Điểm danh những công ty đã và đang thay thế nhân viên bằng robot

Theo vietq.vn

Thay thế nhân viên để nhường chỗ cho máy móc là một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho thấy robot và máy móc sẽ tiến hành thay thế con người tại nơi làm việc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo MSN, Zing cho biết, đầu năm 2017, Foxconn - công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị cho Apple, Samsung và Microsoft - đã thay thế 60.000 nhân công bằng robot. Ngoài ra, có hàng loạt công ty đã và đang dần thay thế nhân viên bằng robot.

Amazon

Hiện Amazon có 30.000 robot làm việc tại các nhà kho trên khắp thế giới. Hãng này cũng dự định thay thế tất cả nhân viên thực hiện các công việc lặp lại bằng robot. 

DHL

DHL đang thử nghiệm 2 robot Rethink Robotics có tên Baxter và Sawyer tại các nhà kho ở Mỹ. Loại robot thông minh này được thiết kế để làm việc cùng con người. 

CIG

Đây là một trong những hãng cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Công ty này đang thực hiện kế hoạch thay thế 2/3 nhân viên bằng robot.

Bên cạnh đó,MasterCard hợp tác cùng Pizza Hut thử nghiệm robot phục vụ và tính tiền tại các nhà hàng Pizza Hut ở Trung Quốc.

Uber

Ứng dụng taxi Uber đang thử nghiệm xe tự lái trên đường phố San Francisco. Thử nghiệm này nhằm thay thế toàn bộ lái xe bằng robot. 

Capita

Hãng thuê ngoài của Anh Capita tuyên bố kế hoạch thay thế 2.000 nhân sự bằng robot. Hãng đang đầu tư vào công nghệ robot tương tác và hoạt động, nằm trong kế hoạch cắt giảm chi phí.

Robot cũng đang dần được thay thế con người trong nhiều cửa hàng như Best Buy đã thử nghiệm robot nhặt hàng tên Chloe tại cửa hàng ở Chelsea, Manhattan. Hay Target cũng tiến hành cuộc thử nghiệm robot có tên Droid Tally kiểm tra tình trạng hàng tại một trong các cửa hàng ở trung tâm San Francisco. Bên cạnh đó, Adidas, hãng thời trang thể thao đã mở nhà máy tự động đầu tiên tại Bavaria (Đức) và giới thiệu dòng giày Futurecraft M.F.G. làm bằng robot tháng 9 năm ngoái.

Walmart

Walmart đang thử nghiệm máy bay không người lái tại các trung tâm điều phối hàng của mình. Những chiếc máy bay này có thể kiểm tra tình trạng hàng hóa trong kho chỉ trong một ngày.

Nestle

Nestle đang sử dụng robot Pepper của SoftBank để bán cafe Dolce Gusto và trả lời các thắc mắc khách hàng. Robot này hiện có mặt tại hơn 1.000 cửa hàng của Nestle khắp Nhật Bản. Ngoài ra, ở Nhật có Shiseido, hãng mỹ phẩm cao cấp đang phát triển một đội robot cho trung tâm điều phối hàng mới tại Osaka.

Just Eat

Đầu tháng 2/2017, hãng dịch vụ vận chuyển trực tuyến Just Eat bắt đầu sử dụng robot để chuyển thức ăn tại North Greenwich, London, Anh. Ở Anh, nhà máy của Nissan tại Sunderland cũng là 1 nhà máy xe hơi hoạt động hiệu quả nhất thế giới. Tại nhà đây, 95% quy trình được tự động hóa bằng robot.

Zara

Công ty mẹ của Zara, Inditex, đã tự động hóa 14 nhà máy tại Tây Ban Nha bằng hệ thống robot - làm mọi việc từ cắt cho tới nhuộm vải. Với hệ thống tự động hóa này, sau khâu thiết kế, Zara có thể đưa ra sản phẩm chỉ sau 10 ngày.

Công nghệ robot đã lan sang ngành công nghiệp khách sạn và giới ngân hàng. Tại khách sạn Ghent Marriott ở Bỉ, robot giúp nhân viên làm thủ tục nhận phòng, còn tại Marriott Residence Inn LAX ở Los Angeles, Mỹ, robot làm nhiệm vụ chuyển thức ăn, đồ uống lên phòng cho khách. Tại khách sạn Crowne Plaza, San Jose, California, robot có tên Dash có thể chuyển các vật nhỏ tới cho khách hàng nghỉ tại khách sạn. Còn ngân hàng Hà Lan ING cũng đang thực hiện kế hoạch thay thế 5.800 nhân viên bằng robot.

Tuy nhiên, việc sử dụng robot tại nhiều công ty cũng đe dọa việc làm, robot có thể sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, làm giảm lượng công việc, đó là một điều rất thực tế. Như lời biên tập viên Sarah Knapton của tờ Telegraph nói: "Robot sẽ thực hiện hầu hết các công việc, khiến nhiều việc làm không cần đến lao động".

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Mỹ ở Washington, Giáo sư Moshe cho rằng sự gia tăng của robot có thể dẫn đến một tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 50%. Qua tiếp cận trong một thời gian dài, ông nhận thấy rằng máy tính sẽ làm việc tốt hơn con người ở hầu hết các nhiệm vụ.

Và nếu robot thực sự có thể thay thế 50% lực lượng lao động, đó quả là một thảm họa.