Diễn đàn thương mại, đầu tư Việt-Đức tại Frankfurt

Văn Long (Vietnam+)

Ngày 19/9, tại trụ sở Ngân hàng Đức ở Frankfurt/Main đã diễn ra Diễn đàn Thương mại, Đầu tư Việt-Đức.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier, đại diện nhiều bộ, ngành của Việt Nam, công ty và ngân hàng của Đức...

Đây là diễn đàn do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với chính quyền bang Hessen, Phòng Công Thương (IHK) Frankfurt/Main, Hội Đông Á (OAV), Ngân hàng Đức và Cơ quan dịch vụ Trường Đại học Thế giới (WUS) tổ chức với chủ đề "Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính và công nghiệp ở Việt Nam."

Thủ hiến bang Hessen Volker Boufier cho rằng việc lựa chọn Frankfurt/Main làm nơi tổ chức Diễn đàn là đúng đắn, vì Frankfurt là cửa ngõ đối với thế giới, với châu Âu và người bang Hessen rất cởi mở, đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và đi đầu trong nhiều dự án lớn đối với Việt Nam như trường Đại học Việt-Đức...

Phát biểu tại Diễn đàn Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng sự hiện diện đông đảo của doanh nghiệp Đức và Việt Nam tại diễn đàn là minh chứng cho sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với hợp tác kinh tế Việt-Đức nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung.

Sau khi điểm lại những thành tích đã đạt được trong quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Phạm Bình Minh kêu gọi hai nước nên tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt là doanh nghiệp hai nước cần đóng vai trò vừa là cầu nối, vừa là động lực cho các hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng cho rằng Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn và tin cậy cho các doanh nghiệp Đức; đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam nhất quán đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức làm ăn lâu dài, hiệu quả và bền vững ở Việt Nam.

Bộ trưởng nêu rõ, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức đang tạo nên xung lực mới cho hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tại diễn đàn, nhiều diễn giả đã đọc tham luận về các chủ đề "Môi trường kinh doanh, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam;" " Tài chính cho các dự án đầu tư;" "Đầu tư vào công nghiệp chế tạo và phụ trợ."

Đại diện nhiều doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam cũng phát biểu nên lên những kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh của mình, những tiềm năng, cơ hội cũng như những khó khăn cần khắc phục trong hoạt động đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng hội kiến với Thủ hiến bang Hessen Volker Boufier.

Hai bên đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa bang Hessen và Việt Nam trong thời gian qua, bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm trong tháng 10 tới của Ngài Thủ hiến Boufier sang Việt Nam.

Thủ hiến Boufier cho biết sẽ hưởng ứng thông điệp của Bộ trưởng Phạm Bình Minh và khuyến khích các doanh nghiệp bang Hessen sang đầu tư tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam chọn Frankfurt làm nơi đặt chân khi muốn đầu tư sang Đức.

Thủ hiến Boufier cũng bày tỏ lo ngại về những căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cho rằng các bên cần tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình, vì chỉ như vậy mới có thể tạo điều kiện cho đầu tư lâu dài, hiệu quả.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định quan điểm của Việt Nam mong muốn giải quyết mọi căng thẳng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế./.