Đà Nẵng thu hơn 6,5 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Vi Hồng (Cục Hải quan Đà Nẵng)

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, tính đến 15/9/2012, Cục đã thực hiện kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) 40 doanh nghiệp (DN), số thuế truy thu được 6,56 tỷ đồng, đạt 107,6% chỉ tiêu được giao, và đạt 64,3% chỉ tiêu bổ sung.

Đà Nẵng thu hơn 6,5 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Đà Nẵng. Ảnh: M.Hùng

Có được kết quả trên là từ sự nỗ lực chung của CBCC toàn Cục. Năm 2012, Cục Hải quan Đà Nẵng đã tập trung tối đa nguồn lực vào việc thu NSNN, trong đó có tăng cường công tác KTSTQ như: thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro phục vụ KTSTQ.

Từ kế hoạch đầu năm, Cục đã xác định đối tượng thực hiện KTSTQ trong năm chủ yếu là các DN có kim ngạch XNK lớn, các DN được ưu đãi đầu tư.

Trong quá trình kiểm tra, Chi cục KTSTQ luôn bám sát cơ sở pháp lý và sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục để kịp thời có hướng xử lý trong trường hợp vướng mắc. Đồng thời, trong quá trình làm việc với DN, các CBCC tại Chi cục luôn thể hiện sự mềm mỏng, thuyết phục, vận động; thường xuyên giải thích cho DN hiểu biết về chính sách, chế độ, quy định của Nhà nước, tạo nên mối quan hệ phối hợp giữa Hải quan và DN luôn được chặt chẽ.

Theo ông Lưu Thanh Sơn- Chi cục trưởng Chi cục KTSTQ, quá trình kiểm tra, Chi cục luôn xác định đúng đối tượng, cũng như được sự vận động, giải thích của cơ quan Hải quan nên hầu hết các DN chấp hành khá tốt công tác nộp thuế.

Trong thời gian tới, bên cạnh các biện pháp đã thực hiện, Chi cục KTSTQ sẽ tăng cường kiểm tra trị giá hàng hóa, mã số thuế suất, kiểm tra các mặt hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, kiểm tra về chính sách ưu đãi miễn thuế.

Những tháng cuối năm 2012, Cục Hải quan Đà Nẵng quyết tâm tăng thu NSNN thêm 4 tỷ đồng từ KTSTQ, nâng số thu lên 10,2 tỷ, gấp đôi số thu của năm 2011.