Đám đông đang mua hay bán?

Theo TTVN

Thống kê số lệnh mua, bán chỉ trên là một tham khảo cho nhà đầu tư khi quyết định mua hay bán bởi lẽ lý thuyết đám đông luôn tồn tại.

Đám đông đang mua hay bán?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Nhận định thị trường chứng khoán những phiên giao dịch gần đây đều rụt rè. Khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng với quyết định mua mới cổ phiếu, đặc biệt là mua đuổi giá chiếm lĩnh nhận định thị trường.

Phiên giao dịch ngày 8/1 đánh dấu phiên thứ 10 liên tiếp VnIndex tăng điểm. Phiên hôm nay cũng bất ngờ với mức tăng gần 13 điểm tương đương 2,99%. Áp lực chốt lãi tăng cao nhưng lòng tham nhà đầu tư vẫn lớn. Bởi lẽ: "Cổ phiếu Việt Nam vẫn rẻ" là nhận định của không ít báo cáo ngoại và các nhà phân tích thị trường.

Số lệnh mua vẫn chiếm ưu thế

Thống kê biến động số lệnh mua, bán cổ phiếu vào thị trường 1 tháng qua cho thấy, lệnh mua đổ vào hệ thống không hề giảm sút dù HoSE đã tăng 10 phiên liên tiếp và HNX đã tăng tương đối mạnh.

Sau phiên bùng nổ ngày 3/1, thị trường luôn e ngại áp lực bán chốt lãi xảy ra. Tuy nhiên, thống kê cho thấy số lệnh mua vẫn nhiều hơn số lệnh bán. Không những thế, bình quân KLGD mỗi lệnh mua vẫn cao hơn lệnh bán hơn 200 cổ phiếu đối với HoSE và 800 cổ phiếu đối với HNX trong phiên 8/1.

Như vậy, lòng tham vẫn cao hơn áp lực chốt lãi.

Đám đông đang mua hay bán? (1)

Lo điều chỉnh?

Dù số lệnh mua cũng như khối lượng đặt mua lớn hơn bán khiến nhà đầu tư bớt chút băn khoăn về áp lực bán ra nhưng dư mua, dư bán cho thấy: Nhà đầu tư vẫn lo ngại thị trường điều chỉnh. Không mua đuổi giá là chiến lược nhiều nhà đầu tư đeo đuổi. Chính bởi chiến thuật này, dư mua hôm nay đạt gần 56 triệu đơn vị trên HNX!

Thị trường chứng khoán luôn chứa đựng rủi ro và chứa đựng cả lòng tham. Những ngày gần đây, dù thị trường đã tăng khá nóng trên cả 2 sàn-đặc biệt là HoSE nhưng với dòng tiền ùn ùn đổ vào TTCK, lòng tham của nhà đầu tư vẫn trỗi dậy.

Thống kê số lệnh mua, bán chỉ trên là một tham khảo cho nhà đầu tư khi quyết định mua hay bán bởi lẽ lý thuyết đám đông luôn tồn tại. Việc biết được đám đông đang theo xu hướng nào là một thông tin quan trọng cho nhà đầu tư.