Đặc điểm “thu phục lòng người” chỉ có ở những người lãnh đạo xuất sắc

Theo Trí thức trẻ

Một công ty, đội nhóm có sự tin tưởng lẫn nhau cao sẽ tạo ra kết quả công việc nhanh và tối ưu hóa chi phí hơn. Người lãnh đạo xuất sắc đóng vai trò tạo sự tín nhiệm của đồng sự, dẫn dắt tập thể sự đạt được mục tiêu chung.

Người lãnh đạo thành công sẵn sàng giúp đỡ công sự để đạt được mục tiêu chung. Nguồn: internet.
Người lãnh đạo thành công sẵn sàng giúp đỡ công sự để đạt được mục tiêu chung. Nguồn: internet.

92% nhân viên Google được khảo sát tin rằng, cơ chế quản lý minh bạch giúp tạo dựng niềm tin của nhân viên đối với doanh nghiệp. Trong đó, lãnh đạo là người có vai trò tạo niềm tin doanh nghiệp, thúc đẩy sự cống hiến cho nhân viên.

Những người lãnh đạo xuất sắc sẵn sàng từ bỏ quyền lực và giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình vì mục tiêu chung của tổ chức. Họ sở hữu những đặc điểm thu phục lòng người như dưới đây:

Lãnh đạo xuất sắc sẵn sàng từ bỏ quyền lực

Những người lãnh đạo thành công sẵn sàng từ bỏ quyền lực và nhượng quyền quyết định cho các thành viên trong đội. Họ đặt niềm tin vào đồng sự và kỳ vọng vào khả năng làm việc của cả nhóm.

San sẻ quyền định cho các cá nhân để thúc đẩy đồng sự tiến bộ và nâng cao hiệu quả công việc. Điều này thôi thúc các cá nhân của nhóm vươn lên vị trí tiên phong của sự thành công chứ không bị động khi phản ứng với chỉ đạo của người đứng đầu.

Khả năng khắc phục nghịch cảnh

Thomas Edison từng nói: “Người ta thất bại vì họ không kiên nhẫn. Họ từ bỏ khi thành công đang ở rất gần”.

Người lãnh đạo xuất sắc là có thể khắc phục và vượt qua nghịch cảnh. Họ kiên nhẫn khi làm việc và có thể tự nhận ra những nguyên nhân khiến kế hoạch thất bại, nhanh chóng tìm phương án khắc phục để thay đổi nhanh, hiệu quả hơn.

Sẵn sàng tin tưởng đồng sự

Khi các thành viên trong nhóm có sự tín nhiệm lẫn nhau, họ sẽ tạo ra kết quả nhanh hơn, hiệu quả cao hơn. Đa số mọi người cho rằng, niềm tin cần được tạo dựng từng bước. Nhưng nếu bạn không thể tạo uy tín ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, người khác sẽ khó đặt niềm tin lâu dài nơi bạn.

Các nhà lãnh đạo tốt sẵn sàng cho nhân viên của mình cơ hội để khẳng định năng lực và niềm tin vào công việc.

Khiêm nhường là sức mạnh

Tác giả Jim Collins của cuốn sách The Speed of Trust đã nghiên cứu về các nhà lãnh đạo khiêm tốn nhiều năm. Ông khẳng định, điều cốt lõi ở một lãnh đạo tốt cần có là tự tôn, khả năng thu hút chú ý, khả năng phán đoán, kiểm soát và một chút bốc đồng.

Để dẫn dắt tổ chức đạt được mục tiêu, người lãnh đạo phải đặt tham vọng của tổ chức lên hàng đầu.

Sẵn sàng tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ đồng sự

Nhà lãnh đạo phải biết phát hiện, bồi dưỡng nhân tài – người có khả năng bổ sung những thiếu sót của lãnh đạo. Không chỉ biết cách khen ngợi, tạo động lực đúng lúc, người đứng đầu cần có kỹ năng phân bổ công việc một cách hợp lý.

Biết cách truyền cảm hứng cho người khác và bạn sẽ nhận được những điều mà bạn mong đợi khi bạn quan tâm nhiều đến họ. Muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần phải hiểu nhân viên của mình, biết lắng nghe và chia sẻ với cấp dưới chứ không phải chỉ biết ra lệnh và quát tháo.

Khi có vấn đề rắc rối, phải đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể để từ đó có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.