức 485 USD mà Gazprom từng đưa ra trước đó.

Về điều khoản thanh toán nợ, Kiev sẽ phải trả cho Gazprom 2 tỷ USD nợ tiền mua khí đốt vào cuối tháng Mười tới và từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12/2014 sẽ trả tiếp 1,1 tỷ USD dưới sự đảm bảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trước đó, Gazprom từng đòi đối tác Ukraine phải thanh toán khoản nợ có tổng trị giá 5,3 tỷ USD.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak xác nhận thỏa thuận tạm thời do EU làm trung gian này được xem là cơ sở cho một giải pháp đảm bảo cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa Đông năm nay. Tuy nhiên, ông nói rằng Moskva sẽ chỉ cung ứng khí đốt cho Kiev với điều kiện các khoản nợ được thanh toán trước theo thời hạn mà hai bên đã nhất trí.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan nói rằng hiện hai bên vẫn chưa đạt được nhất trí cuối cùng về vấn đề giá khí đốt và việc thanh toán các khoản nợ cũ, nhưng Kiev sẵn sàng thỏa hiệp và ông hy vọng các vấn đề còn tồn tại trong thỏa thuận do EU đề xuất sẽ sớm được giải quyết.

Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho EU với tổng lượng cung ứng chiếm 1/3 tổng nhu cầu dầu mỏ và khí đốt của EU. Việc có đến gần 50% lượng khí đốt của Nga cung cấp cho EU được trung chuyển qua Ukraine đã dẫn đến một thực tế là nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev, EU sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.